Skip links

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nuôi thủy sản nước ngọt khó khăn về giống

Bà Rịa – Vũng Tàu có gần 5.000 ha mặt nước tiềm năng nuôi thủy sản nước ngọt (TSNN), nhu cầu con giống mỗi năm khoảng 50 triệu con. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa có trại sản xuất giống TSNN, điều này hạn chế rất nhiều đến sự phát triển lĩnh vực thủy sản của tỉnh.
Các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư cho biết, qua các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật về nuôi TSNN, rất nhiều người nuôi cho biết họ gặp khó khăn về con giống vì chất lượng không bảo đảm. Gần đây, nhiều người nuôi cá rô phi đơn tính phát hiện tình trạng cá hơn 4 tháng tuổi đã sinh sản, hoặc nuôi không lớn, tỷ lệ cá chết cao…
Trường hợp của ông Mai Ngọc Khoái, ở huyện Tân Thành, là một điển hình. Ông Khoái cho biết, năm 2007, ông có mấy mẻ cá rô phi đơn tính nuôi chỉ hơn 4 tháng đã đẻ đầy ao. Sau lần đó, ông Khoái phải lặn lội lên tận trại sản xuất giống tỉnh Đồng Nai để chọn giống và buộc chủ trại bảo đảm những điều kiện theo hợp đồng nếu con giống không đạt yêu cầu.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng làm như cách của ông Khoái, bởi phần lớn đều nuôi nhỏ lẻ, mua con giống TSNN qua các cơ sở dịch vụ, qua thương lái… Do vậy, họ khó kiểm soát nguồn gốc, nhiều trường hợp rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.
Không chỉ có người dân, trong các chương trình khuyến ngư, việc tiếp cận con giống cũng rất khó khăn vì toàn bộ giống TSNN đều phải mua từ các tỉnh khác, phải thực hiện đúng các quy trình kiểm tra chất lượng, giám sát, vận chuyển rất tốn kém về chi phí, thời gian và công sức. Do không thể chủ động con giống, nên việc thực hiện các chương mục tiêu tiêu của tỉnh về lĩnh vực sản xuất TSNN cũng gặp không ít khó khăn.
Theo ông Trần Quốc Vỹ, Trưởng phòng Kỹ thuật thủy sản Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, trong thời gian tới, khi hồ thủy lợi sông Ray đưa vào khai thác sẽ tăng diện tích tiềm năng nuôi TSNN thêm 1.804 ha, ngoài ra còn khoảng 1.160 ha diện tích ruộng trũng năng suất thấp có khả năng chuyển sang nuôi thủy sản nước ngọt. Diện tích nuôi tăng lên càng làm tăng áp lực đối với việc cung cấp con giống.
Từ năm 2005, trong quy hoạch phát triển lĩnh vực thủy sản đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2015, Sở Thủy sản (nay là Sở NN&PTNT) đã xây dựng và trình UBND tỉnh phê duyệt dự án Trại thực nghiệm nuôi thủy sản nước ngọt nhưng do nhiều yếu tố khách quan, trại chưa được xây dựng. Tuy nhiên, nay đã có tin vui, vì dự án xây dựng trại đang trong giai đoạn thẩm định, phê duyệt tổng dự toán và sẽ khởi công xây dựng trong năm 2011, đưa vào sử dụng vào năm 2012.
Ông Trần Quốc Vỹ cho biết, nếu trại đưa vào sử dụng đúng kế hoạch, hàng năm sẽ sản xuất khoảng 3 triệu con giống TSNN, là nơi tiếp nhận, ứng dụng những công nghệ sản xuất giống mới, nuôi thực nghiệm các đối tượng giống của trại sản xuất, qua đó sẽ hình thành điểm trình diễn để chuyển giao và tạo hiệu ứng cho nhiều cơ sở khác trong tỉnh tham gia vào hoạt động sản xuất giống. Ân Phong
(BNT)
©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search
Explore
Drag