Skip links

Vân Đồn (Quảng Ninh): Trắng tay sau bão

Share
Cập nhật lúc: 08:27 AM, 04/10/2011
Đến chiều tối 30-9, vẫn còn hàng chục ngư dân đứng thẫn thờ trên bến tàu của cảng Cái Rồng, xót xa nhìn hàng ngàn bè nuôi thủy sản bị vùi xuống biển chỉ trong một đêm. Chị Nguyễn Thị Vân Anh (ngụ xã Hạ Long) thẫn thờ nói: “Vậy là mất trắng 2 tỉ đồng vì bè nuôi hàu và cá đã bị vùi dưới biển”. Tiền đã mất nhưng chị Anh còn lo 7 người thân đang tá túc trong núi đá ở ngoài biển sau khi bè chìm. 
Anh Châu Văn Ngọc (ngụ xã Bản Sen) cũng mất trắng 300 triệu đồng chỉ trong một đêm. Tại xã Bản Sen, cả trăm bè nuôi hàu của những ngư dân khác cũng chung số phận như gia đình anh Ngọc. Nhìn các bè cá trôi dập dềnh trên biển, ông Nguyễn Văn Minh (ngụ xã Bản Sen) than thở: “Cả 40 bè hàu trị giá 600 triệu đồng mà gia đình tôi dồn sức trong bao năm mới tích góp được giờ xuống biển hết. Nhiều người dân xã Bản Sen đã trắng tay sau cơn bão”.
Chính quyền huyện đảo Vân Đồn đã cử tàu ra cứu 4 người trôi dạt từ bè cá vào đảo và cưỡng chế 24 người dân từ các bè khác vào bờ, trong đó có 1 trẻ em. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều người dân đang tá túc trong các núi đá do bè cá bị vỡ.
Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Vân Đồn Hoàng Văn Thanh cho biết chưa thống kê được số bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại nhưng báo cáo nhanh từ các xã như Bản Sen, Minh Châu, Hạ Long, Thắng Lợi… cho thấy bè cá trôi dạt khắp mặt vịnh Bái Tử Long, ước tính thiệt hại hàng chục tỉ đồng.

Cơn bão số 5 đã tàn phá các bè nuôi thủy sản trên vịnh Bái Tử Long, huyện đảo Vân Đồn – Quảng Ninh. Ảnh: Thế Dũng

Theo thống kê ban đầu, tỉnh Quảng Ninh có gần 300 căn nhà bị tốc mái, 11 tàu thuyền, sà lan chìm; bè nuôi thủy sản bị vỡ…, ước thiệt hại khoảng 50 tỉ đồng. Tốn kém cũng phải sơ tán dân
Sáng 30-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang công tác ở nước ngoài đã điện động viên các lực lượng tham gia chống bão. Thủ tướng yêu cầu chính quyền các địa phương chủ động lên phương án khắc phục nhanh, hiệu quả sau khi bão tan.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến TP Hải Phòng chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão trên địa bàn. “Phải an toàn tối đa, thà sơ tán nhầm còn hơn bị thiệt hại” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết mặc dù đang cắt giảm đầu tư nhưng công tác phòng chống lụt bão như nâng cấp đê điều, khu neo đậu tàu thuyền vẫn phải được quan tâm đầu tư.
Do làm tốt công tác sơ tán dân trong vùng xung yếu nên bão số 5 đã không gây thiệt hại về người tại Hải Phòng. Tuy nhiên, đã có nhiều cây xanh, cột điện, nhà dân bị tốc mái…
Tại Hà Nội và nhiều địa phương lân cận, bão số 5 cũng làm gãy đổ hàng ngàn cây xanh và gây ngập lụt nhiều tuyến phố.

Thế Dũng – Minh Tăng
Theo Người lao động
©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.