Navico – Niềm tự hào thủy sản Việt Nam

Với những định hướng phát triển: Giữ vững vị trí số 1 trong ngành thuỷ sản Việt Nam; Đa dạng hoá sản phẩm, đa dạng hoá thị trường; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị doanh nghiệp; Thu hút nguồn nhân lực có tài, có tâm, Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico) đang trở thành một ngôi sao sáng cả trong lĩnh vực thủy sản Việt Nam và trên thị trường chứng khoán. Lọt vào top ten “đại gia” thủy sản thế giới, Navico là niềm tự hào của thủy sản Việt Nam.
Gặt hái thành quả
Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico) được thành lập vào năm 1993 tại Long Xuyên với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Nam Việt, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, vồn điều lệ ban đầu là 27 tỷ đồng. Đến năm 2000, nhận thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của cá tra, ba sa tại An Giang, Công ty đã đầu tư mở rộng phạm vi kinh doanh sang lĩnh vực chế biến thủy hải sản. Năm 2006, Nam Việt đã chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico) với số vốn điều lệ lên đến 600 tỷ đồng.
Gian hàng của Navico tại Vietfish 2010 luôn thu hút sự quan tâm của khách hàng
Năm 2009, khủng hoảng kinh tế toàn cầu và tình hình lạm phát trong nước đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, khi phần lớn các thị trường xuất khẩu thủy sản tiềm năng của Công ty đều rơi vào suy thoái, nhất là sự đóng cửa của thị trường Nga. Navico cũng rơi vào một số khó khăn khi Công ty chỉ xuất khẩu được 41 ngàn tấn thủy sản đông lạnh, đạt kim ngạch xuất khẩu 84 triệu USD, với mức doanh thu thuần 1.859 tỷ đồng, giảm 44% so với năm 2008; tỷ lệ cổ tức chỉ đạt 5% và thu nhập bình quân gần 2 triệu đồng/người/tháng. Đây là năm đầu tiên Navico không đạt các chỉ tiêu. Tuy nhiên, từ đầu năm 2010 đến nay, các đơn hàng cá tra có khá hơn so với quý trước nhưng không cao, thậm chí còn rất thấp so với thời kỳ tiền khủng hoảng, doanh số xuất khẩu của Công ty trong quý 1 chỉ tương đương quý trước, tuy nhiên cũng thấy yếu tố tích cực là Navico không còn lỗ như năm trước, dự kiến lãi quý 1/2010 khoảng 20 tỷ đồng trước thuế.
Tiềm năng
Trong quý 3/2010, Navico thực hiện được 11.9 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 149% so cùng kỳ 2009. Lũy kế 9 tháng, chỉ tiêu này ở mức 59.9 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch năm.
Ông Đoàn Tới – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Navico
Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Navico, quý 3 Công ty đạt 317.9 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 33% so cùng kỳ 2009. Kỳ này, Công ty ghi nhận 13.5 tỷ đồng lãi từ hoạt động tài chính. Sau khi trừ các chi phí, Navico thu về 11.9 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 149% so cùng kỳ 2009. Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của Navico ở mức 1,053.7 tỷ đồng, tăng 26% so cùng kỳ 2009 và đạt 46% kế hoạch năm.  Lãi trước thuế 59.9 tỷ đồng, đạt 64% kế hoạch năm và sau thuế là 57.2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm 75.4 tỷ đồng.
Ngày 22/4/2010, Navico đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2010 để tổng kết tình hình hoạt động kinh doanh trong năm 2009; công bố mục tiêu, chiến lược hoạt động kinh doanh của Công ty trong năm 2010 và thông qua phương án phân phối lợi nhuận, chia cổ tức cho cổ đông. Trong đại hội, Navico cam kết sẽ tiếp tục củng cố giữ vững thị trường xuất khẩu hiện có và đẩy mạnh tìm kiếm mở rộng thị trường mới nhằm đột phá trong sản xuất kinh doanh. Đa dạng hóa các lĩnh vực để vừa tránh rủi ro về ngành nghề vừa hỗ trợ bổ sung lợi ích giữa các lĩnh vực với nhau. Dự án khai thác chế biến Ferrochrome sẽ hoàn thành đưa vào sản xuất trong quý 4 năm nay chắc chắn sẽ đóng góp đáng kể vào doanh thu và lợi nhuận từ năm 2011. Bên cạnh đó, cũng mở ra một tiềm năng mới cho Navico vào năm 2013 đó là hoàn tất nhà máy sản xuất phân DAP số 2 – Vinachem tại Lào Cai. Đây là một trong những dự án trọng điểm nằm trong tổng thể chiến lược phát triển của Navico trong thời gian tới. Điều này cũng hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho Navico, đồng thời tạo niềm tin bền vững cho nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
>> Trả lời cho tình hình tăng giá cổ phiếu của Navico trên thị trường trong suốt thời gian qua, ông Nguyễn Duy Nhứt – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thủy sản Nam Việt (Navico) cho biết, việc tăng giá của cổ phiếu ANV đó là việc của thị trường, có người nghĩ là nó còn lên nữa thì mua và ngược lại thì họ bán đi. Còn chúng tôi là những người sản xuất sẽ cố gắng sử dụng đồng vốn của cổ đông để kinh doanh cho có hiệu quả nhất.
Cổ phiếu Công ty cổ phần Nam Việt (Navico)
Mã chứng khoán: ANV
Sàn giao dịch: HoSE
Ngày giao dịch cổ phiếu
đầu tiên: 07/12/2007
Vốn điều lệ:
660.000.000.000 đồng
Số cổ phiếu niêm yết: 66.000.000
Số cổ phiếu đang lưu hành: 65.605.250
Loại cổ phiếu niêm yết: Cổ phiếu phổ thông
Hồng Thắm-thuysanvietnam.com.vn
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!