Thừa Thiên Huế: Chất lượng tôm giống

Sau 23/10 âm lịch, người nuôi tôm các địa phương của tỉnh Thừa Thiên Huế lại bắt tay vào việc tu sửa hồ đập để chuẩn bị cho vụ nuôi trồng mới. Tuy nhiên, làm thế nào để hạn chế tối đa dịch bệnh đối với tôm nuôi là vấn đề đặt ra trước mùa vụ mới.
Hơn 5 năm trở lại đây, nhiều người ví đầu tư nuôi tôm thấp triều như một canh bạc; bởi mức độ rủi ro quá cao. Nhiều hộ nuôi đã trắng tay và nợ ngân hàng chồng chất. Một trong những nguyên nhân gây dịch bệnh là do chất lượng tôm giống. Nhằm hạn chế dịch bệnh và nâng cao hiệu quả nuôi trồng thuỷ sản, từ năm 2006 UBND tỉnh đã ban hành quyết định về quản lý chất lượng giống thuỷ sản trên địa bàn. Theo đó, tôm giống sản xuất trên địa bàn, hoặc nhập từ tỉnh khác về phải được kiểm dịch qua máy PCR trước khi bán, thả nuôi và nghiêm cấm việc kinh doanh, vận chuyển, sang nuôi tôm giống chưa được kiểm dịch bằng máy PCR… Tuy nhiên, chất lượng tôm giống chưa bảo đảm và tỷ lệ tôm giống được kiểm dịch trước khi thả nuôi quá thấp là một nguy cơ gây thiệt hại lớn đối với hoạt động nuôi tôm.
Theo ngành thủy sản, năm 2010, toàn tỉnh có khoảng 3.600 ha hồ nuôi thuỷ sản thấp triều; trong đó, 14.000 ha nuôi tôm sú và 2.200 ha nuôi xen ghép tôm sú với các loại thủy sản khác. Nhu cầu tôm sú giống khoảng 300 đến 350 triệu con; trong đó, nguồn tôm giống tại chỗ chỉ sản xuất khoảng 40 triệu con, chiếm trên 10% nhu cầu; gần 90% còn lại người nuôi tôm mua giống từ nhiều địa phương. Do nguồn tôm giống và môi trường nuôi không bảo đảm nên có đến 940 ha, chiếm 65% diện tích tôm nuôi sú bị dịch bệnh, khiến các hộ nuôi bị thua lỗ nặng. Dù trên địa bàn tỉnh đã có cơ sở kiểm dịch tôm giống bằng máy PCR, tuy nhiên, do ngại tốn phí kiểm dịch và sợ tôm giống sẽ bị huỷ (nếu không bảo đảm chất lượng), nên nhiều người nuôi tôm và cơ sở dịch vụ tôm giống đều tránh việc kiểm dịch trước khi thả nuôi. Tỷ lệ tôm sú giống có qua kiểm dịch trước khi thả nuôi hàng năm chỉ đạt tỷ lệ chưa đến 20% cho thấy mức độ rủi ro của lĩnh vực sản xuất này.
Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có chỉ thị về việc tăng cường quản lý chất lượng tôm giống trên địa bàn. Theo đó, các địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền vận động người nuôi tôm và các cơ sở dịch vụ tôm giống thực hiện nghiêm túc kiểm dịch tôm giống; đồng thời kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Việc không kiểm tra dịch bệnh tôm giống trước khi thả nuôi không chỉ là nguy cơ gây dịch bệnh cho chính chủ nuôi; mà còn là tác nhân làm gây lây lan dịch bệnh trên phạm vi rộng ở các vùng nuôi trên địa bàn. Vậy nên, phòng ngừa dịch bệnh đối với tôm nuôi trước hết là trách nhiệm của cả cộng đồng người nuôi tôm ở mỗi địa phương. Bên cạnh công tác kiểm tra, xử lý của ngành chức năng, việc thành lập các tổ hợp tác nuôi tôm nhằm trao đổi thông tin, hỗ trợ kỹ thuật; đồng thời giám sát, tự quản việc thực hiện các qui định trong lĩnh vực nuôi tôm là vấn đề cần đặt ra với các hộ nuôi tôm và chính quyền các địa phương để hạn chế tối đa dịch bệnh và góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong nuôi tôm, một lĩnh vực kinh tế đầy tiềm năng của tỉnh. Hoàng Thành
(BNT)
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!