Skip links

Nghiên cứu tác động của tiếng ồn với sinh vật biển

Share
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc(UNESCO) ngày 17/8 thông báo sẽ triển khai nghiên cứu về tác động của tiếng ồndo con người gây ra đối với các sinh vật sống trong các đại dương trên toàncầu.

Nghiên cứu này kéo dài một thập kỷ mang tên “Thử nghiệm quốctế về sự yên tĩnh của đại dương” (IQOE) nhằm thu hẹp khoảng cách tri thức vềtác động của tiếng ồn trên các đại dương, giúp việc quản lý tiếng ồn này hiệuquả hơn và mang tính chính thống hơn trong bối cảnh công nghiệp hóa các đạidương ngày càng tăng trong quá trình phát triển kinh tế toàn cầu.
Nghiên cứu tác động của tiếng ồn với sinh vật biển

Liên hợp quốc sẽ tổ chức Hội nghị quốc tế về vấn đề này vàocuối tháng 8 và đầu tháng 9 tới.
Các nhà hải dương học, các khu vực tư nhân và quân sự trênthế giới nhấn mạnh mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về vấn đề này nhưng biểuhiện của các sinh vật trong các đại dương cho thấy tiếng ồn do con người gây ratrên các đại dương có thể đã làm đảo lộn cuộc sống bình thường của chúng, làmgiảm khả năng tìm thức ăn, bạn tình, đặc biệt là khả năng tránh kẻ thù.
Nhiều sinh vật đại dương phụ thuộc vào âm thanh như là nguồnthông tin môi trường cũng như con người phụ thuộc vào thị lực.
Tiếng ồn do con người gây ra, đặc biệt có một số âm thanh cóthể làm thay đổi hành vi của các động vật biển, giảm khả năng thực hiện cácchức năng sống bình thường của chúng.
Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã cảnh báo 270loài sinh vật biển và đại dương bị tác động do ăn phải các chất thải do conngười thải ra đại dương.
VN+
©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.