XK cá tra sang Ai Cập: khối lượng và giá trị giảm, giá tăng

(13/08/2011)

(pangasius-vietnam.com) Từ 1/1 đến 15/7 năm nay các DN Việt Nam đã XK sang Ai Cập 8.522 tấn cá tra, trị giá 17,8 triệu USD, giảm cả về khối lượng lẫn giá trị so với 11.515 tấn và 19,1 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, giá XK trung bình cá tra sang thị trường này hiện đạt 2,1 USD/kg, trong khi giá của cùng kỳ năm ngoái chỉ có 1,67 USD/kg. Như vậy, giữa khối lượng XK, giá trị XK và giá XK trung bình cá tra sang Ai Cập đã có sự dịch chuyển về 2 hướng trái ngược nhau: trong khi khối lượng và giá trị XK giảm, nhưng giá XK lại tăng!

Theo nhận định của DN, có hiện tượng sụt giảm XK cá tra sang Ai Cập là do hồi đầu năm nay đã xảy ra tình trạng bất ổn về chính trị cùng với các cuộc biểu tình rầm rộ của dân chúng diễn ra tại những thành phố lớn của quốc gia này, đồng thời giá XK cá tra tăng cao hơn so với mức giá của các nhà NK tại thị trường này vẫn mua nên họ đã giảm dần lượng hàng NK để người tiêu dùng dần thích nghi với mức giá mới. Trong 6 tháng đầu năm nay, khối lượng cá tra XK sang Ai Cập nhiều nhất là vào tháng 6, đạt 2.570 tấn, thấp hơn so với 2.848 tấn của tháng 6/2010 và mức đỉnh 2.929 tấn của tháng 5/2010. DN khẳng định các nhà NK đã chấp nhận giá chào mới cao hơn so với trước đây, mặc dù mức giá này chưa hẳn đã là cao so với các thị trường khác. Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, giá XK trung bình cá tra sang thị trường này trong tháng 1 và tháng 2/2011 chỉ đạt 1,7 USD/kg và 1,59 USD/kg, sang đến tháng 3 giá đã bắt đầu nhích lên trên 2 USD/kg và đến tháng 6 giá trung bình đã đạt 2,4 USD/kg.

Không chỉ sụt giảm về khối lượng và giá trị XK mà số lượng DN XK cá tra sang Ai Cập trong giai đoạn này cũng ít hơn năm ngoái. Cụ thể, số DN XK cá tra tính từ 1/1 đến 15/7 năm nay chỉ có 35 DN, thấp hơn 8 DN so với con số 43 DN XK cá tra của cùng kỳ năm ngoái. Đứng đầu về XK cá tra sang Ai Cập là Công ty Agifish, tiếp đến là Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cửu Long (tỉnh Đồng Tháp), Hùng Vương, Godaco và Aquatex Bến Tre. Như vậy, về thứ tự trong số 5 DN dẫn đầu về XK cá tra sang Ai Cập, có DN vẫn duy trì được vị trí của mình nhưng cũng có một số DN đã bị tụt hạng so với cùng thời điểm này năm ngoái. Cụ thể, Agifish là DN vẫn giữ vị trí quán quân tại thị trường này với khối lượng XK đạt 1.653 tấn, trị giá 3,04 triệu USD và Hùng Vương vẫn đứng ở vị trí thứ 3 với khối lượng 832 tấn, trị giá 1,61 triệu USD. Đáng chú ý là Bianfishco đã “nhường” ví trị á quân của họ vào thời điểm này năm ngoái cho Công ty Cổ phần XNK Thủy sản Cửu Long để “lùi” xuống “khiêm tốn” đứng ở vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng năm nay, trong khi cùng kỳ năm ngoái không tìm thấy tên của Công ty cổ phần XNK Thủy sản Cửu Long trong danh sách các DN XK sang Ai Cập!

Trong nửa đầu tháng 7, các DN đã XK sang Ai Cập 1.663 tấn cá tra, trị giá 3,66 triệu USD. Khối lượng và giá trị XK trong nửa đầu tháng 7 đều cao hơn so với khối lượng và giá trị XK của các tháng trước đó – trừ tháng 6.

NT

Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!