Những vụ chết tập thể kỳ bí

Chim rơi hàng loạt tại Mỹ và Hà Lan khiến danh sách những vụ chết hàng loạt của động vật trên thế giới trở nên dài hơn.
Chim đồng loạt rơi xuống đường tại Mỹ
Nạn chim chết bí ẩn lan sang Hà Lan

Một bác sĩ thú y kiểm tra xác những con chim rơi tại bang Arkansas, Mỹ hôm 3/1. Ảnh: AP.
Một bác sĩ thú y kiểm tra xác những con chim rơi tại bang Arkansas, Mỹ hôm 3/1. Ảnh: AP.
Cái chết bí ẩn của hàng nghìn còn chim tại bang Arkansas, Louisiana tại Mỹ và một thành phố tại Hà Lan trở thành đề tài thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc tế. Tới nay các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác khiến chúng mất mạng. Giả thuyết hợp lý nhất là tiếng nổ của pháo hoa trong đêm cuối cùng trong năm 2010 khiến lũ chim tại bang Arkansas hoảng loạn, mất phương hướng và lao vào các tòa nhà, cây cối và các vật tĩnh khác. Tuy nhiên, vụ chết tập thể của chim tại Hà Lan và bang Louisiana của Mỹ lại xảy ra sau ngày đầu năm mới, khi pháo hoa không được bắn lên.
Đây không phải lần đầu tiên có những vụ chết tập thể của động vật. Livescienceliệt kê một số “thảm họa” đáng chú ý.
Mưa ếch
Trong cuốn sách “The Book of the Damed” được xuất bản vào năm 1919 của tác giả Charles Fort có đoạn: “Một trận mưa ếch khiến bầu trời tối sầm tại thành phố Kansas. Những xác ếch vương vãi trên một khu vực rộng lớn”. Sự kiện này được thông báo lần đầu tiên trên tạp chí Scientific American vào ngày 12/7/1873. Fort cũng đưa vào cuốn sách của ông nhiều bài báo về các sự kiện tương tự tại Anh, Pháp, Đức và nhiều quốc gia khác. Các nhà khoa học cho rằng, trong một số điều kiện nhất định, những cơn gió mạnh có thể nhấc bổng những động vật nhỏ (như ếch và cá) ra khỏi nước và đưa chúng đi một quãng ngắn. Vì thế, trong một cơn bão, cá có thể bị gió đưa từ ao lên mặt đường gần đó.
Cá và cua xuất hiện trên đường
Báo Los Angeles Times đưa tin, trong một trận bão vào ngày 19/12/1984, nhiều tài xế trên đường cao tốc Santa Monica thuộc thành phố Los Angeles phát hiện xe của họ cán qua vô số cá và tôm. Phần lớn cá và tôm vẫn sống khi các tài xế thấy chúng. Một số người cho rằng vòi rồng hút những con vật từ dưới biển hoặc sông và chúng rơi xuống cùng nước mưa. Lực lượng cảnh sát tuần tra đường cao tốc của bang California nhận định cá và cua rơi ra từ một xe tải nào đó. Tuy nhiên, giới chức không nhận được bất kỳ thông báo nào về tai nạn xe tải chở hải sản trong ngày.
Hình minh họa một trận mưa cá. Ảnh:
Hình minh họa một trận mưa cá. Ảnh: boingboing.net.
Ngỗng tự sát
Vào tháng 8/2005, người dân phát hiện hai đàn ngỗng chết ở Manibota, Canada. Hơn 200 xác ngỗng nằm rải rác trên một cánh đồng sau một đêm không trăng. Điều khiến người ta ngạc nhiên là không hề có vết thương bên ngoài cơ thể ngỗng. Giới chức nghi ngờ ai đó hoặc một thứ gì đó đã đầu độc hai đàn ngỗng, song các xét nghiệm độc tố lại cho kết quả âm tính. Các quan chức bảo vệ động vật hoàn toàn bối rối. Nhưng về sau một nghiên cứu chỉ ra rằng những con ngỗng mất khả năng định hướng trong đêm tối và không nhìn thấy đường chân trời. Do đó chúng lao thẳng xuống đất. Nhiều vụ tai nạn máy bay cũng từng xảy ra do phi công không xác định được đường chân trời.
Cóc nổ tung
Năm 2005 người dân nước Đức chứng kiến một trong những vụ chết tập thể hàng loạt kỳ lạ nhất của động vật. Hơn 1.000 con cóc đột nhiên nổ tung vì một lý do nào đó khiến nội tạng của chúng văng ra khắp nơi tại quận Altona, thành phố Hamburg. Báo The Independent của Anh cho biết khu vực có nhiều xác cóc được gọi là “ao tử thần” và giới chức cảnh báo trẻ em và chó tránh xa khu vực đó. Nhiều giả thuyết được đưa ra, như cóc tự sát hoặc nổ tung bởi sự xâm nhập của một loại virus có nguồn gốc từ ngựa đua Nam Mỹ. Một nhà động vật học mổ các xác cóc và phát hiện ra rằng chúng bị chim tấn công và ăn gan. Hệ thống phòng vệ tự nhiên của cóc ra lệnh cho cơ thể phồng lên để tự vệ. Do gan không còn nên cơ thể chúng nổ trong quá trình phồng.
Ngựa và la chết hàng loạt vì sét
23 con ngựa và con la bị sát hại một cách bí ẩn tại hạt El Paso, bang Colorado, Mỹ vào tháng 10/2005 trong hai vụ việc riêng rẽ, mỗi vụ cách nhau ba tuần. Phần lớn chúng có những lỗ thủng trên cổ và các phần khác trên cơ thể giống như bị đạn xuyên qua. Vì thế nhiều người nghĩ kẻ nào đó bắn chúng. Nhưng kết quả điều tra của cảnh sát cho thấy những vết thương quá nông (khoảng 2,5 cm) nên không thể giết chết những con vật. Song ngoài những vết thủng, người ta không tìm thấy bất kỳ vết thương hay dấu vết rõ ràng nào khác. Một số người phỏng đoán chúng bị ngộ độc. Cuối cùng các nhân viên điều tra kết luận chúng chết vì sét.

Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!