Skip links

Mùa câu mực đêm ở Đức Minh (Quảng Ngãi)

Share

Liên tiếp mấy tháng qua, hàng chục ngư dân hành nghề câu mực đêm gần bờ ở xã Đức Minh (Mộ Đức – Quảng Ngãi) có nguồn thu nhập khá nhờ trúng mùa mực và trúng giá.
Hơn 6 giờ sáng, vừa bán mực xong, ngư dân Huỳnh Văn Dũng (Đạm Thủy Bắc, Đức Minh) vừa đi miệng huýt sáo lội từ thúng bước lên bờ về nhà. Gặp tôi, anh khoe: Hôm nay mới cân xong được hơn 5 kg mực thước (mực ống), cũng kiếm được kha khá tiền. Bấy nhiêu là ít đó, giờ mực cũng ít lần, chứ như tháng trước mỗi đêm anh câu được hơn 10 kg mực là chuyện bình thường. Với giá bán trung bình từ 120 – 160 nghìn đồng/kg mực lá và 160 nghìn đồng/kg mực thước như hiện nay thì mỗi đêm bình quân anh Dũng thu không dưới 1,5 triệu đồng.
Thu gom mực sau một chuyến câu đêm.

Không riêng anh Dũng, mà liên tiếp trong mấy tháng qua hàng chục ngư dân gần bờ biển ở xã Đức Minh có nguồn thu nhập khá, nhờ nghề câu mực đêm. Dưới bến lúc này lác đác những thuyền câu đêm mới về, các bạn câu í ới hỏi nhau: “Hôm nay thế nào, được mấy kg?” làm cho quan cảnh bến cá vào buổi sáng thêm rộn ràng.
Qua tìm hiểu của chúng tôi, mùa câu mực đêm thường rơi vào tháng 3 đến tháng 8 (âm lịch) hàng năm. Đây là một trong những nghề câu truyền thống có từ lâu đời của ngư dân nơi này. Nhiều ngư dân cho biết, so với những năm trước, năm nay niềm vui của ngư dân được nhân lên gấp bội khi mực được mùa và được giá, nên ngư dân ai cũng phấn khởi. Đang lúi húi thu xếp đồ nghề sau một chuyến câu đêm ngư dân Nguyễn Tấn Lợi hồ hởi cho biết: Trung bình sau mỗi đêm, mỗi ngư dân cũng kiếm được trên 500 nghìn đồng, đấy là chưa kể những lúc ” trúng mánh” có người kiến cả tiền triệu mỗi đêm. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay nguồn lợi thủy sản ven bờ đang dần cạn kiệt, thì với nguồn thu này phần nào giúp những ngư dân nghèo ổn định cuộc sống.”Giá như biển năm nào cũng được như thế này thì ngư dân đỡ khổ biết mấy” – anh Lợi mơ ước.
Khi mặt trời dần lặn cũng là lúc những ngư dân bắt đầu cho hành trình chuyến câu đêm của mình. Năm giờ chiều ngư dân sửa soạn đồ nghề, để chuẩn bị ra biển. Đồ nghề trong một chuyến câu mực thật đơn giản: Chỉ có một cái vợt, một đèn măng sông, mấy chiếc cần câu dài và cuộn dây câu và mấy chiếc rường câu là con tôm giả đầy màu sắc làm bằng chì hoặc nhựa phản quang, có gắn chùm móc câu phía dưới. Thân rường được quấn giấy kim tuyến xanh, đỏ, tím, vàng để dễ bắt ánh sáng đèn và dụ mực đến.
Nom qua nghề câu mực đêm có vẻ như nhàn nhã và đỡ tốn chi phí đầu tư, chỉ cần chịu khó thức đêm, bơi thúng ra biển cách bờ khoảng 200 mét là có thể buông câu. Thế nhưng cũng theo anh Dũng để có ngần ấy mực thì không phải dễ. Sau mỗi mùa mực là ai cũng rệu rã. Xòa bàn tay chai sần, đầy những vết thẹo, anh Dũng nói như phân bua: Vết tích của nghề câu mực đấy. Nhiều người còn tứa máu tay vì bị cước cứa.
Gắn bó với nghề câu mực đêm gần 20 năm, lão ngư Trần Huỳnh cho hay: Đối với người hành nghề câu mực đêm thì điều đáng sợ nhất là phải đối mặt với những cơn giông và gió lớn bất ngờ trên biển. Ngồi trên chiếc thúng chai bé tí giữa biển đêm mênh mông, mặc cho sóng gió, mưa quất vào mặt, nhưng cũng phải cố gắng chịu đựng.
Hàng ngày làm việc trong điều kiện một mình một thúng, chơ vơ trên biển, mặc cho sóng gió, cả người câu mực đêm lẫn thúng như bị biển đen nuốt chửng. Thức trắng đêm trên biển những ngư dân lặng lẽ thả câu suốt đêm say sưa đuổi theo đàn mực, tờ mờ sáng mới trở về.

Theo Báo Quảng Ngã
©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.