Khách hàng Châu Âu chấp nhận giá sàn xuất khẩu cá tra Việt Nam


Sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, đến thời điểm  này các  nhà NK Châu Âu  đã bắt  đầu chấp nhận mua  cá tra  Việt Nam với giá  sàn XK  cá philê thịt trắng  là 3  USD/kg, mặc dù vẫn  còn một  vài nhà NK than  phiền rằng  giá cá cao và  tăng quá  nhanh.
Tuy nhiên, trước mắt họ chưa NK cá tra ồ ạt mà mới chỉ muavài côngtenơ để thăm dò, vì e rằng giá cá tra có thể giảm bất cứ khi nào như đãtừng xảy ra trước đây và rủi ro sẽ thuộc về họ. Hơn nữa, lượng hàng cá tra dựtrữ tại thị trường Châu Âu vẫn còn – tuy không nhiều – cũng là một trong nhữngnguyên nhân hạn chế sức mua của nhà NK. Theo dự đoán, khoảng thời gian thăm dòđối với giá cá tra XK mới sẽ kéo dài từ 1 – 2 tháng. Nếu các DN cá tra Việt Namvẫn cùng nhau duy trì được mức giá này thì một mặt bằng giá mới sẽ được thiếtlập và cộng đồng DN cá tra đã phần nào thành công trong việc định mức giá sànXK.

Theo phản ánh của DN, việc chào giá XK cao cũng chỉ bù đắpvào số tiền chênh lệch do giá nguyên liệu tăng, thậm chí giá XK chào bán còntăng chậm hơn so với tốc độ tăng của giá nguyên liệu. Hiện nay, tuy cá tranguyên liệu không còn nhiều và giá vẫn đứng ở mức cao, người nuôi không mặn màvới việc thả nuôi tiếp nhưng vẫn có một số DN bán cá tra với giá 2,9 – 2,95USD/kg. Mặc dù mức giá này không chênh nhiều so với giá sàn nhưng điều đó cũngsẽ gây ảnh hướng tới thị trường và vô hình trung đã ghìm giá cá XK chung.
Một DN vừa có chuyến khảo sát tại chợ Mađrit, Tây Ban Nha,hồi đầu tháng 12 năm 2010 nhận định: sản lượng cá thịt trắng khai thác tại ChâuÂu vẫn tiếp tục sụt giảm vì vậy nhu cầu NK cá tra sẽ nhiều hơn để bù đắp vàokhối lượng thiếu hụt từ cá thịt trắng khai thác. Bên cạnh đó, Tây Ban Nha vẫntiếp tục trong cơn khủng hoảng kinh tế khiến người dân thắt chặt chi tiêu, hạnchế tiêu dùng, vì vậy cá tra với giá bình dân vẫn sẽ là lựa chọn trong thực đơnhàng ngày của họ cho dù hiện nay giá cá tra đã được chào cao hơn khiến sảnlượng cũng giảm đôi chút nhưng lợi nhuận thu được từ con cá này sẽ lớn hơn. Mặckhác, nhu cầu của người tiêu dùng Châu Âu đối với cá thịt trắng không hề giảmnhưng nguồn cung cấp loài cá này không còn nhiều nên giá của các loài cá thịt trắngđã tăng cao, vì vậy việc giá cá tra được chào bán cao tại thời điểm này cũngthích hợp với xu thế tăng giá chung của các loài cá thịt trắng cùng loại.
Theo Eurofish, tiêu dùng cá và thủy sản tại Tây Ban Nha ngàycàng tăng. Thị trường Tây Ban Nha đối với các sản phẩm cá không chỉ quan trọngvề khối lượng mà còn đa dạng về sản phẩm. Tổng khối lượng thủy sản tiêu thụtrên thị trường này đạt 3,15 triệu tấn, được phân phối thông qua hệ thống sànđấu giá, thị trường bán buôn và thị trường bán lẻ. 70% lượng cá tươi do các độitàu khai thác Tây Ban Nha tiêu thụ thông qua kênh đấu giá, còn lại được bán từtàu cá Tây Ban Nha hoặc qua các kênh đấu giá khác. Tại Tây Ban Nha hiện có 183sàn đấu giá, tuy trong đó cũng có những sàn đấu giá rất nhỏ.
vasep.com.vn
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!