Tháo gỡ thủ tục nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất, xuất khẩu

Bộ Tài Chính đã có công văn trả lời kiến nghị của VASEP vềcác giải pháp cho thủ tục NK nguyên liệu thủy sản phục vụ sản xuất, XK. Tạicông văn này, Bộ Tài Chính đã đồng ý với phấn lớn kiến nghị của VASEP…
Trước đó, ngày 29/3/2011, Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sảnViệt Nam (VASEP) đã gửi công văn kiến nghị số 08/2011/VASEP-VPĐD về vấn đề này.
Bộ Tài Chính đồng ý với kiến nghị của VASEP rằng, đối vớicác lô hàng XK, NK khai báo sai về số lượng hàng hóa trên tờ khai so với thựctế XK, NK và trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng miễn kiểm tra thực tế hàng hóađược khai bổ sung về số lượng nếu đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều12, Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 6/12/2010 của Bộ Tài Chính hướng dẫn vềthủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩuvà quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
Tuy nhiên, với kiến nghị xem xét cho mặt hàng thủy sản đượcchuyển sang diện hoàn thuế trước, kiểm tra hồ sơ hoàn thuế sau để trong trườnghợp DN phải tạm nộp thuế sau đó xin hoàn lại khi xuất đi thì thủ tục hoàn thuếđược nhanh chóng hơn, giúp DN quay được vòng vốn. Bộ Tài Chính đề nghị các DNchế biến, XK thủy sản thực hiện đúng theo quy định tại Điều 60, Luật quản lýthuế, khoản 1 Điều 30 Nghị định số 85/2007/NĐ-CP ngày25/5/2007 của Chính phủthì cơ quan quản lý thuế thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra hồ sơ hoàn thuếsau theo quy định của pháp luật đã được hướng dẫn cụ thể tại Điều 128 Thông tưsố 194/TT-BTC ngày 6/12/2010.
Còn trong trường hợp DN NK một lô nguyên liệu từ nước ngoàivề sản xuất chế biến, sau đó bán lại cho phía nước ngoài, hai bên thỏa thuậnviệc thanh toán giữa hai bên sẽ được thực hiện theo phương pháp bù trừ giữa giátrị hàng XK và trị giá hàng hóa của phía nước ngoài.
Để bù trừ hết trị giá hàng của lô nguyên liệu nhập từ nướcngoài, DN cần phải xuất đến 5 chuyến hàng XK, nếu chỉ mới xuất đến chuyến thứ 3mà cần phải làm hồ sơ xin không thu thuế hoặc hoàn thuế thì số tiền chênh lệchmà DN còn nợ phía nước ngoài phải được thực hiện thanh toán qua ngân hàng mớiđủ hồ sơ để nộp thanh khoản xin không thu thuế cho phần nguyên liệu NK đã sửdụng trong 3 lô hàng đã xuất (theo quy định tại phần 4.6,mục c trong Phụ lục 1– Thông tư 194/2010/TT-BTC).
Điều này làm DN buộc phải mua ngoại tệ để thanh toán chokhách hàng mà không được phép cấn trừ cho những lô hàng tiếp theo. Việc này cũnggây mất cân đối ngoại tệ cho DN. Do đó, Thông tư cần bổ sung nội dung cho phépDN còn nợ tiền khách hàng nước ngoài thì khoản tiền nợ đó được phép cấn trừ chonhững lô hàng tiếp theo để DN chủ động được nguồn vốn, không phải mua ngoại tệtrả cho khách hàng.
Bộ Tài Chính đồng ý với kiến nghị của VASEP về việc cho phépDN thực hiện kiểm tra trước, hoàn thuế sau đối với nguyên liệu NK cấu thànhtrong sản phẩm XK đã được bù trừ từ phía nước ngoài. Số tiền chênh lệch còn lạimà DN còn nợ tiền khách hàng nước ngoài thì khoản nợ đó được phép cấn trừ chocác lô hàng tiếp theo.
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!