Skip links

Một ngày đầy sương

Share
Một ngày trời bỗng đổ sương! Thật nhiều sương 
Sương đã phủ khắp mặt sông rồi! Cảm giác ngồi sau xe máy,  ngắm sương giăng giăng, nghe gió vi vu, cảm nhận sự ẩm ướt nhẹ nhẹ, thật thích. Nhìn mỗi nóc nhà lẫn khuất trong sương, cứ ngỡ đang nằm mơ.
Sương đồng bằng không độc như sương muối ở rừng, không dày đặc như sương núi, chỉ có chút lãng đãng vương vấn đủ để tâm hồn lang thang vu vơ


Buổi sáng đầu tiên của kì nghỉ hằng năm, cả ngôi trường đại học vắng lặng, cây cối nghe trời có sương cũng lười biếng thức giấc. Lá rủ xuống, cỏ cũng nằm rạp lại bên nhau để có thêm chút hơi ấm. Không gian đổ màu trầm hơn, hư ảo… Những chiếc lá nâu ủ rũ đầy sân, bất động, một không gian thinh lặng, yên ả. Bất giác tôi đưa tay lên chụp ảnh. Chợt nhận ra mình đang đứng chỉ có một mình thôi, cảm giác như bị thu nhỏ lại như cô gái quàng khăn đỏ lang thang trong rừng, tay cầm chiếc làn con con chứa đựng sự trong trẻo tuổi thơ trong đó. Tôi ngồi sụp xuống, vòng tay ôm lấy đầu gối, mún co cụm lại càng nhiều càng tốt…
Có tiếng ai đó chợt gọi tên!
Tên ai vậy nhỉ? Hình như … tên tôi. Tiếng gọi thật không? Hay một âm thanh mơ hồ vọng về từ xa. Phía trước mắt, một ngã ba đường, lùi lại, an toàn trong vỏ ốc hay cố gắng bước tiếp để dù phía trước có gặp sói hay bác thợ săn ? Mặc kệ, số phận sẽ vẽ ra tương lai một cách bất ngờ nhất, cứ bạo gan đặt chân đi nào cô gái!

*********
Một ngày đầy sương khiến người ta suy nghĩ về đêm mưa hôm trước. Khi tính mạng cheo veo trong bóng tối lạnh lùng, tôi cũng thèm được nghe một tiếng gọi như thế dù đáp lại chỉ có sự cô tịch.

Hành trình  gần 5 giờ đồng hồ, trên một chiếc xe 50 phân khối, đèn chiếu leo lét không đủ để rọi sáng dù chỉ  1 mét trước mặt, mưa, trời càng ngày càng tối, tôi thấy sợ…
Lần đầu tiên, tôi biết được rằng, thứ con người cần nhất chính là con người, hạnh phúc khó tả khi có 1 ánh đèn xe cùng hướng xuất hiện, chỉ muốn liên tục nói với người đi trước : “chú ơi, con cảm ơn chú nhiều lắm vì chạy cùng đường với con…!” , hụt hẫng biết mấy khi chiếc xe ấy rẽ sang một hướng khác!
Nhưng cũng lần đầu tiên nhận ra , con người sợ con người nhất. Những khoảng vắng vẻ, đôi khi tôi chỉ muốn hét lên khi một bóng cây ven đường rủ xuống, sợ lắm cảm giác bị ai đó chặn lại , biết đâu tôi sẽ chết đi nơi đồng không mông quạnh, không ai hay

Hôm nay đã có tiếng gọi mình hằng mong ngóng rồi, sao không trân quý ,chạy về hướng đó. Lập tức, tôi lao đến nơi phát ra âm thanh ấm áp một cách vui sướng nhất!

*************
Một ngày đầy sương, ngồi sau xe máy, an toàn, không phải để tâm mình sẽ được dẫn đến đâu.
Tôi đưa mắt nhìn những cây sao bay phơ phất trong một màng hơi nước mỏng mảnh. Những túi phấn ấy sẽ thành những cây sao lớn khác hay hoà với không khí bay mãi lên tầng không, tan biết mất.
Không sao, chỉ cần biết hôm nay, những hạt phấn sẽ tha hồ bay bổng nhảy múa cùng nhau.

Và đó là một ngày trời đổ sương : “Thích quá đi mất, thích lắm, trái tim ạ!”

©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.