Hải quân ASEAN thảo luận về an ninh khu vực

* Hạ thủy thành công tàu cảnh sát biển
TT – Tại cuộc họp báo chiều 18-7, Bộ tư lệnh hải quân cho biết hội nghị tư lệnh hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 (ANCM 5) lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 26 đến 29-7.
Hội nghị này nằm trong khuôn khổ hợp tác quân sự ASEAN nhằm đối phó với các thách thức an ninh của khu vực cũng như xây dựng cộng đồng chính trị ASEAN vào năm 2015.
Tàu kéo cứu hộ CSB 9003 được hạ thủy tại cầu cảng sông Hàn, Đà Nẵng  – Ảnh: Đăng Nam

Chuẩn đô đốc Phạm Ngọc Chấn, trưởng ban tuyên truyền về ANCM 5, cho biết tham dự hội nghị lần này có tư lệnh hải quân của chín nước thành viên ASEAN. Với chủ đề “Hợp tác hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển”, hội nghị tập trung vào hai nội dung chính chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực, vai trò cũng như biện pháp của lực lượng hải quân trong đối phó với các thách thức mới và thảo luận hai sáng kiến của VN là “Định hướng hợp tác hải quân ASEAN” và “Giao lưu sĩ quan hải quân trẻ các nước ASEAN”.
Trong đó, định hướng hợp tác hải quân bao gồm chia sẻ kinh nghiệm thông qua các hội thảo, hội nghị hoặc qua các chuyến tàu thăm lẫn nhau, thiết lập kênh trao đổi thông tin, tập huấn đào tạo xây dựng năng lực chung và hợp tác cứu hộ cứu nạn.
* Sáng 18-7, tại cầu cảng sông Hàn (Đà Nẵng), Công ty Sông Thu (Bộ Quốc phòng) đã hạ thủy thành công tàu kéo cứu hộ mang số hiệu CSB 9003. Đây là chiếc tàu thứ ba được đóng tại Công ty Sông Thu và được bàn giao cho Cục Cảnh sát biển VN. Tàu CSB 9003 có công suất 3.500 mã lực, dài 47m, rộng 12m, lượng giãn nước 1.400 tấn do Tập đoàn Damen (Hà Lan) thiết kế, có khả năng hoạt động ở mọi điều kiện thời tiết, mọi cấp sóng với thời gian hoạt động liên tục 30 ngày trên biển.
Phát biểu tại lễ hạ thủy tàu, đại tá Nguyễn Quang Đạm – phó cục trưởng, tham mưu trưởng Cục Cảnh sát biển VN – cho biết trong tình hình biển Đông hiện nay, việc tàu CSB 9003 có mặt kịp thời sẽ góp phần tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước cũng như đáp ứng yêu cầu tìm kiếm cứu nạn của ngư dân trên biển.

TTO
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!