Độ mặn của đại dương?

Tất nhiên ai cũng biết nước biển mặn, nhưng nồng độ nơi này nơi khác không giống nhau. Khi nắm được mức độ muối trong lòng đại dương, người ...

Tất nhiên ai cũng biết nước biển mặn, nhưng nồng độ nơi này nơi khác không giống nhau. Khi nắm được mức độ muối trong lòng đại dương, người ta sẽ dễ dàng hơn trong việc mở khóa các bí ẩn như lượng mưa hoặc dòng chảy toàn cầu.

Tháng 6 năm nay, Cơ quan quản trị không gian Mỹ (NASA) đã phóng vệ tinh Aquarius/SAC-D bay quanh trái đất với những thiết bị chuyên dụng, miệt mài làm việc trong thời gian qua. Đến nay đã xây dựng một bản đồ tạm thời về độ mặn của một số khu vực trên toàn cầu (ảnh). Những dữ liệu này giúp các nhà khoa học đoán định về những dòng nước ngọt lưu thông trong đại dương và qua đó dự kiến được mô hình khí hậu.


Trong bản đồ giai đoạn đầu, nơi có màu đỏ, vàng là có độ mặn cao; ở mức độ thấp là màu xanh và màu tím, trong khi đó nơi có màu đen là chưa thu thập đủ dữ liệu. Sự khác biệt độ mặn ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương là khá rõ ràng, bên cạnh đó có cả độ ngọt của nước sông Amazon xuôi ra biển. NASA cho biết có sự cách biệt rất thú vị giữa độ mặn khá cao ở vùng biển Ả Rập khô cằn ở phía tây thuộc tiểu lục địa Ấn Độ so với phía đông là vịnh Bengal. Đó là do sự chi phối của sông Hằng và gió cùng mưa mùa vùng Nam Á.

Vệ tinh Aquarius/SAC-D hoạt động với 3 thiết bị thu phát radio sóng viba tác động và thu phản hồi từ mặt nước; tùy thuộc vào độ dẫn điện của nước mà xác định hàm lượng muối trong đó. Theo báo Daily Mail, trước đây các tàu thủy đã từng thực hiện việc đo đạc độ mặn đại dương nhưng rất tốn thời gian trong khi dữ liệu thu thập cũng rất hạn chế. Vệ tinh của NASA lập bản đồ hằng tháng với độ chính xác cao hơn nhiều.

Độ mặn đại dương được đo bằng số gam muối trong một kilogam nước biển. Trước đây sai số là 32 đến 37 phần ngàn. Nhưng, NASA hy vọng rằng đã có thể điều chỉnh sai số xuống mức 0,2 phần ngàn, tức là có thể xem xét sự khác biệt từng miligam muối trong mỗi 6 lít nước.

NHẬN XÉT

Tên

Animal Husbandry,148,Announcement,1,Art,12,ASF,1,Blog,1,Blogger,3,Book,2,Business,114,CafeKN,2,Career,1,Chicken,6,Chinese,3,Doanh Nghiệp,1,Dog,1,Duck,4,Email,1,English,3,F&B,3,Fish,48,Fun,1,Game,1,GOCOVINA,1,Gym,8,Health,1,HOT,13,HR,1,Japanese,1,Job,1,Learn,6,LGBT,8,Life,539,Love,21,Man,12,Man Style,1,Market,9,MEATLife,1,Michelle,1,MML,1,Movie,20,Music,2,Pig,7,Shrimp,83,StartUp,4,Suất Ăn Công Nghiệp,1,Technology,8,Trà Vinh,1,Travel,74,Video,21,
ltr
item
DNTG.VN - Mỗi Năm Học Một Điều Mới: Độ mặn của đại dương?
Độ mặn của đại dương?
http://www.khoahoc.com.vn/photos/image/102011/03/daiduong1.jpg
DNTG.VN - Mỗi Năm Học Một Điều Mới
https://www.dntg.vn/2011/10/o-man-cua-ai-duong.html
https://www.dntg.vn/
https://www.dntg.vn/
https://www.dntg.vn/2011/10/o-man-cua-ai-duong.html
true
2647454659241784721
UTF-8
Tải toàn bộ bài viết Không tìm thấy bài viết bạn yêu cầu! XEM TẤT CẢ Xem đầy đủ Nhận xét Hủy nhận xét Xóa Bởi Trang Chủ TRANG BÀI VIẾT Xem tất cả DÀNH RIÊNG CHO BẠN Chuyên mục LƯU TRỮ SEARCH TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn. Quay về Trang Chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG VIP NÀY ĐÃ TẠM KHÓA Bước 1: Chia sẻ bài viết này lên các mạng xã hội của bạn Bước 2: Nhấn vào liên kết trên trang bạn đã chia sẻ Sao chép toàn bộ code Chọn toàn bộ code Toàn bộ code đã sao chép vào khay nhớ tạm của bạn Không thể sao chép code/văn bản, vui lòng nhấn [CTRL]+[C] (hoặc CMD+C cho Mac) để sao chép, Table of Content