Skip links

Sản xuất kháng nguyên chẩn đoán nhanh và giám sát Mycoplasma gallisepticum trên gà

Vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum (MG) là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây nên bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (CRD) ở gà và gây bệnh viêm xoang truyền nhiễm của gà tây, những tổn thất của bệnh gây ra có ảnh hưởng rất lớn với gà thịt, gà giống và gà đẻ thương phẩm.
Nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng chống bệnh CRD, đã có nhiều nghiên cứu về bệnh CRD và vi khuẩn MG gây bệnh được tiến hành. Đây là một bệnh cần phải kiểm tra định kỳ và được đặt lên hàng đầu là việc chẩn đoán bằng phản ứng ngưng kết nhanh. Từ năm 2007, bộ môn Vi trùng Viện Thú y đã phân lập và có giống vi khuẩn MGGC8; bộ môn đã tiến hành chế tạo kháng nguyên (KN) MG dùng trong chẩn đoán bệnh CRD trên diện hẹp. Những nghiên cứu bước đầu về các chỉ tiêu vô trùng, an toàn và hiệu lực của kháng nguyên này đối với đàn gà nuôi ở Việt Nam đã cho kết quả tốt.
Nhằm góp phần phòng chống bệnh CRD ở Việt Nam đạt hiệu quả cao, nhóm nghiên cứu tại Viện Thú y do TS. Đào Thị Hảo dẫn đầu, đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu sản xuất kháng nguyên chẩn đoán nhanh và giám sát sự lưu hành của vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum (MG) trên gà tại khu vực phía Bắc” trong giai đoạn 2013-2015.
Một số kết quả nghiên cứu:
1. Giống vi khuẩn MGGC8 có tính kháng nguyên ổn định, đảm bảo các chỉ tiêu về giống dùng để chế kháng nguyên khi được nuôi cấy từ môi trường đông khô, thạch lỏng và được gây nhiễm qua phôi trứng, tương tự như giống MGS6 chuẩn, cụ thể:
+ Giữ được tính độc lực và ổn định trên phôi gà, gây chết phôi với liều gây nhiễm 1×108 vk/ml, trong vòng 48- 96 giờ với những bệnh tích điển hình của vi khuẩn MG.
+ Phát triển ổn định trên các loại môi trường MB, MA; pH thay đổi từ 7,8- 5,3; nhuộm Giemsa dương tính; lên men đường Glucose; HI≥ 1/8; xác định cấu trúc gen bằng phản ứng PCR kích cỡ sản phẩm là 530 bp
2. Đã chế tạo và hoàn thiện được 280 ml KNMG tương đương với 10.000 liều (phản ứng) trong phản ứng ngưng kết nhanh trên phiến kính xác định tỷ lệ nhiễm bệnh CRD ở gà.
+ Kháng nguyên MG đạt các chỉ tiêu An toàn 100%; Vô trùng; Thuần khiết; Đậm độ vi khuẩn đạt 1×1010 vk/ml; Hiệu giá ngưng kết: nồng độ ≥1/8; độ đặc hiệu 100%; độ nhạy ≥90%; màu xanh tím; giá thành 75% so với sản phẩm nhập ngoại.
3.Ứng dụng kháng nguyên MG do Viện Thú y chế tạo đã xác định được:
+ Tất cả các giống gà trên địa bàn nghiên cứu được kiểm tra đều dương tính với KNMG trong phản ứng ngưng kết nhanh trên phiến kính với kết quả: Tỷ lệ nhiễm chung toàn đàn nghiên cứu là 34,04%;
+ Tiến hành phân lập đươc 15 chủng MG từ 100 phổi gà có huyết thanh dương tính với KNMG, xác định được 15/15 chủng thuộc týp huyết thanh A tương tự như chủng MGGC8 dùng để chế kháng nguyên.
4. Kháng nguyên MG Viện Thú y sản xuất đáp ứng được yêu cầu dùng để xác định tỷ lệ nhiễm MG bằng phản ứng ngưng kết nhanh trên các đàn gà nuôi ở Việt Nam.
Tổng hợp: N.P.D
Nguồn tin: Cục Thông tin KH&CN Quốc Gia
©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search
Explore
Drag