Thành công nhờ “gần gũi cá tra như máu thịt”

Cập nhật lúc: 10:23 AM, 31/10/2011
“Với con cá tra tôi cảm thấy gần gũi như máu thịt. Việc lập Viện nghiên cứu, mục đích chính là bảo tồn, phát triển cá tra…”. Đó là tâm sự của Bà Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình An. Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), TSVN gửi tới bạn đọc chân dung người phụ nữ gắn cuộc đời mình với con cá tra. 
 
Nhớ lời dạy của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
Từng thành công với nhiều ngành nghề khác nhau như kinh doanh đồ gỗ, du lịch, bất động sản, vậy duyên cớ nào đưa người phụ nữ này đến với ngành thủy sản? Bà Diệu Hiền cho biết: Hàng chục năm làm kinh doanh, thành công với nhiều nghề nhưng chỉ khi đến với nghề nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra bà mới cảm thấy gần gũi như máu thịt, đặc biệt yêu mến. Có nhiều nguyên nhân làm cho bà say mê và tâm huyết với nghề này, trong đó có sự chỉ dạy của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ông từng bảo: “Con sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước Hậu Giang, nơi được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng cho nhiều tài nguyên phong phú, trong đó có sản vật cá tra. Con nên đầu tư khai thác thế mạnh để góp phần làm giàu cho đất nước”. Từ những lời dạy quý báu của ông, bà  Diệu Hiền đã suy nghĩ rất nhiều. Bà cảm nhận được cá tra là sản vật, là thế mạnh của vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước ta nói chung, mà không một quốc gia nào trên thế giới có được. Với những tiềm năng to lớn của nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra, nên cách đây 5 năm, Bianfishco quyết định xây dựng nhà máy với mong muốn góp phần phát triển nghề nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra ngày càng lớn mạnh trên thương trường quốc tế.
Bà Diệu Hiền, TGĐ Bianfishco, kiêm Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Mỹ trong một lần gặp gỡ với bà Hillary Clinton, Ngoại trưởng Mỹ
Lập viện nghiên cứu hiện đại
Chẳng phải ngẫu nhiên mà Bianfishco lại đầu tư kinh phí lớn để xây dựng Viện Nghiên cứu Thủy sản Bình An. Trước hết xuất phát từ những bức xúc của nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu thủy sản. Có thể nói, ngành thủy sản những năm qua phát triển liên tục và đem lại thành tựu to lớn góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Dù vậy, thủy sản bộc lộ nhiều hạn chế dẫn đến những rủi ro, bất lợi. Do đó, Bianfishco đứng ra xây dựng Viện nghiên cứu nhằm tìm ra những mô hình mới nuôi thủy sản hiệu quả, nghiên cứu biện pháp phòng trị bệnh cho cá, tôm… một cách tốt nhất. Ngoài ra, thực hiện chiến lược phát triển bền vững của Công ty và mong muốn đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của ngành thủy sản.
Bà Diệu Hiền cho biết, mục tiêu chính của Viện là nghiên cứu các đề tài khoa học để nhằm bảo tồn và phát triển loài cá tra đặc sản của ĐBSCL nói riêng và các loài thủy sản khác nói chung. Phải tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm cá tra, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thị trường quốc tế. Đặc biệt, mong muốn đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng thủy sản, nhằm giúp hàng ngàn hộ nuôi trồng thủy sản ở ĐBSCL phát triển. Hầu hết những yêu cầu thực tế đặt ra cho con cá tra nói riêng và thủy sản nói chung là những đề tài mà Viện sẽ đưa vào chương trình thực hiện. Đặc biệt là chuỗi giá trị sản xuất, kinh doanh cá tra từ vùng nuôi đến thu hoạch, chế biến, xuất khẩu theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Viện Nghiên cứu Thủy sản Bình An
Hiện tại, cơ sở vật chất của Viện thuộc loại khang trang, hiện đại với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết và các phòng chức năng để đáp ứng cho mọi hoạt động. Song song đó, liên kết với các trường đại học, các viện trong nước để tuyển dụng nhân sự hoặc hợp tác thực hiện các chương trình cần thiết. Đặc biệt, Bianfishco kết hợp chặt chẽ với các viện – trường nổi tiếng trên thế giới về thủy sản để nghiên cứu – ứng dụng những mô hình hiệu quả giúp cho nghề nuôi trồng và chế biến thủy sản đạt chất lượng cao. Bianfishco còn được Bộ Khoa học – Công nghệ đầu tư 2,5 tỷ đồng hỗ trợ vấn đề quản lý, phát triển Viện. Bộ còn ưu tiên giúp Viện đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu, quản lý, thực hành; đào tạo tiến sĩ, kỹ sư… phục vụ phát triển lâu dài. “Bằng nhiều chương trình khác nhau, chúng tôi sẽ liên tục phát triển đội ngũ cán bộ, kỹ sư giỏi nghề đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của Viện nghiên cứu”, bà Diệu Hiền nói.
Truy xuất nguồn gốc đang là vấn đề mà nhiều nước nhập khẩu thủy sản trên thế giới quan tâm. Bianfishco được Bộ Khoa học – Công nghệ chọn thực hiện dự án “truy xuất nguồn gốc”, sản phẩm áp dụng công nghệ thông tin và công nghệ nhận dạng bằng sóng vô tuyến. Đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ tiên tiến nhất của thế giới vào ngành thủy sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về truy xuất nguồn gốc của các nước nhập khẩu thủy sản trên thế giới. “Thông qua việc truy xuất nguồn gốc sẽ giúp chúng tôi nắm bắt thông tin chính xác về sản phẩm thủy sản từ lúc bắt đầu nuôi, đến khi tới tay người tiêu dùng và ngược lại”, bà Diệu Hiền nhấn mạnh.
Bianfishco đã có Viện nghiên cứu, có hội đồng khoa học gồm nhiều nhà khoa học kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực, cơ sở vật chất rất tốt, tất cả được chèo lái bởi một người phụ nữ nhiệt huyết, tài năng: Phạm Thị Diệu Hiền.
>> Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Bianfishco Phạm Thị Diệu Hiền: “Lúc nào tôi cũng nghĩ phải nâng giá trị cá tra, không thể dựa mãi vào xuất khẩu phi lê đơn thuần. Bianfishco thành lập Viện Nghiên cứu Thủy sản nhằm nghiên cứu những sản phẩm mới có giá trị kinh tế cao, nâng cao chất lượng thủy sản từ vùng nuôi đến bàn ăn”.
NGUYỄN THANH     
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!