Philippines đưa tranh chấp biển đảo với Trung Quốc lên LHQ

Ngày 11.7, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, tuần trước ông đã thông báo cho Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì việc Philippines dự định đưa tranh chấp về quần đảo Trường Sa lên Diễn đàn quốc tế về Luật Biển của Liên Hợp Quốc.

d
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Tuy nhiên, ông Dương Khiết Trì đã không có câu trả lời về vấn đề này, mà chỉ nhắc lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và việc Trung Quốc muốn giải quyết tranh chấp với các bên theo con đường song phương. Ngoại trưởng Albert del Rosario khẳng định với Ngoại trưởng Trung Quốc rằng, Philippines mong muốn giải quyết tranh chấp trên các diễn đàn đa phương hơn, chẳng hạn như Liên Hợp Quốc.

* Tại Bắc Kinh ngày 11.7, Chỉ huy Liên quân Mỹ – Đô đốc Hải quân Mike Mullen đang ở thăm Trung Quốc đã gặp Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Trần Bỉnh Đức và Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuộc gặp giữa Đô đốc Mullen với Tổng tham mưu trưởng Trần Bỉnh Đức đã thảo luận vấn đề biển Đông.

Ông Trần Bỉnh Đức nói rằng, việc Mỹ tập trận với Philippines và việc ghé thăm Việt Nam là không thích hợp do những căng thẳng trong vùng. Tuy nhiên, ông Mullen khẳng định đó chỉ là những hoạt động thông thường, đã được lên kế hoạch từ lâu và không phải là “trên quy mô lớn” như phía Trung Quốc miêu tả. Nói lời cuối trong cuộc gặp, ông Trần Bỉnh Đức nói rằng, cho dù các cuộc diễn tập này đã được lên kế hoạch từ trước, chúng lẽ ra vẫn có thể được sắp xếp lại.

Hai bên cũng thảo luận việc Trung Quốc củng cố quân sự gần đây. Ông Trần Bỉnh Đức nói rằng, Trung Quốc vẫn đi sau Mỹ hai thập kỷ xét về công nghệ quân sự và Trung Quốc vẫn cần nâng cấp bằng cách bổ sung các thiết bị mới như tàu sân bay. Về loại tên lửa Đông Phương 21D mà Trung Quốc đang chế tạo, ông Trần Bỉnh Đức nói loại tên lửa này vẫn chưa đưa vào hoạt động. Các nhà phân tích lo ngại loại tên lửa này có thể đe doạ các tàu chiến Mỹ ở ngoài khơi xa

Lao Động.
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!