$type=grid$count=4$tbg=rainbow$meta=0$snip=0$rm=0$show=home

HOT (7)

Bảo quản hải sản bằng vật liệu cách nhiệt

Cập nhật lúc: 05:02 PM, 24/11/2011 Phương pháp làm hầm bảo quản hải sản bằng các vật liệu cách nhiệt công nghệ mới này sẽ giúp ngư dân bảo q...


Cập nhật lúc: 05:02 PM, 24/11/2011
Phương pháp làm hầm bảo quản hải sản bằng các vật liệu cách nhiệt công nghệ mới này sẽ giúp ngư dân bảo quản hải sản tốt hơn và tăng thời gian bám biển.
Viện Khoa học và Công nghệ Khai thác thủy sản thuộc Đại học Nha Trang đang tổ chức tập huấn phương pháp sơ chế và bảo quản hải sản trên biển cho các chủ tàu cá đánh bắt xa bờ của các tỉnh Nam Trung bộ.
Hoạt động này nằm trong Dự án sơ chế và bảo quản sản phẩm trên biển do Trung tâm Khuyến nông  - Khuyến ngư Quốc gia làm chủ đầu tư, Đại học Nha Trang chủ trì thực hiện từ tháng 10/2011 đến cuối năm 2013. Dự án sẽ phối hợp với các chủ tàu xây dựng các mô hình quản lạnh hải sản khai thác xa bờ để ngư dân học tập kinh nghiệm.
Phương pháp bảo quản bằng vật liệu mới sẽ giúp ngư dân giữ hải sản tốt hơn
Hiện nay, rất nhiều ngư dân đánh bắt xa bờ sử dụng phương pháp bảo quản hải sản truyền thống là ướp bằng đá lạnh có nilon, đá cây có két nhựa hay làm hầm cách nhiệt bằng các vật liệu truyền thống như gỗ, xốp, chất dẻo hóa học... Những điều trên tạo vi sinh vật có hại cho cá, dễ thẩm thấu, hủy hoại vật liệu cách nhiệt, nhanh ngậm mùi, thời gian bảo quản ngắn. Chính vì vậy, chất lượng hải sản đánh bắt giảm đáng kể trong quá trình bảo quản, vận chuyện dài ngày.
Với phương pháp xây dựng hầm bảo quản bằng vật liệu công nghệ cách nhiệt dưới dạng bọt xốp Polyurethane (PU) mới, lót hầm bằng inox, sẽ giúp khắc phục các nhược điểm ở hầm truyền thống. Bọt xốp PU khi phun vào sẽ bám chặt vào vách ngăn và mặt trong của vỏ tàu ngăn không cho thấm nước, giữ lạnh rất tốt, khối lượng nước đá mang theo được sử dụng đến 95% (bình thường khoảng 60-70%), hạn chế tàu phá nước. Đặc biệt là kéo dài thời gian đánh bắt trên biển nhưng vẫn đảm bảo muối cá, mực tươi đạt chất lượng.
Thạc sỹ Phan Xuân Quang, Viện Khoa học và Công nghệ Khai thác thủy sản, Chủ nhiệm Dự án cho biết: “Một chuyến đi biển thường kéo dài khoảng 10 ngày là phải quay về để bảo đảm chất lượng hải sản. Nếu ngư dân xây dựng hầm bảo quản bằng vật liệu mới là PU sẽ tăng thời gian bảo quản lên 15 ngày, do đó tiết kiệm chi phí xăng dầu và tăng sản lượng đánh bắt của mỗi thuyền. Hiện tại, Viện đã xây dựng mô hình làm điểm cho ngư dân tham quan, học tập, tuyên truyền và áp dụng làm theo tại địa phương. Muốn nâng cao hiệu quả đánh bắt, khai thác xa bờ dài ngày, việc bảo quản sản phẩm là yếu tố cực kỳ quan trọng”.
>> Hiện tại, chi phí vật liệu để làm hầm theo phương pháp mới này cao hơn gấp 1,5 đến 2 lần vật liệu truyền thống, nhưng tuổi thọ gấp gần 10 lần. Thời gian sử dụng từ 15 - 20 năm.
Đoàn Kiên Thành
thuysanvietnam.com.vn

Nhận xét

Tên

Art,11,Bệnh Heo,1,Business,110,Chicken,1,Chinese,2,Fish,46,Google,1,GSuite,1,Gym,4,HOT,7,Learn,1,Life,267,Market,6,Pig,4,Shark Linh,1,Shrimp,83,StartUp,2,Technology,9,Travel,74,Xuất Nhập Khẩu,1,
ltr
item
DNTG - Mỗi Năm Học Một Điều Mới: Bảo quản hải sản bằng vật liệu cách nhiệt
Bảo quản hải sản bằng vật liệu cách nhiệt
http://thuysanvietnam.com.vn/assets/uploads/image/z300-Thuy%20san%20Viet%20Nam738.jpg
DNTG - Mỗi Năm Học Một Điều Mới
https://www.dntg.vn/2011/11/bao-quan-hai-san-bang-vat-lieu-cach.html
https://www.dntg.vn/
https://www.dntg.vn/
https://www.dntg.vn/2011/11/bao-quan-hai-san-bang-vat-lieu-cach.html
true
5944565194853743873
UTF-8
Đã tải tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết nào. Xem tất cả Xem đầy đủ Trả lời Hủy trả lời Xóa bởi Trang Chủ Trang Bài Viết Xem tất cả Dành cho bạn Chuyên mục Lưu trữ SEARCH Tất cả bài viết Không tìm thấy bài viết nào thỏa yêu cầu của bạn Quay về Trang Chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy Chủ nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago nhiều hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED Bước 1: Chia sẻ bài viết này đến các mạng xã hội Bước 2: Nhấn vào liên kết trong bài viết bạn vừa chia sẻ để xem nội dung này Sao chép toàn bộ code Chọn toàn bộ code Tất cả code đã sao chép vào clipboard Không thể sao chép code hoặc văn bản, vui lòng nhấn [CTRL]+[C] (hoặc CMD+C with Mac) để sao chép.