WWF kêu gọi cứu cá heo trên sông Mekong

Tổ chức bảo vệ thiên nhiên quốc tế (WWF) hôm nay vừa phát đi thông báo kêu gọi cộng đồng cứu loài cá heo Irawaddy trên sông Mekong khỏi tuyệ...

Tổ chức bảo vệ thiên nhiên quốc tế (WWF) hôm nay vừa phát đi thông báo kêu gọi cộng đồng cứu loài cá heo Irawaddy trên sông Mekong khỏi tuyệt chủng.

Cá heo Irawaddy. Ảnh: WWF.
Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của WWF, trên toàn bộ sông Mekong, hiện chỉ còn khoảng 85 con cá heo Irawaddy, tỷ lệ con non có thể sống sót tới lúc trưởng thành của loài này rất thấp. Các nhà nghiên cứu cảnh báo, số lượng này tuy cao hơn một chút so với ước tính trước đây, nhưng chúng thực chất không tăng lên trong những năm gần đây.
Cá heo Irrawaddy (tên khoa học là Orcaella breviostris) sinh sống tại một khu vực trải dài khoảng 190 km trên nhánh chính sông Mekong, giữa Kratie, Campuchia và thác Khone vùng biên giới giáp Lào.
Tiến sĩ Li Lifeng, Giám đốc Chương trình Nước ngọt của WWF cho biết nghiên cứu được thực hiện dựa trên kỹ thuật nhận dạng hình ảnh của loài cá heo thông qua những đặc điểm cá thể đặc trưng trên vây lưng. “Hầu hết chúng đều được nhận dạng và chúng tôi sử dụng những thông tin này để ước tính số lượng cá thể”, ông Li Lifeng nói.
Tiến sĩ Li Lifeng cũng cho biết, khu vực thu thập dữ liệu rộng hơn cùng với kỹ thuật phân tích tiến tiến cho phép nhóm nghiên cứu nhận dạng được những con cá heo với một số dấu hiệu trên vây lưng mà trước đây chưa phát hiện được.
"Kết hợp với những khảo sát từ năm 2007 đến năm 2010 cho thấy số lượng loài này đang suy giảm nghiêm trọng. Chúng tôi cũng thu được những bằng chứng rõ ràng về tỷ lệ sống sót của cá heo non là thấp, nghĩa là những con già chết đi mà không được thay thế”, ông Li Lifeng lo lắng.
Nghiên cứu còn chỉ ra rằng quần thể cá heo ở khu vực xuyên biên giới giữa Campuchia và Lào chỉ còn khoảng 7 - 8 con. Đây là khu vực duy nhất ở Lào còn loài cá heo này sinh sống.
Loài cá heo Irrawaddy được đưa vào danh sách những loài bị đe dọa nghiêm trọng trong sách đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), mức độ đe dọa cao nhất trong những loài bị đe doạ trên toàn cầu. Loài cá heo Irrawaddy cũng được bảo vệ ở mức cao nhất trong Luật Thuỷ sản của Campuchia và Lào.
Theo ông Li Lifeng, các hoạt động bảo tồn liên kết là cơ hội tốt nhất để chúng ta cứu loài đặc trưng này khỏi nguy cơ tuyệt chủng trên sông Mekong. WWF kêu gọi chính phủ Campuchia ban hành một khung pháp lý rõ ràng đối với việc bảo tồn loài cá heo ở Campuchia, bao gồm việc hoạch định khu vực bảo tồn cá heo, cấm hoặc hạn chế việc sử dụng lưới tại những khu vực cần thiết. 

VNE

NHẬN XÉT

Tên

Animal Husbandry,148,Announcement,1,Art,12,ASF,1,Blog,1,Blogger,3,Book,2,Business,114,CafeKN,2,Career,1,Chicken,6,Chinese,3,Doanh Nghiệp,1,Dog,1,Duck,4,Email,1,English,3,F&B,3,Fish,48,Fun,1,Game,1,GOCOVINA,1,Gym,8,Health,1,HOT,13,HR,1,Japanese,1,Job,1,Learn,6,LGBT,8,Life,539,Love,21,Man,12,Man Style,1,Market,9,MEATLife,1,Michelle,1,MML,1,Movie,20,Music,2,Pig,7,Shrimp,83,StartUp,4,Suất Ăn Công Nghiệp,1,Technology,8,Trà Vinh,1,Travel,74,Video,21,
ltr
item
DNTG.VN - Mỗi Năm Học Một Điều Mới: WWF kêu gọi cứu cá heo trên sông Mekong
WWF kêu gọi cứu cá heo trên sông Mekong
http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/a2/d9/dc/3.JPG
DNTG.VN - Mỗi Năm Học Một Điều Mới
https://www.dntg.vn/2011/08/wwf-keu-goi-cuu-ca-heo-tren-song-mekong_17.html
https://www.dntg.vn/
https://www.dntg.vn/
https://www.dntg.vn/2011/08/wwf-keu-goi-cuu-ca-heo-tren-song-mekong_17.html
true
2647454659241784721
UTF-8
Tải toàn bộ bài viết Không tìm thấy bài viết bạn yêu cầu! XEM TẤT CẢ Xem đầy đủ Nhận xét Hủy nhận xét Xóa Bởi Trang Chủ TRANG BÀI VIẾT Xem tất cả DÀNH RIÊNG CHO BẠN Chuyên mục LƯU TRỮ SEARCH TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn. Quay về Trang Chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG VIP NÀY ĐÃ TẠM KHÓA Bước 1: Chia sẻ bài viết này lên các mạng xã hội của bạn Bước 2: Nhấn vào liên kết trên trang bạn đã chia sẻ Sao chép toàn bộ code Chọn toàn bộ code Toàn bộ code đã sao chép vào khay nhớ tạm của bạn Không thể sao chép code/văn bản, vui lòng nhấn [CTRL]+[C] (hoặc CMD+C cho Mac) để sao chép, Table of Content