Tận dụng sàn nhà, ghe nuôi cá Sấu né lũ

Nước lớn, chuồng ngập, hàng nghìn con cá sấu do dân nuôi ở xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) được chuyển lên ghe sống, hoặc nuôi dưới sàn nhà, dấy lên tin đồn ngư dân bắt được cá sấu sổng chuồng.Gây hoang mang cho một bộ phận lớn dân cư quanh vùng này.

Theo đại diện Phòng nông nghiệp thị xã Hồng Ngự, tin cá sấu sổng chuồng xuất hiện trên sông Tiền, sông Sở Thượng, Sở Hạ trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp lan truyền nhiều ngày nay là đồn nhảm. Việc nuôi cá sấu trên ghe tàu ở các sông là có; song không phải sổng chuồng mà do tránh lũ nên các chủ hộ nuôi quây tạm bạt để nhốt.

Trên một chiếc ghe ở xã Bình Thạnh, trong một khoảnh lều bạt có khoảng 300 con cá sấu con đang chen chúc nhau. Ông Nguyễn Văn Đức, chủ hộ nuôi cho biết: “Nước lớn, các chuồng nuôi cá sấu bị ngập nên tôi phải di dời lên ghe, quây bạt nhốt tạm qua mùa lũ”.

Cá sấu nuôi tạm trên ghe tránh lũ. Ảnh: Quỳnh Như

Không chỉ ông Đức mà nhiều hộ dân nơi đây cũng phải tạm thay đổi môi trường sống cho cá sấu. Tính ra có cả nghìn con cá sấu được nuôi trên ghe hiện nay ở khu vực này. “Gia đình tôi túc trực ngày đêm đề phòng trộm, lũ lớn lật ghe cá sấu sổng thật. Mỗi con giá gần một triệu đồng nên nếu mất sẽ tổn thất lớn”, ông Đức nói.

Ở An Giang cũng có một số hộ dân nuôi thả cá sấu dưới sàn nhà hoặc làm chuồng tạm bợ. Mới đây Chi cục kiểm lâm tỉnh An Giang phát hiện 3 con cá sấu loại lớn, trong lượng khoảng 12-30 kg được các hộ dân phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, nuôi thả dưới sàn nhà.

Những người nuôi cho biết 3 con cá sấu họ mua thả nuôi từ lúc chúng còn nhỏ. Do không có chuồng nuôi nên phải cho chúng sống dưới sàn. Mùa lũ năm nay nước lên cao, dân địa phương lo sợ cá sấu đã quá lớn nếu sổng thoát ra sông sẽ gây họa lớn nên báo cho chính quyền địa phương.

Theo đại diện Chi cục kiểm lâm An Giang, các hộ nuôi không xuất trình được giấy tờ cho phép nuôi cá sấu, nhưng xét thấy hoàn cảnh gia đình họ quá khó khăn nên kiểm lâm không tịch thu tiêu hủy mà chỉ cảnh cáo, yêu cầu tìm nơi bán cá sấu. 
nguồn: vnexpress
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!