Skip links

Kiểm soát chặt dịch bệnh, hạn chế tôm và nghêu chết hàng loạt

Trước tình trạng tôm và nghêu chết hàng loạt trong thời gian gần đây tại một số tỉnh ĐBSCL và miền Trung, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi sát diễn biến dịch bệnh ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Bộ Nông nghiệp cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng trên địa bàn cả nước, kiên quyết rút giấy phép, dừng sản xuất các cơ sở sản xuất giống không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn dịch bệnh. Tại các cơ sở này thực hiện kiểm dịch 100% con giống xuất bán và thả nuôi, tái kiểm dịch tôm giống trước khi thả nuôi để tránh việc truyền bệnh tới các vùng nuôi khác. Đối với các vùng nuôi nghêu, các tỉnh chú trọng theo dõi tỉ lệ cảm nhiễm và cường độ cảm nhiễm bệnh ký sinh trùng nội bào trên nghêu để có kế hoạch ngăn ngừa dịch bệnh.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát, Cục Thú y ngoài việc giám sát bệnh trên các vùng nuôi tôm, nuôi nghêu, cần thông báo cho các địa phương đang sử nguồn giống nghêu từ ĐBSCL tạm dừng việc mua bán, vận chuyển con giống để tránh lây bệnh cho các vùng nuôi ở miền Bắc và miền Trung. Cục Thú y tổng hợp đề xuất của các địa phương để trình Chính phủ xin cấp hóa chất để phòng dập dịch, đồng thời chịu trách nhiệm tập huấn nâng cao năng lực xét nghiệm bệnh cho cán bộ thú y ở các địa phương. Tổng cục Thủy sản chỉ đạo cải tạo các vùng nuôi nghêu đang xảy ra dịch bệnh, đồng thời khảo sát mở rộng vùng nuôi nhằm giảm mật độ để hạn chế dịch bệnh do thiếu thức ăn và ô nhiễm môi trường đáy…
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến giữa tháng 5, diện tích tôm sú, tôm thẻ chân trắng thiệt hại trên 25.000 ha. Tôm chết do nhiều nguyên nhân, trong đó có bệnh hoại tử gan tụy – một bệnh mới xuất hiện gây chết hàng loạt tôm nuôi ở các vùng nuôi thâm canh và bán thâm canh. Diện tích nghêu nuôi ở Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau chết trên 2.100 ha, chiếm 60% diện tích, sản lượng thiệt hại ước trên 10.200 tấn với giá trị khoảng 320 tỷ đồng./.
Website Đảng Cộng Sản VN

©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search
Explore
Drag