Skip links

Diêm dân Thanh Hóa trước nguy cơ bỏ nghề

Share
Cập nhật lúc: 11:24 AM, 25/08/2011
(Thủy sản Việt Nam) -Muối mỗi ngày một rớt giá. Hơn một năm nay, hàng trăm hộ dân làm muối xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa không bán được sản phẩm đành bỏ ruộng hoang. Diêm dân đứng trước nguy cơ phải bỏ nghề tha phương kiếm sống.

Từ xưa, Hòa Lộc là một xã chuyên nghề làm muối. Cũng nhờ muối mà cuộc sống của người dân khấm khá hơn. Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây muối liên tục bị rớt giá khiến hàng ngàn diêm dân phải bỏ nghề, ruộng muối không ai quan tâm nên bị hư hỏng, bong tróc… Anh Nguyễn Văn Hùng, một diêm dân cho biết: “Hai năm về trước giá muối đã bấp bênh, trong xã nhiều người bỏ ruộng vào Nam tìm việc. Một số nhà toàn người già và trẻ nhỏ không thể đi xa tìm việc nên vẫn còn bám trụ với nghề. Tuy nhiên một năm trở lại đây, người dân cũng lần lượt bỏ hết ruộng vì muối làm ra không bán được”.

Người dân Hòa Lộc không còn mặn mà với nghề làm muối

“Gia đình tôi có 5 khẩu, làm hơn 1.000m2 ruộng muối, nhưng cả năm ngoái cũng chỉ thu về được khoảng 10 triệu đồng, tính bình quân chỉ được 100.000 đồng/người/tháng. Làm vất vả mà không đủ ăn, vợ tôi phải ra Hà Nội làm thuê lấy tiền nuôi con gái đang học đại học”, anh Hùng tâm sự.

Gần đây giá muối bán ra chỉ còn 600 – 800 đồng/kg, mà người dân phải tự tìm đầu ra. “Mấy năm trước Công ty muối sạch Thanh Hóa xuống ký hợp đồng thu mua muối, nhưng cũng chỉ được 2 năm, từ đó đến nay chúng tôi phải tự bán, nhưng nhiều gia đình cũng không bán được. Tôi mới bán 10 tấn cho một lái buôn ở Phú Thọ được có 10 triệu đồng. Gia đình tôi còn may, nhiều nhà tồn cả tấn trong kho”, chị Nguyễn Thị Hồng, thôn Tam Hòa, Hòa Lộc cho biết.

Nhiều ruộng muối bị bỏ hoang bong tróc, cỏ dại mọc um tùm

Ông Mai Danh Mạc, Chủ tịch UBND xã Hoà Lộc cho biết: “Toàn xã Hòa Lộc có tới 2.500 lao động làm nghề muối thiếu việc làm, trong đó làng Tam Hòa chiếm tới 1.200. Toàn xã có 14 ha muối, nhưng người dân đã bỏ hoang hơn 5 ha. Thị trường muối năm nay liên tục rớt giá, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Hiện Hợp tác xã Tam Hòa còn tồn đọng hơn 2.000 tấn muối chưa tiêu thụ được. Với đà này, chẳng bao lâu nữa diện tích muối của Tam Hòa sẽ bị thu hẹp dần vì chẳng còn ai mặn mà với nghề muối nữa”.

>> Hiện số dân xã Hòa Lộc là 11.700 người, trong đó hơn 3.000 sống bằng nghề sản xuất muối, nhưng do thu nhập từ muối quá thấp nên số lao động bỏ nghề lên đến một nửa.

Núi Phấn

©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.