Xuất khẩu hàng sang Nga : Khó mà dễ

Cập nhật lúc: 09:40 AM, 31/08/2011

Lâu nay hầu hết các DN Xuất Khẩu BR-VT bỏ qua thị trường Liên bang Nga. Nhưng, hiện tại điều đó đang được thay đổi.

Xuất khẩu hàng sang Nga : Khó mà dễ

Chế biến surimi tại nhà máy của Cty Coimex

Ông Lê Văn Kháng, TGĐ Cty CP thuỷ sản và xuất nhập khẩu Côn Đảo (COIMEX) cho biết, Cty này đã thâm nhập vào thị trường Liên bang Nga từ năm 2002 với mặt hàng chủ lực là surimi.

Nhiều cơ hội

Ông Kháng thừa nhận, đây là một thị trường “khổng lồ” về tiêu thụ hải sản của cả thế giới chứ không riêng gì thuỷ sản của VN. Sản lượng cũng như chủng loại sản phẩm thuỷ hải sản vào thị trường này vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, yêu cầu về chất lượng hàng hoá cũng dễ tính hơn thị trường các nước EU và Nhật Bản. Ngoài ra, giá cả cũng tương đối cao hơn so với thị trường Châu Á.

Ông Trần Văn Dũng, GĐ Cty CP chế biến xuất nhập khẩu thuỷ sản tỉnh (Baseafood) – Cty đã và đang làm ăn rất hiệu quả tại thị trường Nga và đang tiếp tục mở rộng nhiều mặt hàng vào thị trường này cho rằng: từ khi VN và Nga ra “Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược” năm 2001 và ký kết nhiều hiệp định hợp tác trên các lĩnh vực KT – XH thì 2 bên đã tạo những điều kiện thuận lợi hơn cho nhau trong trao đổi thương mại. Đặc biệt từ sau chuyến thăm và làm việc của Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Nga tháng 10/2008, 2 bên đã thúc đẩy mạnh hơn hợp tác trao đổi hàng hoá. Hơn nữa, VN cũng đã đàm phán và ký kết FTA với Liên minh Hải quan (bao gồm Nga – Belarut – Kazaxtan), qua đó đã tạo một hành lang thông thoáng hơn cho các DN VN có cơ hội vào một thị trường rộng lớn với 170 triệu dân này.

Theo ông Dũng, với bản chất chung của FTA là các nước tham gia giành cho nhau những ưu đãi về mở cửa thị trường, tự do hoá thương mại dịch vụ, đầu tư và tăng cường các liên kết song phương, đa phương về cả kinh tế, chính trị thì nhiều rào cản kỹ thuật đã được dỡ bỏ. Đặc biệt là hàng hoá của VN xuất vào 3 nước nói trên, được cắt giảm thuế quan, dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan. Do đó, trao đổi thương mại giữa VN với các nước này tăng mạnh. Trong đó, đáng kể nhất là tăng trưởng trao đổi thương mại giữa VN và Nga. Cụ thể, năm 2010, giá trị hàng xuất khẩu từ VN sang Nga tăng 238% so năm 2000, Nhập khẩu từ Nga về tăng 488%; 6 tháng đầu năm nay trao đổi hàng hoá 2 bên tăng 40,1% so cùng kỳ 2010.

Hoá giải thách thức

Lâu nay, băn khoăn lớn nhất của các DN BR-VT khi tìm đến thị trường Nga, đó là thanh toán mua bán. Các DN Nga mua bán với DN nước ngoài hầu như không thông qua hệ thống ngân hàng tại Nga, không mở LC. Họ chỉ trả trước 20-30% giá trị lô hàng và đều thông qua các ngân hàng nước ngoài như: Mỹ, Châu Âu chứ không thông qua ngân hàng Nga. Điều này hết sức khó khăn và đầy rủi ro cho bên bán hàng. Nếu xảy ra khủng hoảng, hoặc đồng Rup mất giá so với USD, khách hàng mất khả năng thanh toán khi đến hạn thì trả lại hàng hoặc yêu cầu giảm giá, thiệt hại luôn thuộc về bên bán hàng. Thực tế, đã không ít DN VN bị mất trắng hàng triệu USD vì rơi vào một trong những tình huống nêu trên. Họ cảm thấy rất bất an và không biết lựa chọn đối tác nào cho an toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Hớn, Giám đốc ngân hàng liên doanh Việt – Nga, hiện nay, những rủi ro này đã có hướng kể từ khi ngân hàng này ra đời và đã thiết lập được một mạng lưới hoạt động tại 6 thành phố lớn của VN và các chi nhánh tại Moscova để hỗ trợ thanh toán trực tiếp cho các DN xuất khẩu sang Nga và ngược lại. Phí thanh toán XK thấp, an toàn, nhanh chóng. Các dự án hoàn toàn có thể yên tâm xuất hàng đi mà không lo bị đối tác không trả tiền. Đồng thời, ngân hàng này cũng cung cấp đầy đủ thông tin nhập và xuất hàng cho DN; Hỗ trợ cho DN xuất khẩu bằng USD lãi suất thấp.

Còn thông tin về các DN đối tác để chọn lựa hợp tác làm ăn, theo ông Kardo-Sysoev Alexander, chuyên viên chính cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga tại VN, các DN VN hoàn toàn có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Liên bang Nga tại VN hoặc hệ thống VCCI của Nga cung cấp.

Hai thách thức mà các DN VN nói chung và DN BR-VT nói riêng cần hết sức quan tâm và nỗ lực điều chỉnh cho phù hợp nếu muốn đưa hàng vào thị trường Nga – đó là nâng cao năng lực cạnh tranh để vượt qua sức ép cạnh tranh với các DN thuộc các nước có trình độ phát triển hơn VN; đảm bảo các chỉ tiêu vi sinh đối với mặt hàng thuỷ hải sản, vì yêu cầu của thị trường Liên bang Nga về chỉ tiêu này là khá cao.

Xuân Thoại

Thank for sharing
Share on linkedin
LinkedIn
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on reddit
Reddit
Share on email
Email
You may also like
Comments
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ABOUT ME
RECENT POSTS
ARCHIVES
Post by date
USEFUL LINKS

Coronavirus disease

Coronavirus disease (COVID-19) is an infectious disease caused by a newly discovered coronavirus.
Recommend!

NOTION

The all-in-one workspace for your notes, tasks, wikis, and databases
Recommend!