Ngư nghiệp: Khó khăn chính vẫn chưa được giải quyết

Thu nhập thấp, điều kiện lao động nặng nhọc lại nhiều rủi ro khiến ngư dân nhiều khi không muốn cũng đành phải bỏ biển, lên bờ.
Làm thế nào để ngư dân có thể yên tâm theo nghề là câu hỏi mà phóng viên SGTT đặt ra với ông Nguyễn Ngọc Oai, cục trưởng cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản thuộc bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
Theo ông Oai: “Trong xu hướng các đô thị phát triển mạnh như hiện nay đang kéo ngư dân, lao động trẻ chuyển sang những nghề dịch vụ trên bờ hơn là đi biển. Thực tế lao động nghề cá đang vô cùng khan hiếm.
Hiện tại, đang có khoảng 700.000 lao động đang làm việc trực tiếp trên các tàu cá và nghề cá đang tạo việc làm cho khoảng 2 triệu lao động. Tuy nhiên, những lao động làm việc trực tiếp ngày càng giảm đi do điều kiện lao động nặng nhọc, thu nhập thấp lại phụ thuộc nhiều vào nguồn lợi thuỷ sản.
Ở một số tỉnh như Đà Nẵng, Khánh Hoà… đã phải sử dụng những lao động ở vùng sâu vùng xa không quen với nghề biển để đi biển. Như vậy, nghề cá lại càng khó phát triển”.
Lao động nghề cá thu nhập thấp có xuất phát từ năng suất lao động thấp do họ không được đào tạo?
Thực tế từ ngày còn bộ Thuỷ sản cũ và giờ là tổng cục Thuỷ sản, hàng năm chúng tôi vẫn tổ chức đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng cho ngư dân và sau đó cấp bằng cho họ. Thực sự là đào tạo cũng chưa được nhiều và những người làm nghề cá cũng chưa được đào tạo nhiều dù chỉ là đào tạo ngắn hạn. Kinh phí cần thiết để hỗ trợ đào tạo nghề cho ngư dân hết sức hạn hẹp, thường được chia sẻ chủ yếu là từ các nguồn theo dự án nhỏ. Ngư dân hiện nay vẫn làm chủ yếu là do cha truyền con nối. Chúng tôi chỉ cho in và phát các tài liệu cho họ đọc như: hỏi đáp về an toàn cho ngư dân, tập huấn về phạm vi biển Việt Nam và quốc tế… Năng suất lao động thấp một phần cũng xuất phát từ máy móc kỹ thuật của các tàu cá.
Cụ thể là sao?
Các tàu cá của ta đa phần là nhỏ trong khi ngư trường rộng lớn, trữ lượng hải sản phân tán và không thành đàn. Hiện tại hàng tháng chúng tôi có cung cấp miễn phí cho ngư dân bản dự báo ngư trường để hỗ trợ họ. Chính phủ cũng đã có hỗ trợ 50% tiền cho ngư dân mua máy dò ngang phục vụ cho đánh bắt hải sản để tăng năng suất lao động nhưng hiện tại do máy này quá đắt (khoảng 300 triệu đồng/máy) nên mới có khoảng 7 – 8 tàu cá mua được. Dùng loại máy này sản lượng đánh bắt cá của ngư dân tăng rất tốt. Ngoài ra, ngư dân cũng được hỗ trợ về các thiết bị liên lạc, định vị vệ tinh… để đảm bảo xác định ngư trường được tốt hơn.
Trong thực tế thì những biện pháp đó vẫn chưa thể khiến ngư dân yên tâm trở lại với nghề?
Những việc đó mới là các giải pháp tình huống mà chưa tháo gỡ được các khó khăn của nghề, khiến ngư dân không còn mặn mà với nghề nữa. Tôi cho rằng vẫn cần những giải pháp dài hơi để giải quyết vấn đề chất lượng lao động và phương tiện phục vụ khai thác đánh bắt để tăng năng suất lao động.
Theo ông, đó sẽ là những giải pháp gì?
Hiện tại chúng tôi đang xây dựng mô hình tổ đội sản xuất trên biển và sẽ có hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các tổ, đội này. Khi tập trung lại thành từng nhóm thì có thể hỗ trợ được nhau tốt hơn thay vì khai thác phân tán như trước đây. Trong chiến lược phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam đến năm 2020 có đặt ra mục tiêu 40% lao động nghề cá được đào tạo, như vậy rất cần ban hành sớm các chính sách đi kèm như chính sách với người học nghề, với các trung tâm, trường dạy nghề cá… Trong chiến lược đào tạo lao động nông thôn đến năm 2020 cũng có hạng mục đào tạo cho lao động nghề cá, tuy nhiên kế hoạch đào tạo lại chậm.
Cũng cần phải tăng chất lượng của các bản tin dự báo ngư trường và hỗ trợ ngư dân quyết liệt hơn nữa để ngư dân hiện đại hoá các phương tiện đánh bắt.

Cafef
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!