Nhân giống thành công cá heo nước ngọt

TS Dương Nhựt Long và nhóm cán bộ nghiên cứu Bộ môn Kỹ thuật nuôi Thủy sản nước ngọt – Khoa Thủy sản – Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Giống Thủy sản tỉnh An Giang, đã thành công sinh sản nhân tạo cá heo nước ngọt (Botia modesta Bleeker).

 Đây là 1 trong 8 loài cá nước ngọt thuộc giống Botia phân bố khá phổ biến trong các lưu vực của vùng hạ nguồn sông Mê kông như: Thái Lan, Lào, Campuchia và vùng ĐBSCL (Việt Nam). Kết quả thực hiện bước đầu cho thấy trứng cá heo thành thục có đường kính trung bình 0,7 mm, sức sinh sản khá cao, dao động từ 400.000 – 500.000 trứng/kg cá. Thời gian hiệu ứng trong việc sử dụng hormone kích thích cá sinh sản từ 10 – 12 giờ. Tỉ lệ trứng thụ tinh đạt dao động từ 50 – 57% và sau cùng là tỉ lệ nở đạt từ 75 – 80%.
Cá heo có chất lượng thịt thơm, ngon, béo ngậy nên được người dân trong vùng ưa thích với các món ăn rất đặc trưng của vùng sông nước ĐBSCL như món cá kho tiêu ăn với cơm cháy, cá nướng muối ớt… Bên cạnh giá trị cao về mặt chất lượng thương phẩm, cá heo có màu sắc đẹp, mình màu xanh nhạt, đuôi, vây màu đỏ rất đẹp nên được chọn làm đối tượng được thuần dưỡng để trở thành cá cảnh.
Tuy nhiên, những năm gần đây khi cá heo trở thành món ăn đặc sản, sức hút cá thương phẩm không đáp ứng đủ nhu cầu từ các nhà hàng. Một số chủ bè nuôi cá ở An Giang bắt đầu nuôi loài cá này. Song nguồn cá heo giống tự nhiên đang cạn kiệt dần. Hiện nay, cá heo sau khi nuôi đạt kích cỡ thương phẩm 15 con/kg giá bán tại bè 350.000 đồng/kg. Cá có thể nuôi với thức ăn viên thời gian từ 8 tháng đến 1 năm đạt 20-25 con/kg, bán tại các các nhà hàng lên tới 400.000-500.000 đồng/kg.
Việc sinh sản nhân tạo thêm giống cá heo sẽ tạo thêm điều kiện chủ động cho người nuôi cá vùng ĐBSCL có thêm sự lựa chọn gia tăng giá trị với đối tượng nuôi thủy sản mới.

Nông Nghiệp Việt Nam
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!