GỢI Ý

HẠNG MỤC
Các dịch vụ đã trải nghiệm
CÔNG VIỆC
Chia sẻ các dịch vụ đã trải nghiệm

Your Life Is Your Story. Write Well. Edit Often.

Xin chào, khi tạo Blog DNTG, mình mong muốn được chia sẻ các trải nghiệm của bản thân đến mọi người, và hy vọng sẽ có ích được phần nào.

Tình cờ, mình theo dõi Blog của Chị Chi Nguyễn tại thepresentwriter.com, trong đó có mục Gợi Ý là nơi để Chị ấy chia sẻ các sản phẩm dịch vụ đã từng sử dụng và trải nghiệm. Mình thấy đây cũng là một ý rất hay và cũng muốn mở một trang tương tự trên blog để chia sẻ với mọi người. 

Lưu ý: các sản phẩm dịch vụ bên dưới là do bản thân mình đã từng sử dụng và trải nghiệm cho các nhu cầu cá nhân, vì vậy có thể sẽ phù hợp hoặc không với bạn, hãy xem phần thông tin và nếu cần hãy tham khảo trang web của nhà cung cấp để chọn lựa phù hợp với nhu cầu bản thân nhé.

1. LÀM BLOG

Mình giới hạn ở việc tạo blog chứ không phải rộng ra là website vì khá phức tạp, với các bạn có ý muốn tạo web thì đã có rất nhiều trang mạng chia sẻ thông tin rất chuyên nghiệp rồi. Với blog cá nhân, mình có hai địa chỉ uy tín để các bạn tham khảo:
- BLOGGER.COM (Miễn phí)
Blogger/blogspot được Google mua lại vào tháng 2 năm 2003., từ đó nó trở nên miễn phí đối với người sử dụng. Với blogger bạn có thể tạo blog nhanh chóng với hàng nghìn giao diện mẫu (template) miễn phí, cộng đồng hỗ trợ lớn, và không giới hạn dung lượng lưu trữ. Về nội dung blogger cũng không quá khắt khe, thậm chí còn có thể lưu trữ nội dung "ng.ười l.ớn", tuy nhiên bạn phải bật tùy chọn cảnh báo là blog dành cho người lớn nhé.
- WORDPRESS.COM (Miễn phí với điều kiện)
Một đối thủ lớn của blogger là WordPress, thuộc sở hữu của Automattic. Nó là phiên bản tùy chỉnh của phần mềm mã nguồn mở WordPress. Tại đây với kho thư viện theme khổng lồ cùng cộng đồng sử dụng hùng hậu, bạn sẽ tìm được tất cả những gì mình cần để bắt đầu với một ngôi nhà trên mạng, ngoài ra nó cũng cung cấp một số tùy chọn trả phí khi sử dụng các tiện ích kèm theo như domain (tên miền)....

1*. DỊCH VỤ DNTG SỬ DỤNG

Với các bạn không chuyên về CNTT, để tạo một blog trên nền tảng WordPress như mình, bạn có thể tham khảo một số dịch vụ sau:
- HOSTING: STABLEHOST.COM (Trả phí)

Các bạn có thể sử dụng dịch vụ host (máy chủ), host có nhiệm vụ lưu trữ các nội dung bạn đăng tải lên internet (text, hình ảnh, video....), kiểu như là cái ruột của blog. Một số dịch vụ uy tín các bạn có thể tham khảo:
Dịch vụ quốc tế: STABLEHOST.COM | HAWK HOST - mình đang sử dụng stablehost, tốc độ ổn định với blog có lưu lượng truy cập vừa và nhỏ, hỗ trợ tốt và giá cả phải chăng. Tuy nhiên phải có thẻ visa hoặc mastercard để thanh toán nhé.
Dịch vụ tại Việt Nam: AZDIGI | FPT | VIETTEL IDC - Mình chưa dùng dịch vụ hosting ở các nhà cung cấp này, tuy nhiên cũng có một số gợi ý từ những người dùng khác, nếu có thể bạn có thể tham khảo.
- TÊN MIỀN: TENTEN.COM (Trả phí)
Nếu host là "cái ruột" thì tên miền giống như là số nhà, nhờ vào tên miền người khác có thể định vụ được nhà của bạn và truy cập.
Do mình sử dụng tên miền .vn (là tên miền cấp cao theo quốc gia) vì vậy phải sử dụng nhà cung cấp trong nước, và lúc mua cũng phải chứng mình cá nhân như cung cấp giấy CMND.... Còn các bạn sử dụng tên miền quốc tế như .com .net .me .org thì không cần. Với tên miền bạn sẽ thuê theo năm, và có từ 30 ngày đến 60 ngày chờ gia hạn trước khi bị thu hồi, với tên miền quốc tế có thể chuyển đi giữa các nhà cung cấp kèm theo điều kiện, với tên miền Việt Nam chỉ có thể chuyển trong các nhà cung cấp tại Việt Nam.
Dịch vụ quốc tế: NAMESILO (ổn định, giá trung bình không đắt không rẻ, ít coupon); GODADDY (ổn định, giá tốt, nhiều coupon, đặc biệt có thể dùng tên miền làm email riêng nếu bạn dùng Office 365 của Microsoft); NAMECHEAP (như tên, giá tốt, nhiều coupon); còn rất nhiều dịch vụ khác, bạn có thể xem tại canhme.com nhé, đây là blog chia sẻ thông tin khuyến mãi về tên miền và hosting rất bổ ích của Anh Luân.
Dịch vụ tại Việt Nam: MẮT BÃO; NHÂN HÒA; TENTEN; VIETTEL .... nhiều lắm, với TENTEN thì đặc biệt khi tên miền gần hết hạn sẽ có saleman liên hệ để nhắc nhở đồng thời có kèm khuyến mãi cho bạn khi gia hạn nữa, cũng khá nhiệt tình.
- GIAO DIỆN: THE7.IO (Trả phí)
Giao diện là bộ mặt blog, bạn có thể chọn trong hàng nghìn giao diện miễn phí có sẵn của WordPress hoặc mua tại các chợ giao diện như Themeforest, Mythemeshop....
Riêng về giao diện, mình khuyên các bạn mua giao diện từ các chợ uy tín, hoặc biết người bán rõ ràng, vì phần code trong đó, nếu không chuyên môn bạn sẽ không thể kiểm soát được, dễ dẫn đến rủi ro. Gì cũng vậy, nếu không chuyên thì nên nhờ các chuyên gia nhé, tốn thêm vài trăm nhưng an tâm và ủng hộ cho bản quyền.
- EMAIL: STABLEHOST (Miễn phí)
Khi bắt đầu đi làm, phần lớn các bạn sẽ được công ty cung cấp cho email riêng để làm việc và liên lạc, tuy nhiên, bản thân bạn vẫn cần một email cá nhân cho các công việc riêng hoặc các giai đoạn tìm việc, các dịch vụ đăng ký trên mạng internet.... Vì vậy, ngoài các dịch vụ email miễn phí có điều kiện như GMAIL, YAHOO, OUTLOOK đã quá nổi tiếng thì bạn có thể tạo email riêng với tên miền của mình. Email này sẽ có dạng tên-bạn-chọ[email protected]ên-miền-của-bạn vừa chuyên nghiệp lại mang tính chất thương hiệu rất tốt, ví dụ của mình là [email protected] - bạn bè, NTD, đồng nghiệp cũng dễ nhớ hơn là các email dạng outlook.com hay gmail.com
Khi bạn dùng dịch vụ hosting, kèm tên miền, trong đó sẽ có dịch vụ email hosting và tha hồ thiết lập email yêu thích, dung lượng hộp thư sẽ theo dung lượng hosting của bạn thuê. Về bảo mật, tiện ích... thìgiải pháp sử dụng POP3 và IMAP sẽ giúp bạn sử dụng email riêng với tiện ích của dịch vụ gmail hay outlook. Vừa tiện vừa tốt.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các dịch vụ email theo tên miền nếu bạn không có hosting riêng như YANDEX hoặc ZOHO. Blog canhme cũng có hướng dẫn, bạn có thể search keyword là "emaIL theo tên miền" nhé.

Light & minimal photos

A porttitor urna porta. Integer a turpis aliquet tristique lacus tempus, a porttitor urna porta. Integer a turpis augue. Duis aliquet tristique nibh. Nullam porta nulla non urna porta.

Positive dolor lorem amet!

Nullam porta nulla non? Arcu tempus, a porttitor urna porta. Integer a turpis augue. Duis aliquet tristique nibh. Suspendisse nec! Duis aliquet tristique nibh. Nullam porta nulla non urna porta. Integer a turpis augue. Duis aliquet tristique lorem nibh.

Class aptent taciti sociosqu ad litora torquent per conubia nostra per inceptos taciti sociosqu dolor.

0 %
Lorem ipsum nulla dolor increased in 1 year!
0
Industry awards for litora torquent conubia.

Promo campaign

Nullam porta nulla non? Arcu tempus, a porttitor urna porta. Integer a turpis aliquet tristique lacus tempus, a porttitor urna porta. Integer a turpis augue. Duis aliquet tristique lorem nibh.

Social media

A porttitor urna porta. Integer a turpis aliquet tristique lacus tempus, a porttitor urna porta. Integer a turpis augue. Duis aliquet tristique nibh. Nullam porta nulla non urna porta.

Online stores

Quisque magna - purus et sem nibh mattis nunc vel auctor. Pellentesque dapibus, purus et sem nibh mattis nunc, in egestas tristique nibh. Nullam porta nulla non urna porta!

Print media

Pellentesque nunc vel auctor dapibus, purus et sem nibh mattis nunc, in egestas! Quisque magna - purus et sem nibh mattis nunc vel auctor dolor.

Offline stores

Magna dolor - mattis nunc vel auctor. Pellentesque dapibus, purus et sem nibh mattis nunc, in egestas! Quisque magna - purus et sem nibh mattis nunc vel auctor.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Thanks for sharing!

Share on twitter
Share on facebook
Share on pinterest
Share on whatsapp
Share on telegram
13on-7c9MKi2dWsc-unsplash

GỢI Ý

Have a project for us?
Let's discuss it!