Thiếu… càng thêm thiếu

Cập nhật lúc: 11:08 AM, 10/11/2011
Từ cuối tháng 9 đến nay, nhiều nhà máy không đủ nguồn nguyên liệu cá tra cho chế biến và xuất khẩu. Trong khi đó, hiện nay hai tỉnh đầu nguồn là Đồng Tháp và An Giang đang bị ngập lũ khiến cho nguồn cung cá tra nguyên liệu đã thiếu nay lại càng thiếu. 
 
“Điêu đứng” vì lũ
Theo Chi cục Nuôi trồng Thủy sản hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang, khoảng hơn nửa tháng nay, việc nuôi cá tra tại hai tỉnh này (chiếm khoảng 60% sản lượng cá tra toàn vùng ĐBSCL) bị đình trệ do lũ. Nước lũ đầu nguồn đổ về mang theo phù sa, các chất ô nhiễm từ bên ngoài vào ao nuôi cá tra khiến cho nước ao bị đục, người dân không thể cho cá ăn, điều kiện môi trường thay đổi, dịch bệnh lan rộng, tỉ lệ hao hụt cao, cá đói và chậm lớn… gây thiếu hụt nguồn cung trầm trọng.
Lũ lớn ở hai vùng nuôi cá tra trọng điểm diễn ra đúng vào thời điểm nhu cầu xuất khẩu cá tra đang cao đã khiến giá cá tra tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu có quy mô nhỏ phải đóng cửa, tạm dừng sản xuất hoặc chỉ sản xuất cầm chừng.
Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (Agifish) Nguyễn Văn Ký cho biết, nguồn cá nguyên liệu tại các vùng trọng điểm như An Giang, Đồng Tháp đang bị ảnh hưởng bởi lũ và chắc chắn giá cá sẽ có xu hướng tăng mạnh trong thời gian tới.
Ở thời điểm này, nhiều nhà máy không đủ nguồn nguyên liệu cá tra cho chế biến và xuất khẩu      Ảnh: Nam Anh
Tiếp tục thiếu trầm trọng
Theo VASEP, hiện cá tra loại 850 gram/con tại một số tỉnh ĐBSCL có giá lên đến 27.500 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng 10/2011 nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt nghiêm trọng.
Ông Dương Ngọc Minh, Phó Chủ tịch VASEP cho biết, từ đầu tháng 10/2011 đến nay, giá cá tra tăng thêm 5.000 đồng, lên 27.500 đồng/kg loại 800 – 850 gram/con, nhưng vẫn không có để thu mua. Việc giá cá nguyên liệu tăng quá nhanh khiến doanh nghiệp bị thua lỗ. Thời điểm này, doanh nghiệp đang giao đơn hàng ký hồi quý 3/2011 với mức giá dưới 3 USD/kg fillet, trong khi nếu mua nguyên liệu mức giá như hiện nay thì giá thành chế biến ít nhất phải từ 3,2 USD/kg trở lên. Do đó, có tới 70% trong số hơn 100 nhà máy công suất nhỏ phải đóng cửa, nhiều công nhân mất việc làm. Các doanh nghiệp lớn có vùng nuôi riêng cũng giảm công suất 50%.
Ông Minh cũng cho rằng, nguồn cung cá tra nguyên liệu sẽ tiếp tục thiếu hụt trầm trọng đến giữa năm 2012, bởi sau khi lũ rút thì nhanh nhất cũng phải đầu năm sau mới có cá giống để tiếp tục thả nuôi.
>> Chủ nhiệm Hợp tác xã Thới An, Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hải cảnh báo: với giá cá tra khoảng 27.500 đồng/kg thì sau trừ chi phí thức ăn, tiền giống, thuốc, tiền công, người nuôi có thể lãi từ 5.000 – 5.500 đồng/kg. Do giá bán khá tốt nên sẽ có nhiều hộ thả nuôi trong thời gian tới và điều này có thể dẫn tới dư thừa sản lượng sau thời điểm Tết Nguyên đán.
Hồng Thắm
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!