Skip links

[Accounting] Quy trình hoạt động cơ bản của một công ty

    NHỮNG BÀI VIẾT THUỘC CHUYÊN MỤC ACCOUNTING CHỈ DÙNG CHO MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU ĐƯỢC TRÍCH DẪN TỪ CÁC NGUỒN TRÊN INTERNET VÀ SẼ DẪN LINK NGUỒN BÀI VIẾT Ở GÓC DƯỚI

 

Câu hỏi 1: Những việc cần làm để làm tốt nhiệm vụ kế toán tại một công ty?

Trả lời: Ngoài vấn đề nắm rõ chuyên môn (Thuế và Kế toán). Kế toán cần phải năm rõ quy trình hoạt động của một công ty cũng như nắm rõ sơ đồ tổ chức tại một công ty. Nắm rõ chức năng nhiệm vụ của từng phòng ban để thuận tiện cho việc tác nghiệp cũng như nắm rõ tất cả quy trình hoạt động của Công ty (từ Quy trình sản xuất, Quy trình thu chi, Thẩm quyền duyệt chi, Quy chế tiền lương, tiền thưởng; Quy định công tác phí; Quy trình bán hàng; Quy trình mua hàng…)

Khái quát về sự hoạt động của một công ty trải qua các bước sau:
Bước 1. Thành lập công ty

Chủ doanh nghiệp cần ước tính và đưa ra một số tiền phù hợp với khả năng của mình, nhằm đăng ký mức vốn điều lệ trong giấy phép kinh doanh, nguồn vốn này sẽ được sử dụng trong các hoạt động của công ty. Đồng thời xác định loại hình hoạt động, ngành hàng kinh doanh.
Nếu doanh nghiệp đăng ký với số vốn điều lệ cao cũng sẽ có những thuận lợi, khi cần vay vốn ngân hàng số tiền lớn thì ngân hàng sẽ xem xét đến vốn điều lệ công ty. Hay trong kinh doanh, khi ký những hợp đồng lớn thì các đối tác thường xem xét mức vốn điều lệ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi năm doanh nghiệp sẽ đóng một mức thuế môn bài, dựa trên số vốn điều lệ mà doanh nghiệp đăng ký. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ để đăng ký vốn điều lệ cho phù hợp.

Bước 2. Huy động vốn
Sau khi đã đăng ký thành lập. Các thành viên góp đủ vốn theo vốn đã đăng ký kinh doanh. Khi cần thêm nguồn tài chính, chủ doanh nghiệp có thể huy động thêm nguồn vốn vay dài hạn hoặc tăng vốn chủ sở hữu tùy theo nhu cầu của Công ty là muốn huy động vốn vay hay vốn chủ. Huy động vốn theo hình thức nào là do doanh nghiệp quyết định.

Bước 3. Cho tài sản vận động

Sau khi có đầy đủ năng lực về tài chính, doanh nghiệp sẽ tiến hành mua sắm các thiết bị, tài sản công ty (như mua xe…), thuê văn phòng, nhân viên, các trang thiết bị phục vụ cho mọi hoạt động của công ty.
Ngoài ra, tùy theo loại hình kinh doanh mà doanh nghiệp cần mua máy móc, công cụ dụng cụ, nguyên vật liệu phục vụ cho việc sản xuất, hay hàng hóa cho hoạt động thương mại của doanh nghiệp.

Bước 4. Bán hàng thu tiền
Từ những kế hoạch đã hoạch định sẵn, kết hợp cùng sự chuẩn bị của doanh nghiệp, nguồn tài sản bắt đầu đưa vào vận động, máy móc phục vụ cho công đoạn sản xuất, gia công; hàng hóa đưa vào thị thường lưu thông, tạo ra nguồn doanh thu và lợi nhuận được tạo ra.

Bước 5. Thu hồi công nợ
Doanh thu của doanh nghiệp là những khoản tiền mặt khi bán hàng, hay là các khoản nợ thu hồi sau.
Từ đây, doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn tiền thu được từ bán hàng và thu hồi công nợ kết hợp với các nguồn vốn vay tăng thêm hoặc huy động vốn chủ sở hữu tùy theo tình hình thực tế của Công ty để mà xử lý. Doanh nghiệp tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh, và thực hiện tiếp tục như bước 3. Chính điều này nó tạo ra một quy trình vận động liên tục giữa tiền và hàng.

Nguồn: tuhocketoan

©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search
Explore
Drag