Skip links

Cá Garra Rufa có phải là “cá bác sĩ”?

Share
Truyền thuyết kể rằng: những năm đầu thế kỷ 14, hai anh em người Thổ Nhĩ Kỳ thích tắm trong vùng nước nóng tự nhiên, tìm thấy một con suối có một giống cá nhỏ sinh sống mà họ chưa bao giờ thấy trước đây.

Sau khi tắm, cả hai đều nhận thấy beriberi (một căn bệnh hệ thần kinh) được chữa khỏi một cách kỳ diệu sau khi da chết từ bàn chân của họ bị cá cắn và làm sạch. Từ đó việc sử dụng “cá để xử lý làm sạch nước” nhanh chóng trở thành phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ, và sau đó được đưa vào Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Garra Rufa dùng trị bệnh về da ở các suối nước nóng tự nhiên
Giống cá, Garra Rufa (còn được gọi là “cá bác sĩ” hay “cá nhấm nháp”) cắn chết cặn (vảy) từ cơ thể hoăc bất kỳ chất thải bẩn và vi khuẩn nào. Một tuyên bố mới đây cho biết: Garra Rufa có thể làm sạch bề mặt của da, ngăn ngừa bệnh do sự tích tụ các chất độc gây ra. 

Ở Trung Quốc, những suối nước nóng với cá Garra Rufa lần đầu tiên được tìm thấy ở tỉnh Hải Nam, và sau đó chúng có mặt ở các suối nước nóng tự nhiên hoặc các khu nghỉ mát khác như Nam Kinh, Bắc Kinh, tỉnh Quảng Đông và tỉnh Chiết Giang. Toàn thân tắm cá hoặc móng chân tắm cá là lựa chọn phổ biến nhất cho loại hình này điều trị.
Du khách thích thú khi chữa trị bằng cá Garra Rufa


Tại Thượng Hải, điều trị này có sẵn tại bãi biển Gang San, Thượng Hải Jia Waterpark nơi mà nó đã trở thành một điểm thu hút phổ biến trong mùa hè cùng với thịt nướng trên bãi biển, cát-tác phẩm điêu khắc, và thú vui khác ở nước.

Công viên nước bãi biển San Jia Gang Thượng Hải


Đây là năm thứ hai công viên nước đã thúc đẩy làm sạch bằng cá. Nhiệt độ nước thấp hơn độ ấm của mùa xuân truyền thống. Gần đây công viên nước mua khoảng 40.000 cá Thổ Nhĩ Kỳ, và theo công chúng, cho biết họ Feng có bể rộng 30-mét vuông có thể sử dụng cho đàn ông và phụ nữ. Du khách phải mặc phù hợp với bơi lội trong nước. “Có rất nhiều sự vui vẻ trong hồ bơi khi được bao quanh bởi hàng trăm các loài cá nhỏ, và đem lại lợi ích chữa bệnh”, Feng nói.

Garra Rufa có phải là cá bác sĩ?

Mặc dù thường có biệt danh “cá bác sĩ”, liệu những sinh vật này có thể thực sự chữa khỏi bệnh vẫn là một cuộc tranh luận sôi nổi. Theo một báo cáo trong một tờ báo Trung Quốc, Legal Evening News trong năm 2009, một số nơi ở 21 bang nước Mỹ cấm hoặc từ chối dùng cá như là một điều trị cho da. Một số chuyên gia tin rằng cá có thể gây nhiễm trùng các vết thương.

Giáo sư bác sĩ Ngô Kiến Hoa, giám đốc khoa da liễu của Bệnh viện Trường Hải, Thượng Hải cho biết: “Theo hiểu biết của tôi, cá làm sạch nước thải thêm về vẻ đẹp và chăm sóc sức khỏe. Có rất nhiều khu nghỉ dưỡng suối nước nóng tự hào rằng nó có thể chữa lành một số bệnh ngoài da, nhưng tôi đã nghiên cứu sâu về mặt hiệu quả y tế của phương pháp trị liệu sinh học chưa được thử nghiệm đủ để xác nhận liệu chúng có thể chữa các bệnh về da”. 

Vị giáo sư này khuyến cáo rằng những người có triệu chứng như eczema, viêm da hoặc những người có tiếp xúc với vết thương không nên chữa trị bằng phương pháp dùng cá làm sạch xử lý nước.


Báo Đất Việt
©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.