Bảo hiểm cá tra

Từ năm 2008 đến nay, những người nuôi cá tra ở ĐBSCL không còn yên tâm vì lợi nhuận phập phồng theo biến động của thị trường. Nhiều người đã lỗ, những người khác có lời không vững bền. Nhưng thị trường là biến động ngoài ý muốn. Để việc nuôi cá tra bớt rủi ro, đảm bảo cho người nuôi cá tra được yên ổn trước sóng gió thị trường, cần phải bảo hiểm cá tra. Bảo Việt tỉnh Đồng Tháp đang thí điểm công tác này.

Giám đốc Bảo Việt Đồng Tháp Nguyễn Huy Xanh cho biết, trước tiên thực hiện với những khách hàng đã tham gia nhiều loại bảo hiểm khác, để chia sẻ rủi ro, hỗ trợ người nuôi cá an tâm duy trì và mở rộng sản xuất. Một số doanh nghiệp lớn đã đăng ký thực hiện như Công ty Docifish, Vĩnh Hoàn, Hoàng Long… Để đi đến thí điểm hiện nay, Bảo Việt Đồng Tháp đã chuẩn bị từ hai năm trước. Trong đó, có việc tập huấn 40 cán bộ, nhờ Hiệp hội Thủy sản và Chi cục Thủy sản hỗ trợ về kỹ thuật nuôi cá; ký hợp đồng với cán bộ kỹ thuật để thẩm định, giám định, giám sát.
Hiện đã xây dựng được các điều khoản và biểu phí bảo hiểm. Theo ông Xanh, các bên tham gia thống nhất bảo hiểm theo mùa vụ hoặc thời gian theo thỏa thuận đôi bên. Thời gian bảo hiểm, bắt đầu sau 21 ngày thả cá giống. Tuy nhiên, tất cả chưa phải đã hoàn chỉnh mà còn có điều chỉnh cho hợp lý hơn trong quá trình thực hiện, trên cơ sở thỏa thuận, quan trọng nhất là đã hiện thực hóa được niềm mong ước từ lâu.
Tỉnh Đồng Tháp là một trong những địa phương hàng đầu nuôi cá tra. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương cho biết, năm 2011, Đồng Tháp phấn đấu đạt sản lượng 0,3 triệu tấn cá tra, cao nhất từ trước đến nay. Đây cũng là con số có nhiều ý nghĩa nếu so sánh với sản lượng cá tra mà Bộ NN&PTNT đặt ra trong kế hoạch năm 2011, cả ĐBSCL khoảng 1 triệu tấn và VASEP kiến nghị chỉ nên giới hạn 0,7-0,8 triệu tấn.
Giữa tháng 4/2011, cá tra đã có giá cao, khoảng 28.000 đồng/kg. Tuy nhiên, người nuôi vẫn chưa hào hứng bởi vẫn còn nhiều rủi ro. Ở vùng bãi bồi ấp Bình Mỹ B, xã Bình Thạnh (Cao Lãnh, Đồng Tháp) có vùng quy hoạch nuôi cá rộng 130 ha. Ông Nguyễn Văn Phước từng gắn bó với con cá tra hơn 9 năm mà nay cũng đã chuyển sang nuôi cá hương. Ông Phước giải thích: Nay cá tra có giá cao nhưng nếu bắt đầu nuôi thì ít nhất 6 tháng nữa mới có thu hoạch, ai biết được giá lúc đó như thế nào, nhưng chắc chắn là thức ăn, thuốc thú y, nhiều vật tư khác sẽ đều tăng giá.
Nên người nuôi cá tra đang kiến nghị, mở rộng phạm vi bảo hiểm tới hộ nông dân, không dừng lại ở các doanh nghiệp như hiện nay. Giám đốc Nguyễn Huy Xanh đồng ý nhưng tâm sự, chỉ có thể mở rộng khi chuẩn bị đủ nhân lực.
Sáu Nghệ-thuysanvietnam.com.vn
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!