Skip links

Nemuro mong muốn hợp tác về thủy sản với Việt Nam

Thành phố Nemuro (Nhật Bản) mong muốn hợp tác với Việt Namtrong việc chế biến và tiêu thụ mặt hàng cá hồi và cá thu đao (sanma).Nemuro -địa phương có sản lượng đánh bắt thủy sản lớn nhất củaNhật Bản – đang hướng đếnthị trường Việt Nam…

Ba tháng trước đây, nhận lời mời của chính quyền thành phốNemuro, Bộ NN và PTNT đã cử đoàn công tác sang làm việc tại đây nhằm thiết lậpquan hệ kinh doanh thủy sản với thành phố này. Trong chuyến công tác đó, PhóChủ tịch VASEP Phan Thanh Chiến và lãnh đạo một số DN thủy sản Việt Nam đã códịp tham quan các cảng cá và nhà máy chế biến tại Nemuro.

Đáp lại, ngày 12/01/2011, ông Shunsuke Hasegawa, Thị trưởngthành phố Nemuro đã dẫn đầu đoàn của thành phố đến thăm và làm việc với Tổngcục Thủy sản. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Phạm Anh Tuấn đã tiếpđoàn.
Tại buổi làm việc, ông Shunsuke Hasegawa cho biết, hiện nay,1 côngtenơ 20 feet cá thu đao và cá hồi đang chờ ngày xuất sang Việt Nam. Tuynhiên, thời gian đăng ký XK và chờ đợi kết quả từ cơ quan chức năng địa phươngvà Nhật Bản khá lâu nên côngtenơ hàng này chưa đến được Việt Nam như dự kiến.
Thời gian gần đây, giá trị đồng yên liên tục tăng làm chogiá thủy sản trở nên đắt đỏ. Tuy nhiên, giá cá thu đao – đặc sản của Nemuro vẫnrẻ hơn so với các loại thủy sản khác và chưa đủ sức cạnh tranh do các công tychế biến tại địa phương chưa có kinh nghiệm XK. 24 DN chuyên chế biến cá thuđao ở Nemuro muốn XK họ buộc phải thông qua các công ty khác ở Tokyo.
Nhận thấy Việt Nam là một thị trường tiềm năng có nền kinhtế phát triển, dân số đông, thu nhập người dân ngày càng cao và sức tiêu thụmạnh, chính quyền thành phố Nemuro đã chủ động đến Việt Nam để tìm hiểu và bànvề kế hoạch hợp tác chế biến, XK thủy sản trong tương lai.
Tuy nhiên, tại buổi làm việc, một số DN là thành viên trongđoàn Nhật Bản vẫn tỏ ý lo ngại về tình hình điện năng thiếu ổn định ảnh hưởngđến hoạt động chế biến gia công tại Việt Nam.
Hơn nữa, cho đến nay, một số thủ tục tại Thông tư25/2010/TT-BNNPTNT hướng dẫn việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối vớihàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu của Bộ NN và PTNT vẫn khiến nhiều DNthủy sản Nemuro lúng túng.
Ông Shunsuke Hasegawa cho biết, Nemuro rất mong muốn hợp tácXK cá hồi, cá thu đao, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho Việt Nam. Tuy nhiên,hiện nay mức thuế suất NK 18% của Việt Nam đang là rào cản lớn đối với DN thủysản Nemuro. Để việc hợp tác được thuận lợi hơn, Nemuro rất mong chính phủ ViệtNam xem xét và giảm mức thuế suất này xuống còn 0% trong thời gian sớmnhất. 
                                                                                                            
Về vấn đề này, ông Tuấn và bà Trần Thị Miêng, Cục phó CụcChế biến Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối cho rằng, trong Hiệp địnhđối tác thương mại song phương Việt Nam – Nhật Bản, Việt Nam gần như đã “mởcửa” đối với hầu hết các mặt hàng thủy sản của Nhật Bản. Tuy nhiên, áp mức thuếsuất 18% đối với mặt hàng cá thu đao Nhật Bản, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở.
Như đối với mặt hàng cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ vây vàng)vẫn đang phải chịu mức thuế suất vào thị trường Nhật Bản cao hơn 40% so với cácnước láng giềng. Việt Nam rất hoan nghênh thái độ hợp tác của chính quyền thànhphố Nemuro và mong muốn “mở cửa” cho nhiều mặt hàng thủy sản từ Nhật Bản. Nhưvậy, việc xem xét giảm một số dòng thuế, trong đó có các mặt hàng thế mạnh củaNemuro như cá thu đao, cá ngừ hoàn toàn tùy thuộc vào mức độ ưu tiên, “mở cửa”của chính phủ Nhật Bản…
vasep.com.vn

©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search
Explore
Drag