Skip links

Bạch tuộc có thể xé xác… cá mập

Share

Loài bạch tuộc khổng lồ sống ở Thái Bình Dương là loài bạch tuộc lớn nhất và “thọ” nhất so với đồng loại của chúng trên thế giới.

Mẫu vật lớn nhất của loài này được biết tới là một con bạch tuộc dài 9,1 m và nặng 272 kg. Trong khi một con bạch tuộc Thái Bình Dương trung bình dài 5 m, nặng 50 kg.
Một con bạch tuộc Thái Bình Dương sống trung bình được 4 năm. Cả con đực và con cái đều chết ngay sau khi sinh. Con thường nhịn ăn trong suốt những tháng chúng ấp trứng và chết ngay sau kết thúc nhiệm vụ ấp trứng.

Một con cái có thể đẻ được 100.000 quả trứng một lần. Con non lúc mới nở chỉ nhỏ bằng hạt gạo. Nhưng rất ít trong số chúng còn sống sót tới tuổi trưởng thành.
Bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương có màu nâu đỏ. Những sắc tố đặc biệt trong da giúp chúng có thể thay đổi màu sắc và kết cấu để trà trộn vào san hô. Thậm chí chúng có thể biến đổi thành những dạng hoa văn phức tạp nhất của thực vật và đá.
Bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ đi săn mồi chủ yếu vào ban đêm, sống nhờ tôm, sò, cá nhưng chúng cũng có thể tấn công và ăn thịt cả cá mập, các loài chim. Chúng sử dụng những chiếc tua sắc bén để đâm thủng con mồi và xé thịt chúng.
Bạch tuộc khổng lồ cư trú ở cả những vùng nước ấm của Thái Bình Dương, từ Nam California tới Alaska, phía tây quần đảo Aleutian và Nhật Bản.
Chúng cũng được đánh giá là những sinh vật rất thông minh: có thể học được cách mở lọ, bắt chước các con bạch tuộc khác và có thể thoát khỏi mê cung trong phòng thí nghiệm.
Số lượng những con bạch tuộc khổng lồ này sống trong đại dương vẫn chưa được biết chính xác. Nhưng tên của chúng đã được đề cập tới trong danh sách các loài động vật nguy cấp hoặc dễ bị tổn thương.
Bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ rất nhạy cảm với điều kiện môi trường và có thể bị đe dọa nếu môi trường sống của chúng bị ô nhiễm cao.
Theo khoahoc.com.vn

©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.