Skip links

Nga gia nhập WTO sẽ gây khó khăn cho ngành thủy sản nội địa

Share

Nhập khẩu thủy sản vào Nga có thể tăng mạnh từ đầu năm tới do nước này sắp gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Với sự kiện này, nhiều loại thuế NK đang áp dụng ở Nga sẽ được xóa bỏ. Trong thỏa thuận giữa Nga và WTO, thuế NK thủy sản như cua, tôm hùm và tôm sông sẽ được xóa bỏ hoàn toàn trong khi thuế đối với các sản phẩm thủy sản đã chế biến dự kiến giảm từ mức hiện tại 15% xuống 12% trong năm 2012 và giảm dần trong một vài năm tới.Thuế NK giảm có thể làm tình hình của ngành khai thác thủy sản Nga vốn đang rất khó khăn lại càng trở nên trầm trọng. Mười tháng đầu năm 2011, NK thủy sản vào Nga giảm gần 14% xuống còn 560.000 tấn so với 648.000 tấn của năm 2010. Sự kiện Nga gia nhập WTO (dự kiến vào giữa tháng 12 năm nay) có thể khiến NK thủy sản vào nước này tăng mạnh.Mặc dù Nga sở hữu một trong những nguồn lợi thủy sản lớn nhất thế giới (đứng thứ 5 trên thế giới), từ năm 2000, NK thủy sản vào nước này tính theo USD đã tăng 13 lần.Tuy nhiên so với thời xô viết, tiêu thụ thủy sản tính theo đầu người của Nga giảm 50%. Theo ông Leonid Kalashnikov – Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quan hệ quốc tế của Duma Quốc gia Nga, việc đóng các tàu khai thác mới đã giảm 10 lần và các tàu khai thác hiện tại của Nga chỉ là tàu cũ hoặc tàu NK.


Việc Nga gia nhập WTO có thể làm tăng NK các sản phẩm thủy sản đã chế biến vào nước này. Các sản phẩm này được chế biến từ nguyên liệu thủy sản của Nga và hiện vẫn đang được bán trên thế giới.


Theo ước tính của các chuyên gia thuộc Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Nga, ít nhất 70% sản phẩm thủy sản – hiện đang được NK vào nước này – được chế biến từ nguyên liệu của Nga và bắt đầu từ năm 2012, con số này có thể tăng thêm.


Mặc dù các tuyên bố của Chính phủ Nga cho thấy việc gia nhập WTO có thể cung cấp những cơ hội lớn hơn cho XK thủy sản của nước này, các nhà phân tích trong nước cho rằng các nhà sản xuất nội địa vẫn chưa sẵn sàng để mở rộng phạm vi hoạt động ra thế giới.Theo ông Costantin Zgurovsky, Điều phối viên Chương trình Biển của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, hiện các sản phẩm thủy sản của Nga vẫn chưa cạnh tranh nổi trên thị trường thế giới do thiếu chính sách giá cả hợp lý cũng như hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp dẫn tới những ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả.


Thêm vào đó, tăng cường XK cũng sẽ đồng nghĩa với việc yêu cầu sản phẩm thủy sản Nga phải tuân theo nhiều chứng nhận quốc tế về chất lượng và môi trường và đây cũng có thể là một vấn đề của ngành thủy sản Nga.
theo vasep

©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.