Skip links

Đài thông tin duyên hải cẩn thơ: Bạn đồng hành của ngư dân

Share
Cập nhật lúc: 03:10 PM, 29/08/2011
Khi hoạt động trên biển, bà con ngư dân cần được đảm bảo 3 thông tin chính là: Thông tin an toàn, thông tin cấp cứu, tìm kiếm cứu nạn và thông tin liên lạc. Việc cần thiết nhất là Đài Thông tin Duyên hải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, hướng dẫn, tuyên truyền cho ngư dân sử dụng trang thiết bị đáp ứng tốt an toàn hàng hải.

Trang bị hiện đại

Hiện nay, Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam được bố trí đều khắp các tỉnh ven biển, dọc theo chiều dài đất nước với tổng cộng 32 Đài Thông tin. Bao gồm 29 Đài Thông tin Duyên hải từ Móng Cái đến Hà Tiên, Đài Thông tin vệ tinh mặt đất Immarsat Hải Phòng (LES), Đài Thông tin Cospas-Sarsat Việt Nam (VNLUT/MCC). Hệ Thống thông tin Duyên hải Việt Nam có vai trò và tầm quan trọng đặc biệt, đảm bảo thông tin liên lạc trên biển, tới các vùng sâu, vùng xa ngay cả trong điều kiện thời tiết xấu, các mạng thông tin thông thường không sử dụng được. Hệ thống thông tin liên lạc này được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, trang bị hiện đại ngang tầm với các quốc gia trong khu vực.

Cũng như các Đài Thông tin Duyên hải khác, Đài Thông tin Duyên hải Cần Thơ phục vụ những thông tin sau: Thông tin cấp cứu – cứu nạn: trực canh 24/24 giờ trên tần số 7903 kHz là để tiếp nhận và xử lý thông tin cấp cứu, khẩn cấp trên biển. Thông tin an toàn hàng hải: Phát quảng bá các bản tin thời tiết biển, áp thấp nhiệt đới, bão, động đất, cảnh báo sóng thần, khu vực hạn chế hoạt động trên biển, hướng dẫn phòng, trú bão trên biển… Chương trình thông tin Duyên hải: phát sóng trên tần số 8294 kHz. Thông tin liên lạc: Phục vụ nhu cầu liên lạc của bà con ngư dân với đất liền.

Cửa biển Nhà Mát – TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu (nguồn:http://thuysanvietnam.com.vn)

Đối với chế độ thông tin cho tàu cá, nhà nước đang giao cho hệ thống Đài Thông tin Duyên hải Việt Nam và hệ thống thông tin nghiệp vụ của Bộ đội Biên phòng thực hiện. Thời gian qua, Đài Thông tin Duyên hải Cần Thơ đã nhận được sự hợp tác tích cực của các cơ quan ban ngành các tỉnh ĐBSCL như: Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão – Tìm kiếm cứu nạn (TKCN), Bộ đội Biên phòng trong công tác thông tin liên lạc phục vụ phòng chống bão lụt – TKCN, giảm nhẹ thiên tai. Mở các lớp tập huấnphổ biến kiến thức về sử dụng thông tinliên lạc đảm bảo an toàn giao thông trên biển, phát tờ rơi tuyên truyền cho bà con ngư dân thuộc các tỉnh ven biển như: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Kiên Giang… Đồng thời phục vụ thông tin liên lạc cho bà con ngư dân cũng như thông tin thiết yếu cho sản xuất, sinh hoạt và tinh thần cho người dân đi biển qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Còn trạm phát tín hiệu ở Nhà Mát, phường Nhà Mát (Bạc Liêu) được giao cho Đồn Biên phòng 664 trực canh. Nếu có áp thấp nhiệt đới, trạm cho phát 1 đèn đỏ tín hiệu, có bão phát 2 đèn đỏ tín hiệu liên tục cho đến khi hết bão nhằm thông tin cho các tàu cá khai thác xung quanh khu vực biết để chủ động phòng tránh…

Sẵn sàng ứng cứu

Bà Trần Thị Thu Dung, Trưởng Đài Thông tin Duyên hải Cần Thơ cho biết: Do phối hợp chặt chẽ với các địa phương nên mục tiêu đạt được hết sức khả quan, thời gian tới công tác phối hợp tuyên truyền cho ngư dân chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa giữa các đài Duyên hải và cơ quan chuyên ngành địa phương cùng thực hiện các chương trình tuyên truyền để công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn ngày càng có hiệu quả thiết thực nhất. Còn theo Trung tá Trần Văn Cao, Trưởng đồn Biên phòng 664 thì: Đồn luôn túc trực lên máy suốt 24/24 giờ để liên lạc với các tàu cá, chúng tôi có dự phòng trường hợp nếu liên lạc ICom không được thì liên lạc bằng sóng điện thoại của Viettel, nếu bà con ngư dân cần hỗ trợ điều gì, chúng tôi sẵn sàng ứng cứu.

Đọc bản tin thời tiết tại Đài Thông tin Duyên hải Cần Thơ

Nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động thông tin liên lạc phục vụ phòng tránh thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và các thông tin chỉ đạo, cũng như thông tin liên lạc nói chung, Đài Thông tin Duyên hải Cần Thơ mong muốn được phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương như sau:

– Thực hiện phát trực tiếp trên sóng của Đài hoặc qua chương trình thông tin Duyên hải của hệ thống Đài Thông tin Duyên hải Việt Nam những thông tin về chế độ, chính sách, chủ trương, đường lối của địa phương đến ngư dân.

– Tổ chức hội thảo giữa các cơ quan chức năng tại địa phương về các giải pháp thông tin liên lạc cho tàu cá cũng như tư vấn về trang thiết bị thông tin đối với tàu cá đánh bắt xa bờ.

– Phối hợp tổ chức sự kiện truyền thông giới thiệu, phổ biến tuyên truyền về thông tin liên lạc và dịch vụ của hệ thống Đài Thông tin Duyên hải Việt Nam đến ngư dân.

– Xây dựng phương án hỗ trợ cho ngư dân trang thiết bị cho tàu cá trên cơ sở tranh thủ hỗ trợ của các cấp trung ương và địa phương.

– Xây dụng các giải pháp tăng cường công tác quản lý tàu thuyền ra khơi.

>> Anh Phạm Văn Toản, phường Nhà Mát, Tp. Bạc Liêu: “Các năm trước ngư dân đi biển chỉ định hướng theo cảm tính, bây giờ có trang bị các máy thiết bị hiện đại nên chúng tôi nắm thông tin từ đất liền nhanh và dễ dàng, đặc biệt là tình hình thời tiết, giúp ngư dân an tâm đánh bắt xa bờ”.

THANH CƯỜNG – TRẦN THAN

©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.