Kỳ tích tôm thẻ chân trắng

Cập nhật lúc: 02:08 PM, 26/10/2011
Con tôm thẻ chân trắng xuất hiện lần đầu tiên ở bang Florida (Mỹ) vào năm 1973, sau đó được các nhà khoa học đưa vào nuôi thử nghiệm cách ly để phục vụ công tác nghiên cứu. Và chỉ một thời gian không lâu, loài nuôi mới này lập những kỳ tích kinh ngạc… 
 
Khẳng định vị trí
Sau ba năm nuôi thí điểm, tôm thẻ chân trắng (TTCT) đã thành thục và được phép nuôi tại Panama vào năm 1976. Bắt đầu từ thời điểm này, người ta chứng kiến một làn sóng du nhập và phát triển TTCT rất quy mô tại các quốc gia Nam và Trung Mỹ. Đặc biệt tại Hawaii (Mỹ), TTCT phát triển tốt đến những năm 1980 sau đó phát triển mạnh khắp khu vực châu Mỹ Latinh. Chỉ cho đến khi El – Nino xuất hiện thì người ta mới thấy dịch bệnh trên TTCT, nhưng so với tôm sú thì TTCT có ưu thế là kháng bệnh tốt hơn, lớn nhanh hơn và thích nghi cao hơn ở các điều kiện môi trường thay đổi. Năng suất cả năm có thể đạt 44 tấn/ha trong điều kiện thức ăn không đòi hỏi cao về hàm lượng protein như tôm sú.
Tổng sản lượng TTCT trong khu vực đạt 193.000 tấn vào năm 1998, sau đó giảm xuống còn 143.000 tấn vào năm 2000 rồi nhanh chóng tăng trưởng trở lại vào năm 2004, đạt 270.000 tấn.
Cũng trong thời gian này, nhiều quốc gia châu Á cũng cho du nhập TTCT vào nuôi và nhanh chóng trở thành một đối tượng nuôi trồng mới cho năng suất và hiệu quả cao. Theo số liệu không chính thức của Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO) thì tổng sản lượng TTCT tại châu lục này đã đạt xấp xỉ 1.116.000 tấn vào năm 2004, nâng tổng sản lượng toàn cầu lên con số 1.386.000 tấn. Trong đó Trung Quốc, Đài Loan và Thái Lan là những vùng nuôi TTCT lớn nhất do phù hợp với các điều kiện nuôi.
Trong thời điểm này, dư luận cũng xuất hiện nhiều thông tin quan ngại về dịch bệnh từ TTCT và không dám cho du nhập, nhiều quốc gia châu Á cũng miễn cưỡng đối với loại vật nuôi mới này. 5 quốc gia châu Á là Campuchia, Ấn Độ, Malaysia, Myanmar và Philippines chỉ dám nuôi thử nghiệm cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài. Riêng Thái Lan và Indonesia cho thả nổi việc du nhập và nuôi trồng dù các quan chức ngành thủy sản có khuyến cáo về nguy cơ.
Chiếm lĩnh thị trường
Theo thống kê của FAO năm 2004, các quốc gia sản xuất nhiều TTCT nhất gồm Trung Quốc (700.000 tấn), Thái Lan (400.000 tấn), Indonesia (300.000 tấn) và Việt Nam (50.000 tấn). Kế đến là những quốc gia ở các châu lục khác như Mỹ, Brazil, Ecuador, Mexico, Venezuela, Honduras, Guatemala, Nicaragua, Belize, Peru, Colombia, Costa Rica, Panama, El Salvador, Ấn Độ, Philippines, Campuchia, Suriname, Saint Kitts, Jamaica, Cuba, Cộng hòa Dominica và Bahamas.
Thị trường tiêu thụ cho loại vật nuôi này số một thế giới vẫn là Mỹ, châu Âu và Nhật Bản với ba sản phẩm chính là tôm đông lạnh nguyên con, lột vỏ và bỏ đầu. Sau đó, các nhà sản xuất và chế biến còn đa dạng hóa bằng nhiều sản phẩm khác nhằm làm tăng giá trị gia tăng cho con TTCT trong xu thế tiêu dùng mới.
Theo dự báo của các chuyên gia thị trường thủy hải sản, bất chấp tình hình dịch bệnh virus Taura, đốm trắng trên TTCT mà một số quốc gia lo ngại thì nhu cầu tiêu dùng loại thủy sản này vẫn tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Tuy nhiên, để giữ được thị phần trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang khó khăn thì con tôm thẻ phải đảm bảo được lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại. Theo đó, sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, không tồn dư hóa chất, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…              
>> Năm 2005, Mỹ nhập khẩu xấp xỉ 477.000 tấn TTCT các loại, trị giá 3,1 tỷ USD, cao gấp gần 2 lần so với năm 2000 chủ yếu từ Thái Lan, Ecuador, Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ. Cùng năm này, châu Âu nhập 183.000 tấn chỉ trong nửa đầu năm.
Kim Long
                (Theo tài liệu của FAO)
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!