Skip links

Việt Nam có điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm tương đương Nhật

Share

Điều kiện an toàn vệ sinh tại các nhà máy chế biến và cơ sởnuôi thủy sản của Việt Nam tương đương với Nhật Bản, là nhận xét của ĐoànThanh tra Nhật Bản sau khi tiến hành thanh tra một số cơ sở nuôi và chế biếnthủy sản của Việt Nam từ ngày 12-15/9 vừa qua, được đưa ra tại cuộc họp do CụcQuản lý Chất lượng Nông Lâm Thủy sản (NAFIQAD) tổ chức, có sự tham dự của CụcThú y (Bộ NN và PTNT), Tổng cục Thủy sản và VASEP.
Đoàn Thanh tra Nhật Bản đã đánh giá cao về quy trình quản lývà kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở sản xuất chế biến cũng nhưnuôi trồng thủy sản ở Việt Nam và nhận xét: “Các cán bộ quản lý trực tiếp ởphân xưởng chế biến đã trả lời rất nhanh và chính xác các câu hỏi liên quan đếnquản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều đó chứng tỏ họ đã được đào tạo rất bàibản, có kiến thức và kỹ năng quản lý trong lĩnh vực này. Các trang trại nuôi thủysản rất rộng lớn nhưng lại sạch sẽ và đặc biệt người nuôi không sử dụng hóachất trong quá trình nuôi”.
Tuy nhiên, Đoàn Thanh tra Nhật Bản cũng đưa ra một vài góp ýnhỏ tại một nhà máy chế biến mà họ đã đến như: việc điều chỉnh nhiệt độ giữakhu vực cấp đông và khu vực luộc phải phù hợp để tránh hơi nước đọng trên trầnnhà gây ẩm mốc; cần khử trùng găng tay sau khi sản xuất; có chế độ bảo hành cácthiết bị trong phòng kiểm nghiệm.
 “Các lỗi mà ĐoànThanh tra Nhật Bản đưa ra là rất chính xác”, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởngNAFIQAD nhận xét và khẳng định những nội dung góp ý này cũng là những đòi hỏibắt buộc của Cục đối với DN. Cục sẽ sớm có văn bản yêu cầu DN khắc phục các sailỗi mà Đoàn Thanh tra đưa ra, đồng thời chỉ đạo Trung tâm vùng 6 kiểm tra saukhi DN khắc phục để sau đó Cục sẽ thông báo cụ thể bằng văn bản với Đoàn Thanhtra Nhật Bản. “Không chỉ Nhật Bản mà với bất kỳ đoàn thanh tra của nước nào cókhuyến cáo về các sai lỗi của cơ sở chế biến thủy sản trong quá trình thanhtra, Cục đều có cách xử lý tương tự”, ông Tiệp nhấn mạnh.
Về những băn khoăn của Đoàn Thanh tra xung quanh việc có thểcó các cơ sở nuôi thủy sản nhỏ lẻ sử dụng kháng sinh, đại diện Tổng cục Thủysản tham dự cuộc họp khẳng định trong thời gian qua, Tổng cục Thủy sản đã nhiềulần kiểm tra các cơ sở nuôi, kể cả các cơ sở nuôi nhỏ lẻ nhưng đều không pháthiện việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi thủy sản, còn các cơ sở nuôi thủy sảnquy mô lớn đều có ý thức trong việc kiểm soát sử dụng kháng sinh như Đoàn Thanhtra Nhật Bản đã nhận xét. “Gần như các cơ sở nuôi tôm quy mô lớn không sử dụnghóa chất, kháng sinh mà thường sử dụng thảo dược hoặc chế phẩm sinh học”, ôngTiệp nói thêm.
Ông Tiệp cũng chia sẻ với Đoàn Thanh tra Nhật Bản về sự khácnhau giữa phương pháp lấy mẫu và số lượng mẫu kiểm nghiệm của Nhật Bản với ViệtNam mà Đoàn Thanh tra Nhật Bản đã đưa ra. “Phương pháp và số mẫu kiểm nghiệmtrong các lô hàng của Việt Nam khác với Nhật Bản là điều dễ hiểu, vì phươngpháp lấy mẫu của Việt Nam cũng khác với các nước Mỹ và Châu Âu. Phương pháp lấymẫu và số mẫu lấy để kiểm nghiệm mà Việt Nam đang tiến hành là tuân thủ nghiêmngặt theo tiêu chuẩn của Ủy ban Codex, hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn vàthông lệ quốc tế”. Tuy nhiên, ông Tiệp cũng đề xuất Cục An toàn Thực phẩm NhậtBản và NAFIQAD trong thời gian tới có thể gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinhnghiệm của 2 nước về phương pháp và số lượng mẫu kiểm nghiệm để có được phươngpháp lấy mẫu và số lượng mẫu sao cho hài hòa hơn giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Hai cơ quan cũng thống nhất thiết lập đầu mối về thông tingiữa Cục An toàn Thực phẩm Nhật Bản và NAFIQAD nhằm tăng cường trao đổi thôngtin, kịp thời thông báo các quy định (sửa đổi, bổ sung), gửi thông báo chế độkiểm tra tăng cường, thông tin các lô hàng cảnh báo…cũng như tránh “thất lạc”thông tin như văn bản của NAFIQAD gửi Cục An toàn Thực phẩm Nhật Bản từ tháng5/2011 nhưng đến thời điểm hiện tại NAFIQAD vẫn chưa nhận được thông tin phảnhồi (?).
Về mức dư lượng Trifluralin và Enrofloxacin tối đa cho phépcủa Nhật Bản thấp hơn rất nhiều so với quy định của EU, NAFIQAD cũng đề nghịCục An toàn Thực phẩm Nhật Bản cung cấp báo cáo đánh giá nguy cơ kèm theo bằngchứng khoa học khi đưa ra quy định trên và trong trường hợp chưa có báo cáođánh giá nguy cơ, đề nghị phía Nhật Bản ngừng việc áp dụng các quy định trênhoặc tạm thời áp dụng mức của EU cho tới khi sửa đổi lại các quy định này dựatrên báo cáo đánh giá nguy cơ. Phó Tổng Thư ký VASEP Nguyễn Hoài Nam cũng đồngý với đề xuất của NAFIQAD và yêu cầu Nhật Bản xem xét mức giới hạn cho phép củaNhật Bản sao cho tương đồng với các nước khác vì một số quy định cấm của NhậtBản đối với hóa chất, kháng sinh như Trifluralin và Enrofloxacin đều cao gấp 10lần so với quy định của các nước khác!(?). “Các DN Việt Nam cũng hết sức nỗ lựctrong việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm. VASEP đã tổ chức nhiều cuộc họpcó sự tham gia của văn phòng đại diện của các nhà NK Nhật Bản tại Việt Nam đểcùng nhau kiểm soát tốt hơn an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản XK sang Nhật Bảnnói riêng và các nước khác nói chung”, ông Nam thông tin thêm với Đoàn Thanhtra Nhật Bản tại cuộc họp. Đoàn Thanh tra Nhật Bản đã ghi nhận và đồng tình vớiý kiến đề xuất của đại diện VASEP.
Với sự hợp tác chặt chẽ giữa 2 cơ quan kiểm soát an toàn vệsinh thủy sản 2 nước, cùng các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt được các cơ sởnuôi và chế biến thủy sản Việt Nam thực hiện trong thời gian vừa qua cũng nhưsau này, có cơ sở để tin tưởng rằng số lô hàng thủy sản XK sang Nhật bị cảnhbáo nhiễm kháng sinh sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.
©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.