Skip links

WWF kêu gọi cứu cá heo trên sông Mekong

Tổ chức bảo vệ thiên nhiên quốc tế (WWF) hôm nay vừa phát đi thông báo kêu gọi cộng đồng cứu loài cá heo Irawaddy trên sông Mekong khỏi tuyệt chủng.

Cá heo Irawaddy. Ảnh: WWF.
Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của WWF, trên toàn bộ sông Mekong, hiện chỉ còn khoảng 85 con cá heo Irawaddy, tỷ lệ con non có thể sống sót tới lúc trưởng thành của loài này rất thấp. Các nhà nghiên cứu cảnh báo, số lượng này tuy cao hơn một chút so với ước tính trước đây, nhưng chúng thực chất không tăng lên trong những năm gần đây.
Cá heo Irrawaddy (tên khoa học là Orcaella breviostris) sinh sống tại một khu vực trải dài khoảng 190 km trên nhánh chính sông Mekong, giữa Kratie, Campuchia và thác Khone vùng biên giới giáp Lào.
Tiến sĩ Li Lifeng, Giám đốc Chương trình Nước ngọt của WWF cho biết nghiên cứu được thực hiện dựa trên kỹ thuật nhận dạng hình ảnh của loài cá heo thông qua những đặc điểm cá thể đặc trưng trên vây lưng. “Hầu hết chúng đều được nhận dạng và chúng tôi sử dụng những thông tin này để ước tính số lượng cá thể”, ông Li Lifeng nói.
Tiến sĩ Li Lifeng cũng cho biết, khu vực thu thập dữ liệu rộng hơn cùng với kỹ thuật phân tích tiến tiến cho phép nhóm nghiên cứu nhận dạng được những con cá heo với một số dấu hiệu trên vây lưng mà trước đây chưa phát hiện được.
“Kết hợp với những khảo sát từ năm 2007 đến năm 2010 cho thấy số lượng loài này đang suy giảm nghiêm trọng. Chúng tôi cũng thu được những bằng chứng rõ ràng về tỷ lệ sống sót của cá heo non là thấp, nghĩa là những con già chết đi mà không được thay thế”, ông Li Lifeng lo lắng.
Nghiên cứu còn chỉ ra rằng quần thể cá heo ở khu vực xuyên biên giới giữa Campuchia và Lào chỉ còn khoảng 7 – 8 con. Đây là khu vực duy nhất ở Lào còn loài cá heo này sinh sống.
Loài cá heo Irrawaddy được đưa vào danh sách những loài bị đe dọa nghiêm trọng trong sách đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), mức độ đe dọa cao nhất trong những loài bị đe doạ trên toàn cầu. Loài cá heo Irrawaddy cũng được bảo vệ ở mức cao nhất trong Luật Thuỷ sản của Campuchia và Lào.
Theo ông Li Lifeng, các hoạt động bảo tồn liên kết là cơ hội tốt nhất để chúng ta cứu loài đặc trưng này khỏi nguy cơ tuyệt chủng trên sông Mekong. WWF kêu gọi chính phủ Campuchia ban hành một khung pháp lý rõ ràng đối với việc bảo tồn loài cá heo ở Campuchia, bao gồm việc hoạch định khu vực bảo tồn cá heo, cấm hoặc hạn chế việc sử dụng lưới tại những khu vực cần thiết. 
VNE

©2015 Bản quyền thuộc về www.dntg.vn. Ghi rõ nguồn DNTG.VN – Mỗi Năm Học Một Điều Mới – khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.

Leave a comment

This website uses cookies to improve your web experience.
Home
Account
Cart
Search
Explore
Drag