Quyết tâm bám biển, giữ ngư trường: Không để dân tự bơi….


Ngư dân Cần Giờ ra khơi

 Cần Giờ là huyện duy nhất của TP.HCM giáp với Biển Đông nên có tiềm lực về kinh tế biển đa dạng và phong phú về nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Với lợi thế về các hệ thống sông ngòi, kênh rạch, bãi bồi dày đặc, vùng cửa biển rộng lớn…, nghề đánh bắt thủy sản của huyện Cần Giờ đã duy trì và phát triển từ lâu đời nay.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM: “Tổng số tàu thuyền trên địa bàn thành phố là 1.881 chiếc. Tổng số thuyền viên là 7.334 người.
Cụ thể, tổng số tàu thuyền có công suất lớn hơn 90 CV là 126 chiếc với tổng số thuyền viên là 1.280 người; tổng số tàu có công suất 20 – 90 CV là 820 chiếc với tổng số thuyền viên 3.168 người; tổng số tàu có công suất dưới 20 CV là 935 chiếc với tổng số thuyền viên: 2.886 người”.
Hiện nay, mỗi ngày số lượng tàu thuyền đánh bắt trên biển không lớn so với các địa phương khác nhưng nghề đánh bắt thủy sản ở ngoài khơi cũng sôi động không kém.
Tổng số tàu thuyền đang hoạt động trên biển với vài chục chiếc cùng hàng trăm thuyền viên hằng ngày bám biển. Bên cạnh đó, các tàu có công suất nhỏ hơn 90 CV tập trung chủ yếu ở 3 xã Long Hòa, xã Thạnh An và thị trấn Cần Thạnh. Các tàu thuyền này đánh bắt ở vùng biển ven bờ, sáng đi, chiều về bến. Ngư dân Cần Giờ bám biển và cung cấp cho người dân TP và cả nước hàng trăm tấn hải sản các loại.
Ông Đoàn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, để ngư dân an tâm bám biển, huyện cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ như: Cho vay vốn trang bị phương tiện đánh bắt, xây dựng nơi trú ẩn, thu mua thủy sản, hỗ trợ về thông tin sự cố… để ngư dân an tâm đánh bắt trên biển.
Huyện cũng phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của các cơn bão để chủ động phòng tránh và thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ tàu, thuyền đang hoạt động trên Biển Đông để xử lý kịp thời các sự cố. Song song đó, trên địa bàn huyện Cần Giờ hiện có gần 8.000 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó phải kể đến mô hình nuôi nghêu ngày càng phát triển.
Để người dân nuôi trồng và đánh bắt đánh bắt thủy sản ổn định hơn, mới đây, TP.HCM cũng đã dự kiến xây dựng cảng cá tại huyện Nhà Bè. Theo ông Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, mô hình hoạt động của cảng cá sẽ như một trung tâm hay khu phức hợp thương mại thủy sản, đảm nhiệm công tác từ hậu cần đánh bắt, nuôi trồng đến chế biến, xuất khẩu.
Hội Khoa học kỹ thuật và Khai thác biển cho biết, mỗi năm, TP.HCM thu hút khoảng 400.000 tấn thủy, hải sản phục vụ nhu cầu chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu. Trong khi đó, sản lượng khai thác, nuôi trồng của TP HCM chỉ khoảng 47.000 tấn, đáp ứng chưa đủ 1/8 nhu cầu người dân, còn lại phải vận chuyển từ Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang, Cà Mau… về.
Mặt khác, dù chiếm tới 20% kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước nhưng TP HCM vẫn không có một cảng cá, tàu thuyền chở thủy hải sản đánh bắt về thành phố phải neo đậu tại khu vực Chánh Hưng (quận 8), Nhà Bè, Cần Giờ…
Đây đều là những cảng nhỏ lẻ, tự phát, thiếu hẳn dịch vụ hậu cần. Nguồn thủy hải sản đánh bắt được không có nơi tập kết, ngư dân phải đi bán rong, khiến chất lượng giảm sút, giá cả không ổn định, việc mua nhiên liệu, nhu yếu phẩm, nước đá, sửa tàu… đều khó khăn. Có thể nói, việc phát triển nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản ở TP.HCM là không lớn so với các địa phương khác nhưng không thể xem nhẹ sự phát triển của nghề truyền thống này.
Bởi vậy, cũng như các địa phương khác, TP.HCM càng không thể để ngư dân tự bơi trong tình hình khó khăn hiện nay. Bởi vậy, việc chăm lo cho nghề, cho ngư dân là hết sức cần thiết và lãnh đạo chính quyền TP đặc biệt quan tâm đầu tư và phát triển

Văn Hóa Online
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!