Skip links

Nguyên tắc 4 giây 2 phút 72 giờ và 21 ngày để chống trì hoãn và hoàn thành mọi mục tiêu

Chào buổi sáng, lại là Giang với hành trình cải thiện bản thân đây.

Hồ Chí Minh lại tiếp tục thời gian giãn cách xã hội do dịch. Trong những ngày Work From Home (WFH) này, lười biếng và trì hoãn là hai trợ thủ cực kỳ lợi hại cho deadline “liên hoàn vả” vào mặt mình. May mắn mình có tìm được một công thức chia sẻ về cách để chống lại hai đối thủ này, đây là tuần thứ 2 thực hiện và khá hiệu quả.

Chắc hẳn không chỉ mình mà còn rất nhiều bạn đang quây cuồng trong các việc thời gian WFH, việc đổi hình thức vận hành của các doanh nghiệp, việc giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch, vô tình làm đầu mục công việc, hoạt động tăng lên đôi khi gấp đôi gấp ba bình thường.

Trong tình hình đó, nếu mọi nỗ lực áp dụng Google Calendar, Reminder, Notion với bạn dường như không hiệu quả, vậy bạn nên xem qua nguyên tắc này và thử áp dụng xem sao nhé.

NGUYÊN TẮC 4 GIÂY 2 PHÚT 72 GIỜ VÀ 21 NGÀY

QUY LUẬT 4 GIÂY

Lời khuyên: Hãy hít thở thật sâu và chậm 4 giây trước khi bạn hành động hoặc đưa ra bất cứ quyết định quan trọng nào.

Hãy chậm lại 4 giây – Ảnh bởi 13on tại unsplash

Việc quan trọng sẽ khác nhau với từng người, có thể là một quyết định nộp hồ sơ dự thi với các bạn học sinh, quyết định gửi email ứng tuyển với các bạn nhân viên đang tìm việc hay gửi một đề xuất đến cấp trên với những bạn nhân viên……

Peter Bregman, tác giả của cuốn sách “Luật 4 giây” cho rằng bạn nên hít thở thật đều và sâu trong vòng 4 giây; sau đó bạn có thể hành động. Thực tế có một số việc mình có thể quyết định nhanh chóng, một số việc cần hơn 4 giây, tuy nhiên khi áp dụng thì mọi sự vội vàng hoặc quá hứng thú sẽ tạm ngưng, lúc đó bản thân sẽ cân bằng mọi việc, đánh giá lại và có quyết định chính xác hơn.

QUY LUẬT 2 PHÚT

Lời khuyên: Nếu việc nào đó chỉ tốn chưa đến 2 phút để hoàn thành, bạn hãy thực hiện nó ngay lập tức.

Hãy thực hiện ngay lập tức những công việc cần khoảng 2 phút để hoàn thành – Ảnh bởi DocuSign tại Unsplash

Với những công việc hàng ngày hoặc các việc đòi hỏi không quá cao về kỹ năng hoặc các kiến thức chuyên môn, đôi lúc bản thân bạn có thể thực hiện rất dễ dàng, và vô hình chung bạn sẽ mang một tâm trạng là “mình sẽ làm cái này nhanh thôi, một tí là xong” thế là ngày qua ngày hạng mục đó vẫn treo lại, rồi đến khi có thay đổi về chu trình thì bạn lại ngập trong deadline và lúc này “búng lên” cũng không nổi, chứ nói gì tới nước đến chân mới nhảy.

Bản thân mình cũng gặp việc này nhiều lần, tâm lý ỷ y và để lại, rồi một lúc lại quên mất vì đó là hạng mục nhỏ. Và đến một ngày chính cái nhỏ đó lại có sức ảnh hưởng lớn, làm chậm cả một dự án. Rất nhiều bên liên quan bị ảnh hưởng.

Nguyên tắc 2 phút này sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu lớn. Mỗi mục tiêu đi kèm với một danh sách các hành động nhỏ. Chẳng hạn, bạn phải đọc 1 cuốn sách khoảng 2.000 trang, việc này sẽ khiến bạn mất vài tháng. Nếu như bạn tiếp tục nhìn cuốn sách như một tổng thể, bạn sẽ thấy nó khó mà hoàn thành, do đó bạn dễ bỏ cuộc. Nhưng nếu như bạn chia nhỏ cuốn sách thành từng trang và đặt mục tiêu đọc từng trang một, bạn sẽ mất chưa đến 2 phút cho một trang sách.

QUY LUẬT 72 GIỜ

Lời khuyên: Khi bạn đã có 1 ý tưởng, hãy thực hiện nó trong vòng 3 ngày (72 giờ).

Hãy đặt các mục tiêu chia nhỏ và hoàn thành trong 72 giờ để không trì hoãn do kéo dài tiến độ. Ảnh bởi Austin Distel

Bodo Schaefer – tác giả sách, doanh nhân kiêm diễn giả nổi tiếng người Đức cho rằng nguyên tắc đơn giản này sẽ giúp bạn đẩy lùi trì hoãn: Đừng bao giờ đặt ra các nhiệm vụ kéo dài quá 72 giờ. Nếu bạn trì hoãn hành động này, ý tưởng của bạn sẽ mãi nằm trên giấy mà thôi.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng vào các ý tưởng mới cho công việc như mình tạo kế hoạch kinh doanh cho nhóm trong thời gian dịch bệnh, kế hoạch chỉnh sửa profile…. hãy bắt đầu từ những việc đơn giản, bình thường, khi có kết quả bạn sẽ dễ để bắt đầu với những việc lớn hơn.

QUY LUẬT 21 NGÀY

Lời khuyên: Hãy cho bản thân 21 ngày để phát triển một thói quen

Hãy áp dụng quy tắc 21 ngày để tạo các thói quen cho bản thân. Ảnh bởi Nick Morrison

Khi bạn muốn đạt được một mục tiêu nào đó, bạn phải biến các hành động thành thói quen hàng ngày. Hãy lập lại danh sách mục tiêu một lần nữa, tập trung vào các mục tiêu đơn lẻ và biến nó thành hành động, sau đó thực hiện đều đặn mỗi ngày. Đó có thể là viết blog, ngồi thiền, chạy bộ hay học tiếng Anh… bất cứ việc gì.

Mình hay áp dụng nguyên tắc này để tạo các thói quen nhỏ tốt cho sức khỏe, các thói quen này đặt mục tiêu thời gian hoàn thành từng ngày, ví dụ như mỗi ngày học tiếng Anh 30 phút trên LingoDeer, vậy bạn sẽ có một chuỗi ngày để thực hiện thói quen này. Vừa cải thiện được tiếng Anh cho cuộc sống và công việc, vừa tạo một thói quen mới.

Trong những ngày đầu tiên, bạn sẽ cần rất nhiều nỗ lực. Nhưng một khi đã quen dần với nó, bạn sẽ cảm thấy điều này như một phần cuộc sống.

QUY TẮC 10.000 GIỜ

Lời khuyên: Khi bạn cố gắng để thành thạo trong lĩnh vực nào đó, bạn cần dành khoảng 10.000 giờ thực hành việc đó.

Sách “Outliers: The Story of Succes” (Tạm dịch: Những kẻ xuất chúng) Ảnh bởi Sky Lilah

Sách “Outliers: The Story of Succes” (Tạm dịch: Những kẻ xuất chúng), tác giả người Canada Malcolm Gladwell đã đề cập đến nguyên tắc 10.000 giờ thực hành đóng góp vào thành công của hầu hết các doanh nhân, triệu phú trên thế giới.

Để thực hiện quy tắc này, bạn hãy lựa chọn lĩnh vực mà mình yêu thích hoặc lĩnh vực bạn cần phát triển và lập kế hoạch để thực hành mỗi ngày, mỗi tháng.

Hãy theo dõi thời gian mà bạn thực hành việc đó để đảm bảo bạn thực hiện đủ 10.000 giờ. Bạn có thể dùng Notion hoặc Google Calendar để ghi chú lại tiến độ.

Mình đang cố gắng thực hiện nguyên tắc này cho việc thiết kế Ps và Ai. Tuy không phải công việc chuyên môn nhưng hỗ trợ rất nhiều cho công việc chính. Kết quả sẽ chia sẻ với mọi người sau khi hoàn thành mốc 10.000 giờ.

Tạm kết

Nguyên tắc 4 giây 2 phút 72 giờ và 21 ngày đúng là khá rộng, tuy nhiên, bạn hãy thử đơn giản hóa từ những việc xung quanh cuộc sống và công việc hàng ngày trước, thậm chí với những việc bạn muốn cải thiện hiệu suất, khi đã có kết quả đầu tiên, tự bản thân sẽ có động lực để hoàn thành các kế hoạch mới.

Nếu bạn có nguyên tắc hoặc mẹo nào để cải thiện sự trì hoãn và hoàn thành các mục tiêu trong cuộc sống, hãy chia sẻ với mình bên dưới bình luận nhé.

Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết kế tiếp.

Bài viết có tham khảo nội dung từ CafeF – P Win – August 23, 2021

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.