Skip links

Thực hư lời đồn vây cá mập chữa ung thư?

Những lời truyền tai rằng vây cá mập nhiều công dụng như tăng cường sức khỏe, thậm chí có tác dụng chữa ung thư và một số bệnh được liệt vào những chứng nan y… đã khiến giá của nó ngày càng đắt đỏ.

Ảnh minh họa

“Săn” vây cá mập chữa bệnh

Mặc dù phải lăn lộn đến hơn 2 ngày, chúng tôi mới tìm ra “kế sách” để tiếp cận với các đầu nậu chuyên “bao thầu” cá mập ở Quy Nhơn. Có thể họ ít hàng nên không muốn bán cho người lạ, hoặc cũng có thể là “làm giá”. Nhưng, chỉ cần lên mạng Internet tìm kiếm, hàng loạt đơn vị rao bán vây cá mập đã hiện ra.

Thậm chí, trên không gian mạng, rất nhiều thông tin về công dụng của vây cá mập được tung lên. Đa phần nói về dinh dưỡng của loại vây cá vốn khá nổi tiếng này. Song, có một số diễn đàn cũng mập mờ về khả năng chữa bệnh của nó.

Theo lời các chủ nậu cá mập ở Quy Nhơn, có nhiều người đã đến đề nghị họ bán vây cá mập với giá cao, bởi rất cần để đem về làm thuốc, chữa bệnh cho người thân. Trong đó, có nhiều người bị mắc những chứng bệnh hiểm nghèo như ung thư, tê thấp…

Có người tên là Thành, ở mãi tận Hà Nội còn đưa bệnh nhân đến Quy Nhơn hàng tháng trời và đặt chị Lộc – một đầu nậu cá mập số tiền rất lớn để mua vây cá mập tươi, đem về khách sạn chế biến phục vụ bệnh nhân tức thì.

“Họ kể, thầy thuốc bảo phải chế biến ngay, bảo đảm tươi sống để không mất chất thì mới chữa được bệnh. Chúng tôi không biết liệu khả năng chữa ung thư của vây cá mập thế nào, nhưng được giá thì cứ bán thôi”, chị Lộc cười nói.

Không phải là thuốc

Theo tìm hiểu của phóng viên, có rất nhiều thông tin để khẳng định rằng, vây cá mập không có tác dụng chữa ung thư như dân gian đồn đại.

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trong sụn vây cá mập có chất chondroitin. Đây là một chất có lợi, giúp bảo vệ xương khớp bằng cách ức chế các men phá hủy chất sụn trong khớp…

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) cho phóng viên hay, hiện cả tân dược và Đông y chưa có thuốc nào chữa được ung thư, mà chỉ có thuốc hỗ trợ trong điều trị bệnh mà thôi.

Hiện nay phương pháp điều trị ung thư thường dùng phẫu trị, xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, xét cho cùng thì các biện pháp trên chỉ kéo dài tuổi thọ chứ không trị triệt để nguồn bệnh.

“Theo tôi, vây cá mập cũng chỉ có chất hỗ trợ chữa bệnh, còn bảo chữa được ung thư thì không thể tin nổi. Tôi cho rằng, vây cá mập được biết đến ở chức năng tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch”, ông Trung nói.

Đồng tình quan điểm trên, Bác sĩ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, khẳng định trong Đông y từ xưa đến nay, vây cá mập chưa bao giờ được xem là một vị thuốc. Và đương nhiên, đã không là thuốc thì không thể chữa được ung thư.

Thực tế, ở nước ngoài người ta thường dùng cá mập làm thực phẩm chức năng. “Vây cá mập có một số chất bồi bổ xương cốt cho người già, phụ nữ,” ông Hướng cho biết.

Đem câu chuyện đến hỏi PGS. TS Phạm Duy Hiển, Chủ tịch Hội đồng Khoa học bệnh viện K -nơi chuyên điều trị bệnh nhân ung thư, chúng tôi cũng nhận được những câu trả lời tương tự.

Ông Hiển khẳng định vây cá mập không có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, vây và mỡ của cá mập nói riêng, cá biển ở vùng nước sâu nói riêng đều có khả năng chống viêm tốt, điều hòa miễn dịch cơ thể.

“Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có tài liệu nào công bố vai trò của vây cá mập trong việc điều trị ung thư. Thuốc điều trị căn bệnh này hiện có đều không chiết xuất từ vây cá mập”,ông nói.

Bởi vậy, các chuyên gia trên cho rằng, người dân khi có bệnh cần phải làm theo chỉ dẫn của những người có chuyên môn, không nên cả tin để dẫn đến tình trạng tiền mất, tật mang.

Dân Trí
©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search
Explore
Drag