Sinh viên và Văn hóa doanh nghiệp

Thời gian đầu đi làm, phần chữ ký trong email mình hay viết theo ý thích, nhưng khi quan sát email đồng nghiệp gửi đến thì thấy chữ ký thường có thông tin cá nhân, số điện thoại… Thế là mình làm theo. Ngay cả việc chào hỏi, làm gì trong giờ nghỉ trưa… nếu mình không quan sát, điều chỉnh cho phù hợp nơi làm việc chắc giờ này mình vẫn là người khác biệt”.

Đó là chia sẻ của bạn Trần Thanh Hùng – nhân viên kỹ thuật một tổ chức phi chính phủ – tại hội thảo “Sinh viên tự tin hội nhập văn hóa doanh nghiệp” sáng nay 27-11, tại ĐH Bách khoa TP.HCM. Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM phối hợp với Công ty Minh Trí Việt tổ chức.

Giống như Thanh Hùng, nhiều sinh viên mang đến hội thảo những trải nghiệm ban đầu hay những băn khoăn về văn hóa doanh nghiệp. Bạn N.M.T. chưa kịp vui vì được nhận vào một công ty truyền thông nổi tiếng để thử việc thì ngày thứ ba đi làm đã bị sốc nặng. Bạn đến trễ 5 phút và bị nhắc ngay tức khắc: “Em đi làm mà đi trễ vậy à?”.
Nhất cử nhất động của bạn đều bị thư ký văn phòng theo dõi xem đi đâu, làm gì, nói gì, có nghe nhạc, có chat trong giờ làm không… Bạn ấy cũng không cách nào làm quen được với nhân viên cũ. Bạn N.M.T chia sẻ: “Có lần các anh chị mời mình ăn trái cây, mình vui vẻ ăn nhưng hôm sau mình mời lại thì không ai ăn trái cây mình mua hết. Mình không hiểu nổi như thế nào nữa. Sau đó, mình mới suy đoán có thể nhân viên cũ chỉ chơi với nhau và không thích người mới cho lắm”.
Sau hai tháng thử việc, N.M.T. đành quyết định nghỉ việc vì cảm thấy không hợp với môi trường làm việc này.
Để công việc đạt hiệu quả, bạn không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải hòa nhập môi trường làm việc. Điều đó càng quan trọng hơn khi bạn là nhân viên mới. Anh Huỳnh Văn Thiện Thanh – tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng – dịch vụ – thương mại Huỳnh Nguyễn Phùng – chia sẻ: “Bên cạnh việc quan sát và lắng nghe thì một việc hết sức quan trọng nữa là bạn cần phải khiêm nhường. Đừng nghĩ mình tốt nghiệp loại xuất sắc ở một trường lớn là đủ. Đừng vội tìm cách khẳng định mình mà hãy tìm cách học hỏi anh chị nhân viên trước. Có như vậy người ta mới mở lòng với bạn dễ dàng hơn”.
Anh Huỳnh Văn Thiện Thanh tiếp tục đưa ra những hình ảnh tạo sự liên tưởng thú vị: “Nếu đem nung củ cà rốt, quả trứng và cà phê. Một thời gian sau cà rốt sẽ mềm, quả trứng thì cứng lên còn cà phê thì tỏa hương thơm. Các bạn hãy tự tin trải nghiệm mình sẽ tìm được giá trị đích thực của mình khi được tôi luyện trong môi trường văn hóa doanh nghiệp”.
Không chỉ quan sát bằng đôi mắt
Hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp được hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự chịu khó quan sát, chịu khó lắng nghe, từ đó chọn cho mình cách hành xử phù hợp nhất.
Hội nhập văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố quyết định thành công trong công việc của bạn. Tuy nhiên là nhân viên mới thì làm sao hòa nhập thật sự với nhân viên cũ? Làm sao hiểu được ý sếp, cách làm việc của sếp để tránh những trục trặc không mong muốn trong công việc đây?
Trong giờ nghỉ, bạn cũng có thể chủ động mời các nhân viên trong doanh nghiệp đi uống nước, ăn trưa… lúc đó bạn sẽ hiểu nhiều tâm tính và cách cư xử của đồng nghiệp. Anh Đỗ Thanh Năm – chủ tịch hội đồng quản trị Công ty tư vấn chiến lượt Win Win – chia sẻ: “Làm việc trong doanh nghiệp bạn không chỉ nhìn bằng đôi mắt thường mà hãy nhìn bằng trí tưởng tượng và óc sáng tạo. Có như vậy bạn mới thích ứng nhanh trước mọi tình huống dù là với sếp hay với đồng nghiệp”.
Bạn Lê Thị Hoài Tâm (nhân viên phòng tổ chức sự kiện Công ty cổ phần Minh Trí Việt) chia sẻ: “Khi đi học chúng ta được thầy cô giảng giải, hướng dẫn cụ thể, nhưng đi làm thì sếp thường nói những ý chính và ngắn gọn. Mình cần phải nắm bắt nhanh và tự triển khai vấn đề rộng ra. Vì vậy đòi hỏi phải tinh ý”.
Nghỉ việc khi không hòa nhập được với văn hóa doanh nghiệp chỉ là biện pháp cuối cùng khi bạn không thể xoay chuyển được nữa. Cách để bạn hòa nhập vào doanh nghiệp tốt nhất là suy nghĩ tích cực, nói lời dễ nghe và hành động đẹp.
Theo TTO
LTSHiện nay công ty Minh Trí Việt đang có kết hoạch phối hợp cùng Phòng Công tác Sinh viên tổ chức buổi giao lưu như đã thực hiện với các Trường tại Tp. Hồ Chí Minh. Nếu không có gì thay đổi, chương trình giao lưu “Toạ đàm giữa Doanh nhân – Doanh nghiệp tiêu biểu với các sinh viên Trường Đại học Cần Thơ và trao học bổng: Chuyện người đương thời”  sẽ được tổ chức ngày 14/1/2011 tại Hội trường Lớn Trường Đại học Cần Thơ. Sinh viên đón xem thông tin để đăng ký tham dự chương trình.
Phòng Công tác Sinh Viên – Trường Đại học Cần Thơ
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!