Sản xuất thành công gà giống từ phương pháp thụ tinh nhân tạo tại Phú Thọ

Sản xuất thành công gà giống từ phương pháp thụ tinh nhân tạo mở ra mở một hướng đi mới cho ngành chăn nuôi tỉnh Phú Thọ nói riêng và Việt Nam nói chung. Những con gà giống chất lượng cao, sạch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện tất yếu để phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững, đồng thời đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Sản xuất thành công gà giống từ phương pháp thụ tinh nhân tạo tại Phú thọ
Từ  2011, Tại Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Phú Thọ tiến hành nuôi 550 con gà bố mẹ, quá trình phát triển đến nay đã có gần 2.500 con gà bố mẹ để sản xuất giống gà ri lai chất lượng cung cấp cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Suất phát từ nguồn gene đó, từ tháng 4/2012 Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Phú Thọ tiến hành triển khai ứng dụng việc thụ tinh nhân tạo gà để sản xuất gà ri giống lai giống chất lượng cao cung cấp cho người chăn nuôi.
Theo Giám đốc Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Phú Thọ ông Từ Anh Sơn thụ tinh nhân tạo có nhiều ưu điểm như tỷ lệ nhiễm bệnh thấp, bảo tồn được giống gà quý, sạch bệnh, tiết kiệm được con giống, góp phần nâng cao chất lượng con giống. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ chuyển dần từ thụ tinh trực tiếp sang thụ tinh nhân tạo trong sản xuất gà giống để tạo ra gà giống có chất lượng và giảm chi phí con giống sản xuất cho bà con nông dân. Ngoài việc thụ tinh nhân tạo giống gà ri lai chất lượng cao, Trung tâm cũng đã nhân giống, sản xuất và bảo tồn nhiều giống gà cựa.
Chị Nguyễn Thị Lan Anh – cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cho biết: Thụ tinh nhân tạo trên gà là tiến bộ kỹ thuật rất mới ở Việt Nam. Nhờ thụ tinh nhân tạo sẽ giúp kiểm soát được chất lượng tinh dịch của gà trống trước khi mang phối giống, nâng cao chất lượng trứng có phôi, từ đó tạo ra được gà giống có chất lượng cao, khả năng kháng bệnh tốt. Trung bình sau khi thụ tinh trực tiếp trên 100 trứng gà sẽ nở được khoảng 70 gà con giống, thụ tinh nhân tạo có thể đạt tới 90 – 95 gà con và gà giống đồng đều hơn.
Thành công của mô hình sản xuất gà bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo tại Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Phú Thọ không những cung cấp cho người chăn nuôi giống gà chất lượng cao, sạch bệnh mà còn góp phần bảo tồn được nhiều giống gà qúy.

Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!