Thủy sản Hòa Phú (HAPU):buộc phải ngừng sản xuất cá cơm vì thiếu nguyên liệu

Bà Trương Thị Huệ – Tổng Giám đốc Công ty liên doanh Hòa Phú(HAPU) cho biết, từ giữa tháng 7 là bắt đầu vào mùa cá cơm ở ngư trường các tỉnh miền Trung từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận, tuy nhiên năm nay nguyên liệu cá cơm bị mất mùa. DN càng bị “đánh mất” sản phẩm XK thế mạnh này do sự cạnh tranh gay gắt của các thương lái Trung Quốc.

Nếu mùa này năm ngoái, DN có thể mua được khoảng 100 tấn nguyên liệu, nhưng năm nay DN đành “bó tay” vì cá cơm, cá chim đen… đều bị thương lái Trung Quốc vơ vét hết. Họ không phải chịu bất kỳ sự kiểm soát nào từ phía các cơ quan hữu trách, không cần chứng từ mua bán, không phải lo nhà xưởng… nên họ có thể trả giá cao hơn và mua ngay tại bến.

Mấy năm trước, sản phẩm cá cơm của Bình Thuận nói chung và của công ty nói riêng phần lớn được XK sang Trung Quốc với giá tương đối tốt nhưng năm nay, thương lái đến tận vùng nguyên liệu để thu mua rồi đóng hàng chuyển về nước nên các DN Việt Nam hầu như ”chịu thua”!.

Thêm một khó khăn cho DN là, đúng vào thời điểm công ty thu mua được nguyên liệu thì Sở Điện lực Bình Thuận lại thông báo cắt điện ít nhất 2 ngày trong 1 tháng. Mọi chi phí đầu vào, nguyên nhiên liệu đều tăng quá cao khiến không thể vận hành nhà máy và công nhân buộc phải nghỉ việc.

Năm nay, HAPU tạm ngừng sản xuất sản phẩm thế mạnh là cá cơm để sản xuất một số mặt hàng cá đông lạnh XK sang một số thị trường Đông Nam Á như Xingapo, Malaixia… 
Theo Vasep
Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!