Sinh viên chờ… vốn

Sinh viên trường ĐH Mở TP.HCM làm giấy xác nhận để xin vay vốn – Ảnh: Đỗ Châu
Học kỳ 1 năm học 2010-2011 sắp kết thúc, cái tết cũng đang cận kề, thế nhưng nhiều học sinh, sinh viên (HS-SV) vẫn chưa nhận được khoản vay vốn học tập.
Ngày 14.1.2011, bạn Nguyễn Thị Kiều – ngụ tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, SV năm thứ 3 một trường ĐH tại TP.HCM, gửi đến Báo Thanh Niên bức thư có nội dung: “Bước vào đầu học kỳ 1 năm học 2010-2011, cũng giống như bao SV khác, em đã làm đơn, có dấu xác nhận của nhà trường và gửi lên Ngân hàng Chính sách xã hội ở địa phương xin vay vốn. Nhưng đến nay, chúng em sắp hoàn thành học kỳ 1 rồi nhưng vẫn chưa nhận được tiền vay”.


“Sang học kỳ 2 nhận luôn”
Kiều cho hay, em gái của bạn, đang học ở trường ĐH Huế, cũng chưa nhận được khoản vay. “Ở địa phương em, những gia đình có 1 người con đang theo học tại các trường ĐH, CĐ đều được vay vốn từ đầu học kỳ, còn những gia đình có hai người con đi học trong diện vay vốn thì chưa được vay. Không chỉ bản thân em mà nhiều bạn chưa nhận được vốn vay cảm thấy bức xúc khi nhận được những câu trả lời từ cán bộ địa phương: Đợi đợt sau mới có. Sang học kỳ 2 nhận luôn… Vậy xin hỏi, khi học thì nhà trường có cho tụi em nợ học phí học kỳ 1 tới học kỳ 2 mới đóng không?”, nữ SV này phản ánh.
Nguyễn Quyết – SV năm thứ 3 trường CĐ Kinh tế Việt – Anh (TP Vinh), ngụ tại xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cũng bức xúc: “Hai năm trước, em được vay bình thường và kịp đóng học phí. Năm nay, bắt đầu vào năm học, em cũng làm hồ sơ thủ tục đầy đủ. Vậy mà đến bây giờ, những vùng lân cận đều đã vay được trong khi địa phương em hầu như chưa có ai nhận được đồng nào. Nhà em phải vay tiền bên ngoài 2 triệu đồng với lãi suất rất cao. Bởi nếu không làm vậy thì không có tiền đóng học phí, sẽ bị cấm thi”.
Mặc dù mẹ bị bệnh tim nặng nhưng tết này, bạn Nguyễn Xuân Tới – huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, SV năm nhất trường CĐ Tài chính Hải quan TP.HCM chưa dám về thăm. Tới cho biết, hôm 16.1, cha của em gọi điện bảo ráng đợi thêm thời gian nữa mới nhận được số tiền vay đóng học phí. Do vậy, Tới càng phải “cày” cật lực trong dịp tết để có thể trang trải nhiều khoản chi phí…

Nhà em phải vay tiền bên ngoài 2 triệu đồng với lãi suất rất cao. Bởi nếu không làm vậy thì không có tiền đóng học phí, sẽ bị cấm thi. 
Nguyễn Quyết SV năm thứ 3 trường CĐ Kinh tế Việt – Anh, TP Vinh

Các trường chia sẻ
Theo ông Nguyễn Anh Đức – Trưởng phòng Công tác HS-SV trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trường này có chính sách chủ động cho những SV có hoàn cảnh khó khăn được kéo dài thời gian đóng học phí học kỳ 1 cho đến tận ngày 5.5.2011. Trong khi đó, nếu đúng hạn, thời gian thu học phí bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10.2010.
Thạc sĩ Võ Tấn Thông – Trưởng phòng Công tác Chính trị SV trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho hay: Trong năm học này, nhà trường hoãn thời hạn đóng học phí học kỳ 1 cho gần 500 SV có hoàn cảnh khó khăn. Đây là những SV diện chính sách được miễn, giảm học phí, nhưng chưa nhận được tiền ở địa phương, và những SV chưa vay được vốn đi học. Bên cạnh đó, trường ĐH Bách khoa TP.HCM cũng linh hoạt phân bổ đến 3 đợt đóng học phí nhằm tạo sự thuận tiện hơn cho SV.
Giám đốc Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp – hỗ trợ SV trường ĐH Kinh tế TP.HCM, thạc sĩ Trương Minh Kiệt cung cấp thông tin: Trong học kỳ 1, nhà trường đã cho vài chục SV nghèo, đang chờ thủ tục xét vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và các bộ, ngành liên quan… được vay đóng học phí với lãi suất 0%. Nguồn vốn này lấy từ “Quỹ Danh dự” của trường, do cựu SV và doanh nghiệp đóng góp. Ông Kiệt cho biết, số tiền SV được vay trong trường là 5 triệu đồng/năm/người, trong khi học phí là 2,9 triệu đồng/năm. “Không cần xác nhận hoàn cảnh khó khăn ở địa phương vì đây là những SV của trường. Quan trọng là thầy cô, bí thư chi đoàn, lớp trưởng… nắm được tình hình những SV ấy và có đề xuất kịp thời”, ông Kiệt cho biết.

thanhnien.com.vn
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!