Đóng gói cá ngừ bằng khay nhựa làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính

Một nghiên cứu mới đây của Thái Lan cho thấy việc sử dụng khay nhựa (chịu nhiệt, vô trùng, làm từ kim loại pha nhựa) để đóng gói cá ngừ sẽ sản sinh ra ít khí thải gây hiệu ứng nhà kính hơn khi đóng gói cá ngừ trong lon kim loại hay túi nhựa.
Tuy nhiên, ngành sản xuất cá ngừ phải cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong các quy trình sản xuất liên quan để đạt được hiệu quả sinh thái toàn diện, theo các nhà khoa học của Trường đại học Kasetsart của Băngcôc.
Nghiên cứu do Liên minh Châu Âu tài trợ nhằm đẩy mạnh sự phát triển môi trường kinh doanh giảm thiểu khí cacbon giữa Châu Âu và Thái Lan, được đăng tải trên tờ báo “Khoa học và Kỹ thuật bao bì sản phẩm”.
Quy trình sản xuất loại bao bì này cho thấy kim loại có thể sản sinh ra khí gây hiệu ứng nhà kÍnh cao hơn 70% so với khay nhựa và cao hơn 60% so với túi nhựa.
Theo phân tích, túi nhựa có “dấu chân cacbon” (một thuật ngữ ví von về lượng cacbon do con người tạo ra) cao nhất trong 3 loại bao bì nói trên.
“Dấu chân cacbon” của cá ngừ thành phẩm đựng trong khay nhựa thấp hơn 10% so với lon kim loại và thấp hơn 22% so với túi nhựa. Mức chênh lệch dưới 10% không bị coi là tác nhân dẫn tới sự ấm lên của toàn cầu.
Theo phân tích của các nhà khoa học, lon kim loại hai mảnh được làm từ thép mạ crôm và nắp đậy nhôm kéo tay, túi nhựa làm từ hợp chất cao phân tử pôlime (PP), nhôm dát mỏng và nilông ánh, và khay nhựa được làm từ PP, cồn nhựa dẻo, hơi cứng (EVOH), nắp đậy làm từ nhựa tổng hợp được dùng dưới dạng lá mềm dẻo, trong suốt chống thấm nước, cách điện (PET), nhôm, nilông ánh và PP.
Các nhà khoa học cũng thấy rằng việc đóng gói và các quy trình liên quan chiếm 20-40% tổng lượng “dấu chân cacbon” của cá ngừ.
Lon kim loại có “dấu chân cacbon” cao nhất trong quy trình sản xuất, tuy nhiên điều này đã được cải thiện vì nhiều lon có thể được sản xuất cùng lúc cộng với kim loại có khả năng tái sử dụng rất cao.
Năng lượng cần dùng để thanh trùng bao bì sản phẩm trong quá trình bảo quản khá lớn: năng lượng dùng cho túi nhựa cao gấp 6 lần so với lon kim loại và gấp 2 lần so với khay nhựa.
Nghiên cứu cho thấy, khay nhựa được coi là ưu tiên hàng đầu của ngành thực phẩm để làm giảm “dấu chân cacbon” của một sản phẩm, tiết kiệm năng lượng và phục hồi dây chuyền sản xuất, tăng công suất sử dụng khay.

vasep.com.vn

Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!