Nhớ lắm Trường Sa ơi!

Ai đã một lần đến với Trường Sa đều khao khát được đặt chân lên “thủ đô” của quần đảo Trường Sa, đó là đảo Trường Sa lớn. Đến đây mỗi người đều cảm thấy dâng lên niềm tự hào về một Việt Nam giàu đẹp cũng như thấy tình cảm giữa đất liền và biển đảo bỗng thêm phần thiêng liêng hơn.
Quần đảo Trường Sa của Việt Nam gồm có nhiều điểm đảo, trong đó đảo Trường Sa lớn được mệnh danh là “thủ đô” của UBND huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà.
Từ đầu năm đến nay, Trường Sa đã đón rất nhiều đoàn khách đến thăm và chuyến tàu HQ 996 thăm Trường Sa vào những ngày tháng 6 này thật nhiều ý nghĩa, bởi ngoài đoàn công tác, tàu còn có thân nhân của các chiến sĩ Trường Sa ra thăm đảo.
Suốt chuyến hành trình, biển hiền hoà êm dịu như tiếp thêm tinh thần của đất liền đến với đảo xa. Hai ngày trên biển chúng tôi cảm nhận được biển Việt Nam bao la và giàu đẹp đến thế. Nắng biển vàng như trải mật, nước biển trong xanh nhìn rõ từng đàn cá bơi bội tung tăng trước mũi tàu. Cả đoàn ai cũng háo hức được đặt chân lên “thủ đô” Trường Sa thân yêu. Lúc tàu gần đến nơi, nhìn từ xa, giữa mênh mông sóng nước, đảo Trường Sa lớn hiện lên như một pháo đài kiên cố giữa màu xanh cây lá.
 

Đảo Trường Sa lớn vững vàng giữa biển trời của quê hương.

Những mần non tương lai của đảo Trường Sa lớn.

Một lớp học trên đảo Trường Sa lớn.

Thầy giáo Phạm Gia Huy với các học sinh trong giờ học vi tính.

Khám chữa bệnh ở trạm y tế của đảo Trường Sa lớn.

Các hộ dân sinh sống trên đảo đều được trang bị điện thoại để có thể liên lạc với người thân ở đất liền.

Vườn rau xanh của các chiến sĩ trên đảo.

Chiến sĩ đảo Trường Sa lớn tăng gia sản xuất.

Một buổi thi đấu bóng chuyền của thanh niên trên đảo.

Trạm khí tượng thủy văn đảo Trường Sa lớn.

Bộ đội đảo Trường Sa Lớn luyện tập sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo của quê hương.

Ngày 5/6/2011, Đảo Trường Sa lớn vinh dự đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Đến Trường Sa lớn, chúng ta có quyền tự hào với cơ sở vật chất tại đây. Hệ thống viễn thông trên đảo giúp mang đến sự kết nối thông tin với đất liền nhanh nhất. Bên cạnh đó, hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng được đầu tư tối đa. Trường Sa lớn hôm nay còn có Nhà khách Thủ đô với các phòng nghỉ khang trang luôn sẵn sàng tiếp đón các đoàn khách ra thăm đảo. Trường Sa lớn bây giờ còn có chùa thiêng, có đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo, có trường học khang trang cho con em các hộ dân trên đảo, có trạm khí tượng thủy văn, có trạm y tế…
Trường Sa lớn hôm nay còn là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân bám biển dài ngày đánh bắt cá tôm và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Đây là nơi tránh trú bão, tiếp nước ngọt, xăng dầu, sửa chữa tàu thuyền, cấp cứu điều trị bệnh tật đáng tin cậy đối với các ngư dân mỗi khi ra khơi.
Những ngày ở trên đảo, chúng tôi đã ghé thăm nhiều hộ gia đình. Đó là những ngôi nhà khang trang nằm hướng ra biển. Các hộ dân sống tại đây đều được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ. Thầy giáo Phạm Gia Huy 26 tuổi đã ra đảo được 3 năm, hàng ngày ngoài công việc ở huyện uỷ, anh vẫn miệt mài dạy học cho các em nhỏ trên đảo. Niềm vui của anh là được nhìn thấy học trò của mình biết đọc, biết viết. Tháng 7 này, thầy giáo Huy lại tiễn cô học trò Quỳnh Hương của mình về đất liền để theo học lớn lớn hơn.
Đến thăm các chiến sĩ bộ đội đang làm nhiệm vụ trên đảo chúng tôi thấy các anh không chỉ giỏi trong việc vững chắc tay súng bảo vệ biển đảo quê
Đảo Trường Sa lớn đã được Đảng và Nhà nước phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (29/8/1985), Huân chương chiến công hạng ba (1984), Huân chương chiến công hạng Nhì 5 năm liền (1996 – 2000), Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (2004)… cùng nhiều cờ thi đua của Bộ quốc phòng, Bằng khen của Tư lệnh Hải quân, Bộ Chính trị…
hương mà còn khéo tay hay làm. Nhìn những luống rau xanh tươi, những ao cá, đàn gà vịt béo múp do các chiến sĩ tự tăng gia mới thấy hết tấm lòng nhiệt huyết, vẻ lạc quan và sức sống mãnh liệt của những người lính đảo.
Trong 5 năm (2006 – 2011), đảo Trường Sa lớn ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị còn luôn đảm bảo tốt đời sống cho các hộ dân và chiến sĩ trên đảo. Mới đây, ngày 5/6/2011, Đại tá Nguyễn Đức Vượng, Phó Chính uỷ Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trao Huân chương Quân công hạng Ba cho Đảo Trường Sa lớn. Đây là tấm huân chương cao quý do chủ tịch Nguyễn Minh Triết kí tặng cho quân và dân trên đảo vì đã có thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng toàn dân, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.
Trước niềm vui ấy, không chỉ quân và dân trên đảo mà ngay cả chúng tôi và đoàn thân nhân thăm đảo cũng đều cảm thấy rất tự hào. Trong nắng Trường Sa, bên cột mốc chủ quyền, giữa những cây bàng vuông hoa đang nở, cây phong ba hiên ngang trước sóng gió, tất thảy chúng tôi đều cảm thấy mình như được chia sẻ với sức sống mãnh liệt của Trường Sa lớn hôm nay.
Đặc biệt, những ngày ở thăm đảo Trường Sa lớn, chúng tôi đã đến tham quan Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến đây, chúng tôi mới thấy thấm thía lời dạy năm nào của Người: “ Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết gìn giữ lấy nó”.
Những ngày ở Đảo Trường Sa lớn trôi qua thật nhanh. Hôm chia tay, chúng tôi lưu luyến tiễn đưa nhau. Trên bờ, các chiến sĩ vẫy chào tạm biệt với nụ cười tươi rói trên môi và hát vang những câu thân thương về Trường Sa: “Không xa đâu Trường Sa ơi, không xa đâu Trường Sa ơi…”. 
Trường Sa lớn, ngày 15 tháng 6 năm 2011
Bài: Bích Vân – Ảnh: Trần Thanh Giang-báo ảnh việt nam
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!