Xuất khẩu cá tra VN vào Mỹ: Lại nguy cơ bị đóng cửa

Tại Hội nghị DN xuất khẩu cá tra ngày 25.4 tổ chức ở TPHCM,Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) đã kêu gọi các DN, cơqua...


Tại Hội nghị DN xuất khẩu cá tra ngày 25.4 tổ chức ở TPHCM,Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) đã kêu gọi các DN, cơquan quản lý, nông - ngư dân và tất cả các công dân lên tiếng bảo vệ quyền lợichính đáng của cá tra Việt Nam.
Bởi nếu Dự luật Thanh tra cá da trơn nuôi và các sản phẩm cáda trơn khác được thông qua, thì cánh cửa thị trường Mỹ sẽ đóng lại với con cátra Việt Nam.
Thượng nghị sĩ Mỹ cũng lên tiếng
Như Lao Động đã phản ánh, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã côngbố dự thảo Luật Thanh tra và Phân loại cá da trơn nhằm đưa ra các biện phápkiểm soát mới đối với cá da trơn sản xuất hoặc nhập khẩu vào Mỹ. Dự luật đềxuất này nằm trong một điều khoản của Luật Nông trại 2008 - Quốc hội Mỹ đãthông qua vào tháng 6.2008 - nhằm chuyển quyền thanh tra cá da trơn từ Cục Quảnlý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sang USDA. Trong đó, có điều khoản quy địnhphải định nghĩa cá da trơn (catfish) và có thể cá tra của Việt Nam sẽ được đưavào danh sách cá da trơn mới.
Theo Vasep, nếu điều khoản này được thi hành, thì cánh cửavào thị trường Mỹ sẽ đóng lại với sản phẩm cá tra Việt Nam - một nghề đã tạoviệc làm cho khoảng 1 triệu người tại Việt Nam và khoảng 30.000 người tại Mỹ.
Hiện Hiệp hội Thủy sản Mỹ đã lên tiếng phản đối về dự luậtđề xuất thanh tra cá da trơn nội địa và nhập khẩu của USDA. Hơn thế nữa, Thượngnghị sĩ Mỹ John McCain cùng 5 thượng nghị sĩ khác đã viết thư vận động cácthượng nghị sĩ Mỹ hủy bỏ điều khoản trong Luật Nông trại 2008 nhằm hạn chế việcMỹ nhập khẩu cá tra của Việt Nam.
Các thượng nghị sĩ cho rằng, không có lý do nào liên quantới an toàn thực phẩm để ngăn cản việc nhập khẩu cá tra của Việt Nam và Mỹ cũngkhông có lợi ích kinh tế gì khi đưa ra điều khoản cản trở việc nhập cá tra từViệt Nam. Nếu thực hiện điều khoản quy định chuyển đổi việc quản lý cá da trơntừ FDA sang USDA hoặc cả hai cơ quan cùng chịu trách nhiệm thì sẽ tạo ra nhữnghậu quả thương mại và thị trường tiêu cực, đồng thời có thể sẽ dẫn tới việc cácđối tác thương mại của Mỹ cũng sẽ áp dụng hình thức này đối với sản phẩm củaMỹ. Những việc đó sẽ dẫn đến chi phí của người tiêu dùng và người đóng thuế tạiMỹ tăng lên.
Bà Roybal-Allard - thành viên Quốc hội Mỹ - cho rằng, USDAphải xem xét rất cẩn thận những ảnh hưởng của việc định nghĩa cá da trơn đốivới các hoạt động thủy sản ở bang cũng như địa hạt của bà và triển vọng thươngmại với các nước như Việt Nam. Bà cho rằng, không thể đẩy các Cty đang hoạtđộng tại cảng của bang California và các nhà máy chế biến thủy sản vào chỗ rủiro. Bà kêu gọi nên xem xét thận trọng những ảnh hưởng tiêu cực của việc mở rộngđịnh nghĩa một cách thái quá đối với cá da trơn khi USDA xem xét quyền hành củaVăn phòng Thanh tra cá da trơn.
Cần thêm sức mạnh cộng đồng
Về phần mình, Vasep đã gửi thư tới USDA phản đối với nhiềubằng chứng và khẳng định, trong dự luật năm 2002 của Mỹ đã nêu rõ chỉ có cá họIctaluridae mới được gọi là cá da trơn, còn cá tra Việt Nam được biết tới làloài basa (swai) hoặc tra (pangasiidae). Tuy nhiên, để tạo sức mạnh từ cộngđồng, Vasep đề nghị các DN, bạn hàng của các DN, cơ quan quản lý, nông - ngưdân và các công dân Việt Nam cùng truy cập vào trang web trên đưa ra các ý kiếncủa mình nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của con cá tra Việt Nam.
Hiện USDA đang lấy ý kiến cộng đồng về dự thảo luật này (hạnchót trước ngày 24.6.2011). Và đây cũng chính là thời điểm “nước sôi lửa bỏng”mà người dân cũng như DN sản xuất chế biến cá tra Việt phải đối mặt. Theo tìmhiểu của Vasep, tính đến thời điểm này, tại trang web www.regulation.gov hiệnchỉ có khoảng trên 60 ý kiến góp ý chủ yếu từ công dân Mỹ tập trung bảo vệ cáda trơn nội địa theo hướng bất lợi cho cá tra Việt Nam.
Theo Vasep, quý I/2011 Việt Nam xuất khẩu 16.966 tấn cá trasang Mỹ, trị giá 55,001 triệu USD, với sự tham gia của 15 DN. Đây là thị trườngcó mức giá trung bình xuất khẩu cao nhất trong số trên 130 quốc gia và vùnglãnh thổ nhập khẩu cá tra Việt Nam. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do các chiến dịchvận động của người nuôi cá da trơn nội địa trong thời gian gần đây, nhưng cátra vẫn tiếp tục tăng trưởng và được ưa chuộng tại thị trường Mỹ.

vasep.com.vn

NHẬN XÉT

Tên

Animal Husbandry,148,Announcement,1,Art,12,ASF,1,Blog,1,Blogger,3,Book,3,Business,115,CafeKN,2,Career,2,Chicken,6,Chinese,3,Cook,2,Diễn Viên,4,Doanh Nghiệp,1,Dog,1,Duck,4,Email,1,English,5,F&B,4,Fish,47,Fun,1,Game,1,GOCOVINA,1,Google,1,GSuite,1,Gym,9,Health,5,Hình Ảnh,4,HOT,17,House,1,HR,2,Japanese,1,Job,2,Learn,6,LGBT,109,Life,729,Love,21,Man,13,Man Style,1,Market,9,MEATLife,1,Michelle,1,MML,1,Movie,114,Music,2,Nhạc Phim,17,Pig,7,Shark Linh,1,Show,1,Shrimp,83,StartUp,5,Suất Ăn Công Nghiệp,3,Technology,9,Trà Vinh,1,Travel,74,Truyện,2,Vegetarian,1,Video,21,WFH,1,
ltr
item
DNTG.VN - Mỗi Năm Học Một Điều Mới: Xuất khẩu cá tra VN vào Mỹ: Lại nguy cơ bị đóng cửa
Xuất khẩu cá tra VN vào Mỹ: Lại nguy cơ bị đóng cửa
http://3.bp.blogspot.com/-Ij1QEKbCAnA/Tb-FSuKlavI/AAAAAAAABI4/PGwu1-Xhw1s/s200/552932734_3_chot.jpg
http://3.bp.blogspot.com/-Ij1QEKbCAnA/Tb-FSuKlavI/AAAAAAAABI4/PGwu1-Xhw1s/s72-c/552932734_3_chot.jpg
DNTG.VN - Mỗi Năm Học Một Điều Mới
https://www.dntg.vn/2011/05/xuat-khau-ca-tra-vn-vao-my-lai-nguy-co.html
https://www.dntg.vn/
https://www.dntg.vn/
https://www.dntg.vn/2011/05/xuat-khau-ca-tra-vn-vao-my-lai-nguy-co.html
true
2647454659241784721
UTF-8
Tải toàn bộ bài viết Không tìm thấy bài viết bạn yêu cầu! XEM TẤT CẢ Xem đầy đủ Nhận xét Hủy nhận xét Xóa Bởi Trang Chủ TRANG BÀI VIẾT Xem tất cả DÀNH RIÊNG CHO BẠN Chuyên mục LƯU TRỮ SEARCH TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn. Quay về Trang Chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG VIP NÀY ĐÃ TẠM KHÓA Bước 1: Chia sẻ bài viết này lên các mạng xã hội của bạn Bước 2: Nhấn vào liên kết trên trang bạn đã chia sẻ Sao chép toàn bộ code Chọn toàn bộ code Toàn bộ code đã sao chép vào khay nhớ tạm của bạn Không thể sao chép code/văn bản, vui lòng nhấn [CTRL]+[C] (hoặc CMD+C cho Mac) để sao chép, Nội dung bài viết