Hậu Lộc : Cá Còi vào mùa

Mấy ngày nay, dọc theo vùng triều ven biển xã Đa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa), tấp nập người đi bắt cá còi. Nghề đào bắt cá còi ở vùng biển xứ T...

Mấy ngày nay, dọc theo vùng triều ven biển xã Đa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa), tấp nập người đi bắt cá còi. Nghề đào bắt cá còi ở vùng biển xứ Thanh nhiều nhất chỉ ở vùng biển Hậu Lộc vì diện tích vùng triều rộng, màu mỡ nên cá còi tập trung sinh sống nhiều.
Người người, nhà nhà đi bắt cá
Bắt cá còi là một trong những nghề phụ phổ biến của người dân xã Đa Lộc, với dụng cụ chỉ cần cái giỏ là có thể hành nghề được. Hàng ngày cứ khoảng 8 giờ sáng, khi thuỷ triều bắt đầu xuống, hàng trăm người ở các thôn Ninh Phú, Vạn Thắng, Đông Hải… kéo nhau ra biển bắt cá. Mọi người lần dò trên những bãi triều dùng tay đào, móc khi phát hiện thấy cá còi. Nếu có cá thì nhặt bỏ vào giỏ, còn không, bị động cá tụt sâu xuống bùn sâu, họ lại đi tìm lỗ cá khác.
Một ngày đi móc cá còi bắt đầu từ 8 giờ sáng cho đến 2 giờ chiều nước lên, chị em mới vào bờ bán cho các lái buôn. Các điểm thu mua cá chờ ở trên, mỗi khi có người vào là ào ào chạy ra tranh nhau mua. Chị Thanh, người thu mua cá cho biết: "Ở đây nếu không quen thì không thu mua được cân cá nào, mọi người vào đến đâu là phải đón ngay, thậm chí phải lội xuống dặn họ bán cho mình. Bây giờ có bao nhiêu tôi cũng mua hết, không kể số lượng". Mỗi cân cá còi được thương lái thu mua có giá từ 100 - 120 nghìn đồng, sau đó được nhập cho các mối lái ở Hà Nam vào thu mua với số lượng lớn.
 Nghề bắt cá còi của người dân Hậu Lộc đã có từ lâu, nhưng rầm rộ nhất là mấy năm trở lại đây do lượng cá ngày một hiếm và giá bán cao nên thu nhập từ nghề bắt cá còi cũng trở nên khá hơn. Nếu chịu khó, trung bình một ngư dân có thể kiếm từ 150 - 200 ngàn đồng/ngày.
Hàng ngày, hàng trăm người dân xã Đa Lộc rủ nhau đi bắt cá còi


Chính quyền vào cuộc
Mùa cá còi ở đây kéo dài từ tháng giêng cho đến cuối tháng 5 (âm lịch) nên người dân gần như đã không còn lo trong những ngày tháng giáp hạt, mà chủ yếu là cá còi có nhiều hay ít. Một số người đã tự động chiếm ngư trường khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép dẫn đến tình trạng tranh chấp trong địa bàn khai thác tự do. Chị Hoa ở thôn Đông Tân, cho biết: "Mùa cá còi năm nay được giá nên thu nhập cũng ổn định. Một năm, 5 tháng có cá còi nên phải tranh thủ kiếm tiền phòng những tháng thất nghiệp".
Ông Bùi Thế Sinh, Chủ tịch UBND xã Đa Lộc cho biết: "Thời gian vừa qua, vùng triều dành cho dân đánh bắt tự do bị chiếm dụng nên người đi bắt cá còi gặp khó khăn. Chúng tôi vừa phối hợp với bộ đội biên phòng giải toả hành lang khu vực bãi ngang tính từ chân kè biển ra 500m, cho lực lượng an ninh xuống nhổ cọc, để người dân được đánh bắt tự do và thuyền bè của ngư dân ra vào thuận lợi".

Tạp chí TSVN

NHẬN XÉT

Tên

Animal Husbandry,148,Announcement,1,Art,12,ASF,1,Blog,1,Blogger,3,Book,2,Business,114,CafeKN,2,Career,1,Chicken,6,Chinese,3,Doanh Nghiệp,1,Dog,1,Duck,4,Email,1,English,3,F&B,3,Fish,48,Fun,1,Game,1,GOCOVINA,1,Gym,8,Health,1,HOT,13,HR,1,Japanese,1,Job,1,Learn,6,LGBT,8,Life,539,Love,21,Man,12,Man Style,1,Market,9,MEATLife,1,Michelle,1,MML,1,Movie,20,Music,2,Pig,7,Shrimp,83,StartUp,4,Suất Ăn Công Nghiệp,1,Technology,8,Trà Vinh,1,Travel,74,Video,21,
ltr
item
DNTG.VN - Mỗi Năm Học Một Điều Mới: Hậu Lộc : Cá Còi vào mùa
Hậu Lộc : Cá Còi vào mùa
http://thuysanvietnam.com.vn/assets/uploads/image/z300-Thuy%20san%20Viet%20Nam440.jpg
DNTG.VN - Mỗi Năm Học Một Điều Mới
https://www.dntg.vn/2011/07/hau-loc-ca-coi-vao-mua_23.html
https://www.dntg.vn/
https://www.dntg.vn/
https://www.dntg.vn/2011/07/hau-loc-ca-coi-vao-mua_23.html
true
2647454659241784721
UTF-8
Tải toàn bộ bài viết Không tìm thấy bài viết bạn yêu cầu! XEM TẤT CẢ Xem đầy đủ Nhận xét Hủy nhận xét Xóa Bởi Trang Chủ TRANG BÀI VIẾT Xem tất cả DÀNH RIÊNG CHO BẠN Chuyên mục LƯU TRỮ SEARCH TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn. Quay về Trang Chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG VIP NÀY ĐÃ TẠM KHÓA Bước 1: Chia sẻ bài viết này lên các mạng xã hội của bạn Bước 2: Nhấn vào liên kết trên trang bạn đã chia sẻ Sao chép toàn bộ code Chọn toàn bộ code Toàn bộ code đã sao chép vào khay nhớ tạm của bạn Không thể sao chép code/văn bản, vui lòng nhấn [CTRL]+[C] (hoặc CMD+C cho Mac) để sao chép, Table of Content