Cá tra Việt Nam có chịu sự kiểm soát bởi dự luật mới của Mỹ?

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), dự luật đề xuất thanh tra cá da trơn nội địa và nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa công bố trên Công báo. Và theo quy định tại dự luật này thì khả năng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và USDA sẽ cùng chịu trách nhiệm thanh tra cá da trơn.

Theo VASEP, Dự luật Nông trại năm 2008 đã có điều khoản muốn “giao quyền” thanh tra cá da trơn cho Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (USDA), bởi từ trước đến nay việc thanh tra cá da trơn thuộc nhiệm vụ của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), tuy nhiên dự luật này đã được trì hoãn hơn 2 năm nay và dự luật mới này cũng bắt nguồn từ dự luật Nông trại 2008.

 Theo quy định tại dự luật mới này thì khả năng FDA và USDA sẽ cùng chịu trách nhiệm thanh tra cá da trơn.

Hiện nay, dự luật hiện mới chỉ là dự thảo và đã được công bố trên Công báo Liên bang ngày 17/02/2011. Một khi dự thảo luật đã được công bố thì sẽ bắt đầu lấy ý kiến cộng đồng trong vòng 120 ngày. Như vậy, dự luật cuối cùng có thể sẽ được ban hành sớm nhất là vào tháng 6/2011. Hiện nay, USDA cũng đã chuyển Văn phòng thanh tra cá da trơn sang Văn phòng kế hoạch ngành – một dấu hiệu mà USDA đang chuẩn bị thực hiện chương trình thanh tra cá da trơn.
VASEP cho biết, NFI phản đối quy định này, đồng thời ủng hộ FDA vẫn nên tiếp tục công việc thanh tra cá da trơn và thủy sản. Nhưng điều quan trọng hơn là không có bất cứ điểm nào trong dự luật nói rằng FDA sẽ nhẹ bớt công việc của mình, điều đó có nghĩa là cả FDA và USDA sẽ phải chịu trách nhiệm thanh tra cá da trơn.
Một vấn đề lớn mà dự luật chưa làm rõ là liệu cá tra –  một loài giống với cá da trơn được nuôi chủ yếu ở Việt Nam chịu sự kiểm soát của dự luật này hay không?! VASEP khẳng định cá tra không nằm trong dự luật này, vì trong dự luật năm 2002 đã nêu rõ chỉ có cá họ Ictaluridae mới được gọi là cá da trơn, còn cá tra Việt Nam được biết tới là loài basa (swai) hoặc tra (Pangasiidae).
VASEP tin rằng điều quan trọng là người tiêu dùng Mỹ biết rằng thủy sản do Việt Nam sản xuất là an toàn và giàu dinh dưỡng, bởi sản phẩm cá tra nói riêng và thủy sản Việt Nam nói chung hiện nay đã đáp ứng, thậm chí vượt qua tất cả các quy định bắt buộc, kể cả HACCP, để xuất khẩu sang các thị trường trên thế giới. Bên cạnh đó, các công ty xuất khẩu của Việt Nam luôn tuân theo hàng loạt các chương trình tự nguyện nghiêm ngặt như Global GAP, SQF 1000 và USDC.
Tuy nhiên theo VASEP, quy định này được sự ủng hộ của Hiệp hội Cá nheo Mỹ và một số nhà làm luật ở các bang miền Nam nước Mỹ, bao gồm thượng nghị sỹ Blanche Lincoln. Hiệp hội này đã khởi xướng một chiến dịch tấn công chống lại cá da trơn nhập khẩu và cá tra, kể cả chiến dịch quảng cáo trên truyền hình.
thuysanvietnam.com.vn

 

Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!