$type=grid$count=4$m=0$sn=0$rm=0$show=home$src=random-posts

KINH DOANH$type=three$m=0$rm=0$h=400$c=3$show=home

Thực hư việc sửa đổi thuế nhập khẩu thủy sản?

Bộ NN và PTNT vừa có công văn số 3352/BNN-CB ngày 16/11/2011gửi Bộ Tài chính đề xuất phương án giảm thuế NK nguyên liệu thủy sản cho XK,tron...

Bộ NN và PTNT vừa có công văn số 3352/BNN-CB ngày 16/11/2011gửi Bộ Tài chính đề xuất phương án giảm thuế NK nguyên liệu thủy sản cho XK,trong đó đề nghị Bộ Tài chính xem xét và sửa đổi mức thuế NK theo từng nhóm đốitượng thủy sản phù hợp với tình hình thực tế, vừa đảm bảo đáp ứng nhu cầunguyên liệu cho các cơ sở chế biến thủy sản vừa không tổn hại đến sản xuấttrong nước, đồng thời chỉ đạo Tổng cục Hải quan thực hiện đơn giản hóa các thủtục thanh khoản hoàn thuế để DN chế biến tái XK thủy sản không phải ứng tiềntạm đóng thuế như hiện nay.
 Bộ NN và PTNT cho rằng việc NK nguyên liệu thủy sản phục vụchế biến XK là cần thiết và góp phần quan trọng để giữ vững nhịp độ tăng kimngạch XK thủy sản cũng như phát huy hiệu quả năng lực sản xuất của nhà máy chếbiến, tạo thêm việc làm, tăng giá trị gia tăng của sản phẩm, đặc biệt trong bốicảnh thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu sản xuất trong nước cho chế biến XK.

Tuy nhiên, các thủ tục thanh khoản để hoàn thuế đã gây khókhăn cho các DN chế biến XK, nhất là đối với DN vừa và nhỏ. Cụ thể, khi DN chưachế biến hết số nguyên liệu NK quá thời hạn 275 ngày kể từ ngày đăng ký với cơquan hải quan đến ngày thanh khoản, thì phải tiến hành các thủ tục vay tiền tạmđóng thuế, sau khi XK xong mới được làm quy trình hoàn thuế với các thủ tụcphức tạp và tốn nhiều thời gian.

VASEP cho biết, với quy định hoàn thuế trước 275 ngày, cácDN không dám NK nhiều nguyên liệu thủy sản vì sợ nợ đọng thuế khi chưa xuấtđược hàng trước 275 ngày. Theo một DN tại miền Trung, một DN cỡ vừa nhưng thuếghi nợ thường dao động từ 60 – 70 tỷ đồng. DN phải chịu lãi suất cao với khoảntiền thuế ứng trước và nếu không đóng kịp, DN sẽ phải chịu kiểm tra 100% lôhàng và những lô hàng NK sau phải đóng thuế ngay khi NK.

Ngoài ra, DN còn gặp phải một số bất cập như treo thuế NK ởmức 12 - 30% trong 275 ngày, phải nộp thuế NK khi quá 275 ngày, thủ tục thanhkhoản còn phức tạp và chậm trễ, thời gian hoàn thuế NK tạm nộp còn dài trongbối cảnh lãi suất ngân hàng quá cao...

Hiện nay, Việt Nam đang áp dụng mức thuế NK nguyên liệu thủysản cao hơn nhiều nước trong khu vực, cụ thể thuế NK nguyên liệu của một sốnước trong khu vực như Thái Lan và Trung Quốc đều bằng 0.

Trung Quốc đã rất thành công trong việc NK một lượng lớnnguyên liệu thủy sản để sản xuất hàng XK. Nhưng hiện nay Trung Quốc đang mấtlợi thế do uy tín chất lượng và an toàn thực phẩm của hàng thực phẩm nước nàybị suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy, nhiều công ty Nhật Bản và Châu Âu đang tìmcách chuyển dòng nguyên liệu NK từ Trung Quốc sang Việt Nam để gia công hoặcchế biến XK.

Theo VASEP, thuế NK làm tăng chi phí đầu vào, tăng giá sảnphẩm XK khiến DN khó cạnh tranh với các nước trong khu vực. Hầu hết DN chế biếnXK thủy sản hiện nay hạch toán đều lỗ, DN nào quản lý kinh doanh tốt mới có thểđạt lợi nhuận khoảng 3%, trong khi nếu phải chịu mức thuế NK nguyên liệu 5% thìDN đó sẽ bị rơi vào tình trạng lỗ là cái chắc!

Nếu không áp thuế NK, vào mùa vụ DN có thể mua được nguyênliệu với khối lượng lớn như ”mua nguyên tàu” nên giá thu mua nguyên liệu sẽgiảm do không phải chịu chi phí vận chuyển lẻ từng containơ và chất lượng lạiđược đảm bảo hơn vì không phải ”qua tay” nhiều khâu, ảnh hưởng đến việc bảoquản nguyên liệu.

VASEP khẳng định NK nguyên liệu sẽ làm tăng kim ngạch XK,không ảnh hưởng đến sản xuất trong nước vì hàng trong nước là hàng tươi sống,còn hàng NK là hàng đông lạnh.

VASEP cũng đề nghị Bộ Tài chính và Bộ NN và PTNT xem xét chophép áp dụng thuế NK nguyên liệu thống nhất bằng 1% cho các loại nguyên liệuthuộc nhóm 0306 và 0307 (bao gồm tôm sú, tôm chân trắng, tôm biển, bạch tuộc vàmực các loại).

Bộ NN và PTNT cũng đã nhất trí với đề nghị của VASEP vềphương án miễn, giảm thuế NK nguyên liệu thủy sản để tăng cường NK nguyên liệucho chế biến XK.

nguồn: vasep

NHẬN XÉT

Tên

Animal Husbandry,148,Announcement,1,Art,12,ASF,1,Blog,1,Blogger,3,Book,2,Business,113,CafeKN,1,Career,1,Chicken,6,Chinese,3,Dog,1,Duck,4,Email,1,English,3,Fish,48,Fun,1,Game,1,Gym,8,Health,1,HOT,16,HR,1,Japanese,1,Job,1,Learn,6,LGBT,8,Life,539,Love,21,Man,12,Man Style,1,Market,9,MEATLife,1,Michelle,1,MML,1,Movie,20,Music,2,Pig,7,Shrimp,83,StartUp,2,Technology,8,Travel,74,Video,21,
ltr
item
DNTG.VN - Mỗi Năm Học Một Điều Mới: Thực hư việc sửa đổi thuế nhập khẩu thủy sản?
Thực hư việc sửa đổi thuế nhập khẩu thủy sản?
http://2.bp.blogspot.com/-k343QZj6uKQ/TtRWG_jQ1rI/AAAAAAAACyk/ZrOhQhcDxds/s200/thue-nhap-khau-thuy-san.jpg
http://2.bp.blogspot.com/-k343QZj6uKQ/TtRWG_jQ1rI/AAAAAAAACyk/ZrOhQhcDxds/s72-c/thue-nhap-khau-thuy-san.jpg
DNTG.VN - Mỗi Năm Học Một Điều Mới
https://www.dntg.vn/2011/11/thuc-hu-viec-sua-oi-thue-nhap-khau-thuy.html
https://www.dntg.vn/
https://www.dntg.vn/
https://www.dntg.vn/2011/11/thuc-hu-viec-sua-oi-thue-nhap-khau-thuy.html
true
2647454659241784721
UTF-8
Tải toàn bộ bài viết Không tìm thấy bài viết bạn yêu cầu! XEM TẤT CẢ Xem đầy đủ Nhận xét Hủy nhận xét Xóa Bởi Trang Chủ TRANG BÀI VIẾT Xem tất cả DÀNH RIÊNG CHO BẠN Chuyên mục: LƯU TRỮ SEARCH TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn. Quay về Trang Chủ Chủ Nhật Thứ Hai Thứ Ba Thứ Tư Thứ Năm Thứ Sáu Thứ Bảy Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago hơn 5 tuần trước Người theo dõi Theo dõi NỘI DUNG VIP NÀY ĐÃ TẠM KHÓA Bước 1: Chia sẻ bài viết này lên các mạng xã hội của bạn Bước 2: Nhấn vào liên kết trên trang bạn đã chia sẻ Sao chép toàn bộ code Chọn toàn bộ code Toàn bộ code đã sao chép vào khay nhớ tạm của bạn Không thể sao chép code/văn bản, vui lòng nhấn [CTRL]+[C] (hoặc CMD+C cho Mac) để sao chép,