Pride Month là gì? Lịch sử ra đời của tháng tự hào LGBT

Pride Month là gì? Pride Month là tháng tự hào dành cho những người giới tính thứ 3 (LGBT). Bao gồm: Người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đồng tính. Pride Month được tổ chức vào tháng 6 hàng năm để kỷ niệm cho cuộc bạo động tại quán rượu Stonewall 1969 ở Manhattan.

Pride Month là gì?

Pride Month là tháng tự hào dành cho những người giới tính thứ 3 (LGBT). Bao gồm: Người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới và đồng tính. Pride Month được tổ chức vào tháng 6 hàng năm để kỷ niệm cho cuộc bạo động tại quán rượu Stonewall 1969 ở Manhattan. Cuộc bạo động Stonewall là thời khởi đầu cho phong trào, giải phóng người đồng tính ở Hoa Kỳ.

Ở Hoa Kỳ, ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 6 ban đầu được coi là “Ngày Tự hào LGBT”, nhưng thực tế thì ngày này có thể thay đổi một cách linh hoạt. Tại các thành phố lớn ở Hoa Kỳ, “ngày này” đã sớm phát triển và được nhiều người hưởng ứng, để tổ chức một chuỗi các sự kiện kéo dài trong cả tháng. Ngày nay, các lễ kỷ niệm bao gồm các hoạt động như: Diễu hành tự hào, dã ngoại, tiệc tùng, lễ hội âm nhạc…

Ngoài ra Pride Month thu hút hàng triệu người tham gia trên khắp thế giới. Tháng tự hào LGBT được tổ chức dành cho những người là thành viên của cộng đồng LGBT, hoặc những người đã công nhận và không còn ác cảm với những người LGBT.

Tìm hiểu về Pride Month, Lịch sử ra đời của tháng tự hào LGBT

Tháng Tự Hào diễn ra vào tháng 6 hàng năm để kỉ niệm cuộc bạo động tại quán rượu Stonewall năm 1969 ở Manhattan, thành phố New York. Vào ngày 28 tháng 6 năm 1969, ngay sau 3 giờ sáng, cảnh sát đã đột kích vào một câu lạc bộ dành cho người đồng tính có tên là Stonewall Inn. Lịch sử ghi lại rằng mặc dù cảnh sát tuyên bố cuộc đột kích là có lý do chính đáng – quán rượu đang sử dụng các loại rượu đã hết hạn sử dụng – đây không phải là lần đầu tiên cộng đồng người đồng tính bị cảnh sát công khai nhắm làm mục tiêu. Trên thực tế, các câu lạc bộ đồng tính như Stonewall Inn đã đóng cửa nhanh chóng ở thành phố New York, điều này khiến cộng đồng những người đồng tình cảm thấy xúc phạm, cảm giác không được đón nhận. Vì vậy, họ đã chọn cách chống trả.

Cuộc biểu tình chống lại cảnh sát có xảy ra bạo lực và mở rộng lan ra khắp khu phố. Các cuộc bạo động này là một trong những lần đầu tiên cộng đồng đồng tính, lưỡng tính đã mạnh mẽ đứng lên, cùng nhau đòi lại quyền bình đẳng. Các cuộc bạo động và các cuộc biểu tình sau đó giúp cho họ có tiếng nói, dẫn đến việc thành lập mặt trận giải phóng người đồng tính.

Vào ngày 28 tháng 6 năm 1970, cuộc diễu hành về sự tự hào, bình đẳng của những người đồng tính diễn ra ở New York, với một tuyến đường đi qua The Stonewall Inn — và mỗi năm, truyền thống này vẫn được tiếp tục. Đã có quá nhiều thay đổi kể từ tháng 6 năm 1969. Hồi đó, cảnh sát được phép bắt giữ bất kỳ ai không mặc ít nhất ba trang phục, mà họ cho là quần áo phù hợp với giới tính. Cộng đồng người đồng tính không thể là chính mình khi liên tục bị quấy rối và hành hung. Nhưng giờ đây mọi chuyện đã khác vào ngày 26 tháng 6 năm 2015, hôn nhân đồng giới cuối cùng đã được hợp pháp hóa tại Hoa Kỳ.

Mặc dù đã có nhiều điều được cải thiện đối với cộng đồng LGBT, nhưng quyền lợi của họ vẫn bị thách thức mỗi ngày – họ thường bị tẩy chay bởi các cộng đồng khác, những người vẫn nghĩ rằng xu hướng tình cảm giữa những người cùng giới là một điều rất khó có thể chấp nhận. Nó được thực sữ rõ ràng hơn, khi điều này đã xảy ra tại một tòa án New York, họ đã tuyên bố sa thải một người chỉ vì họ được xác nhận là người đồng tính? Mặc dù ở nhiều nơi khác, họ công khai nói rằng họ chống lại sự phân biệt đối xử người đồng tính. Tại mục VII của Luật dân sự năm 1964 – Hoa Kỳ, tuyên bố rằng người sử dụng lao động không thể sa thải ai đó vì các lý do như chủng tộc, màu da, tôn giáo, nguồn gốc quốc gia hoặc giới tính.

Xu hướng tình dục không được liệt kê trong đó, có nghĩa đây là một lỗ hổng của luật pháp Hoa Kỳ, được nhiều nhà tuyển dụng sử dụng. Đó là lý do tại sao các sự kiện của Tháng tự hào LGBT vẫn rất quan trọng, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Tháng Tự hào không chỉ lễ kỷ niệm những bước tiến đáng kinh ngạc của cộng đồng LGBT đạt được trong suốt những năm qua, mà còn là cách để họ chứng minh được rằng họ được bảo vệ bởi cộng đồng và nhiều tình yêu thương, họ có tiếng nói trong một xã hội bình đẳng.

Nguồn bài viết: hochenho.com

Share this article:
Share on linkedin
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on whatsapp
Share on email
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments